MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ukraine tấn công hệ thống trọng yếu trong "ô hạt nhân" của Nga: Xung đột rẽ hướng mới, đáng lo ngại?

26-05-2024 - 10:10 AM | Tài chính quốc tế

Theo TWZ, vụ tấn công chỉ ra một hướng đi mới, đáng lo ngại của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Trong một tuyên bố trên Telegram, Thượng nghị sĩ Nga Dmitry Rogozin - người từng đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos và hiện đang phụ trách trung tâm kỹ thuật quân sự Tsar’s Wolves (Sói của Sa hoàng) cho biết, Ukraine đã tấn công nhằm vào một thành phần trọng yếu trong "ô hạt nhân" của Nga ở khu vực Krasnodar.

Ông Rogozin nhận định, những cuộc tấn công như vậy có thể khiến cấu trúc an ninh hạt nhân toàn cầu sụp đổ. Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về vấn đề này và cũng chưa rõ mức độ thiệt hại ra sao.

Phía Ukraine vẫn chưa công khai nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng Bloomberg dẫn nguồn tin từ cộng đồng tình báo Ukraine cho biết, Kiev đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một mục tiêu quân sự chiến thuật tại khu vực Krasnodar của Nga trong tuần này.

Theo nguồn tin của Bloomberg, mục tiêu tấn công của tính báo quân sự Ukraine là hệ thống radar cảnh báo sớm tầm xa Voronezh-DM tại Armavir, miền Nam nước Nga.

Hướng đi mới, đáng lo ngại của cuộc xung đột

Trước đó, trên mạng xã hội đã xuất hiện những hình ảnh và thông tin cho rằng một hệ thống radar của Nga ở Krasnodar bị máy bay không người lái của Ukraine tấn công.

Trang tin The War Zone (TWZ) đã phân tích hình ảnh vệ tinh do công ty dữ liệu Planet Labs thu thập được ở Tây Nam nước Nga và khẳng định: Một radar cảnh báo sớm chiến lược của Nga tại khu vực này đã bị hư hại nặng sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine.

TWZ nhận định, đây có lẽ là một cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ vào một địa điểm liên quan tới hệ thống phòng thủ chiến lược tổng thể của Nga. Điều này chỉ ra một hướng đi mới, đáng lo ngại của cuộc xung đột, đặc biệt là khi tồn tại khả năng xuất hiện vũ khí hạt nhân.

Theo TMZ, ảnh vệ tinh ngày 23/5 chụp Trạm Radar Armavir ở Krasnodar cho thấy nhiều mảnh vỡ xung quanh một trong hai tòa nhà đặt hệ thống radar Voronezh-DM.

Ukraine tấn công hệ thống trọng yếu trong "ô hạt nhân" của Nga: Xung đột rẽ hướng mới, đáng lo ngại?- Ảnh 1.

Thiệt hại đối với hệ thống radar cảnh báo sớm Voronezh-DM được ghi nhận trong ảnh chụp vệ tinh ngày 23/5. Ảnh: Planet Labs

Đây là những radar siêu cao tần (UHF) vượt đường chân trời (OTH) tân tiến, một phần trong hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo hạt nhân của Nga. Tổn hại đối với các hệ thống này dù là tạm thời cũng có thể gây ảnh hưởng tới năng lực phát hiện các mối đe dọa hạt nhân tiến tới nước Nga.

TWZ nhận định, cuộc tấn công của Ukraine có thể sẽ châm ngòi cho một hành động đáp trả bằng hạt nhân.

Những gì có thể thấy trong hình ảnh vệ tinh phù hợp với những bức ảnh chụp từ mặt đất xuất hiện trên mạng xã hội trước đó, TMZ cho biết. Đáng chú ý là các giàn radar về cơ bản đều nhạy cảm và dễ hỏng, thậm chí thiệt hại tương đối hạn chế cũng có thể khiến chúng không thực hiện được nhiệm vụ, không thể hoạt động trong một khoảng thời gian.

Thời điểm chụp ảnh của Planet Labs cũng khớp với các thông tin ban đầu rằng các cuộc tấn công vào Armavir diễn ra trong khoảng thời gian từ 22-23/5.

Ukrinform cho hay, một số chuyên gia tin rằng lực lượng Ukraine đã nhằm vào Armavir vì lo ngại về khả năng cảnh báo sớm của cơ sở này đối với các cuộc tấn công có sử dụng hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn (ATACMS) mà Mỹ cung cấp.

Trạm radar Voronezh tiên tiến tại thành phố Armavir đã đi vào hoạt động từ năm 2013. Hệ thống này có thể phát hiện các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo đang tiến đến với tầm hoạt động lên tới 6.000km và có thể theo dõi đến 500 mục tiêu.

Khi tới tham dự lễ khánh thành hệ thống, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định, hệ thống này sẽ tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của nước Nga ở hướng Nam và Tây Nam.

Thi Anh

Theo Thi Anh

Đời sống Pháp luật

Từ Khóa:
Trở lên trên