TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ứng Hòa, Hà Nội: 2 “đời” chủ tịch đều bất lực trước vi phạm

27-09-2016 - 14:43 PM | Bất động sản

Ứng Hòa, Hà Nội: 2 “đời” chủ tịch đều bất lực trước vi phạm
Phòng Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan của huyện Ứng Hòa cần vào cuộc để kiểm tra, giám sát việc xử lý vi phạm tại xã Đội Bình. Ảnh: Tràng An

Ông Nguyễn Hồng Đức, thôn Ngoại Độ, xã Đội Bình có đơn tố cáo (TC) ông Trần Thanh Tùng - nguyên Chủ tịch UBND xã Đội Bình (thời kỳ 2008 - 2014) buông lỏng quản lý đất đai để bà Nguyễn Thị Thanh lấn chiếm đất; xây dựng các công trình trên diện tích 6 sào đất nông nghiệp thuộc địa bàn ông Tùng quản lý.

Ngày 11/8/2016, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa đã ban hành nội dung kết luận đơn TC, trong đó nêu rõ: Sau khi kí hợp đồng giao thầu và nhận chuyển nhượng giao thầu với thôn Ngoại Độ, khoảng cuối năm 2008 đầu năm 2009, bà Thanh đã tiến hành xây dựng nhà ở, bể nước, công trình phụ; thời điểm ông Đặng Trung Nhất là Chủ tịch xã Đội Bình; tổng diện tích 178,8m2. Cụ thể: Xây dựng trên mái kênh và hàng lang bảo vệ kênh là 80,4m2 và diện tích nằm ngoài hàng lang bảo vệ kênh là 98,4m2. Việc xây dựng trên không được xã Đội Bình (thời kỳ ông Đặng Trung Nhất làm Chủ tịch) kiểm tra, phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đến tháng 6/2012, nhiệm kỳ Chủ tịch xã của ông Tùng (người bị TC), bà Thanh tiếp tục tiến hành xây dựng phòng nghỉ trọ. Từ ngày 13/7 - 30/7, xã Đội Bình đã lập biên bản, đình chỉ thi công công trình và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với bà Thanh với mức phạt 1 triệu đồng. Đồng thời buộc chủ hộ này phải tháo dỡ công trình vi phạm trên diện tích đất sư dụng sai mục đích. Tuy nhiên, bà Thanh không những không tháo dỡ mà còn tiếp tục xây dựng công trình và sử dụng công trình cho đến nay, cho thấy sự “bất lực” của chính quyền địa phương.

“Tổng diện tích nhà ở, phòng nghỉ trọ, sân, bể nước và các công trình khác bà Thanh xây dựng là 562,3m2. Việc xây dựng trên trong khuôn viên diện tích 1.074m2 đất bà Thanh thầu của HTX Nông nghiệp Ngoại Độ theo hợp đồng thầu ngày 4/5/2008... Bà Thanh không tháo dỡ công trình ra khỏi diện tích nói trên, Chủ tịch xã Đội Bình không có biện pháp kiên quyết buộc tháo dỡ các công trình xây dựng trên. Như vậy, nội dung TC của công dân trình bày ông Tùng, Chủ tịch xã Đội Bình buông lỏng quản lý để bà Thanh lấn chiếm 3 sào đất hàng lang công trình thủy lợi là có cơ sở”, kết luận đơn TC nêu rõ.

Kết luận của huyện Ứng Hòa chỉ ra trách nhiệm của cả 2 “đời” Chủ tịch xã Đội Bình giai đoạn 2008 - 2010 và 2010 - 2015 trong việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng và tồn tại kéo dài với công trình của bà Thanh. Cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến việc để xảy ra vi phạm này.

Huyện Ứng Hòa chỉ đạo các cơ quan liên quan phải hoàn thiện hồ sơ vi phạm đối với bà Nguyễn Thị Thanh trong việc xây dựng nhà ở, phòng nghỉ trọ và một số công trình khác trên diện tích đất công và đất hành lang công trình thủy lợi theo kết quả xác minh, kết luận đã nêu. Đồng thời, yêu cầu bà Thanh phải tháo dỡ toàn bộ các công trình vi phạm trên; nếu bà Thanh không thực hiện, lập kế hoạch tổ chức cưỡng chế theo đúng trình tự quy định của pháp luật, thời gian thực hiện xong trong tháng 9/2016.

Trước vi phạm kéo dài tới 2 “đời” chủ tịch xã mà công trình vẫn được tồn tại nêu trên, chỉ đạo của UBND huyện Ứng Hòa trong việc xử lý công trình trên xong trong tháng 9/2016 cho thấy là quyết liệt. Dư luận đang chờ đợi việc thực hiện có trở thành hiện thực hay không.

Theo Tràng An

Thanh tra

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên