MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ung thư gan thích nhất khi bạn ăn 3 loại thực phẩm, Tết này dù thích mấy cũng nên tránh xa, thấy 6 tín hiệu thì cần đi khám ngay còn kịp

28-01-2022 - 21:26 PM | Sống

Bởi vì ung thư gan ẩn trong cơ thể hàng ngày, các triệu chứng khởi phát sớm không rõ ràng nên nó còn được gọi là ung thư im lặng.

Gan là bộ phận cơ thể thực hiện chức năng phân hủy độc tố, tổng hợp hormone và các công việc khác. Một khi gan có vấn đề, không chỉ sẽ xuất hiện bất thường, mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cá nhân.

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Theo thống kê, năm 2018, trên thế giới có 840.000 bệnh nhân ung thư gan mới, hơn 780.000 người đã mất mạng vì ung thư gan.

Ung thư gan thích nhất khi bạn ăn 3 loại thực phẩm, Tết này dù thích mấy cũng nên tránh xa, thấy 6 tín hiệu thì cần đi khám ngay còn kịp - Ảnh 1.

Tại sao ung thư gan khi phát hiện thường ở giai đoạn cuối?

Ung thư gan cũng được coi là "hung tin" với những ai không may được chẩn đoán mắc bệnh bởi tỉ lệ tử vong do ung thư gan rất cao, có thể đứng thứ hai trong số các bệnh ung thư. Bởi vì ung thư gan ẩn trong cơ thể hàng ngày, các triệu chứng khởi phát sớm không rõ ràng nên nó còn được gọi là ung thư im lặng. Điều này có liên quan đến các dây thần kinh cảm giác đau của gan không nhạy cảm, không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Cho đến khi các triệu chứng như vàng da, đầy hơi, đau đớn và một số triệu chứng rõ ràng khác xuất hiện thì bệnh đã ở giai đoạn giữa và cuối.

Chính bởi những yếu tố này mà các triệu chứng của bệnh ung thư gan rất dễ bị bỏ qua, khi phát hiện thì đã quá muộn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Ung thư gan thích nhất khi bạn ăn 3 loại thực phẩm, Tết này dù thích mấy cũng nên tránh xa, thấy 6 tín hiệu thì cần đi khám ngay còn kịp - Ảnh 2.

6 biểu hiện là tín hiệu cảnh báo ung thư gan

Một khi những triệu chứng sau đây xuất hiện, hãy chắc chắn để nâng cao cảnh giác để đi khám càng sớm càng tốt vì có thể là một dấu hiệu của ung thư gan

1. Đau gan

Hầu hết bệnh nhân ung thư gan sẽ xuất hiện các triệu chứng đau ở vùng ga. Sự phát triển của khối u có thể dẫn đến tăng trương lực màng bọc gan, gây đau dai dẳng hoặc cảm giác ngứa ran. Vai phải cũng có thể xuất hiện cảm giác đau. Trường hợp nghiêm trọng cũng có thể xuất hiện bệnh bụng cấp tính.

2. Gầy gò hàng ngày và mệt mỏi

Bệnh nhân ung thư gan có thể dễ dàng cảm thấy mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày. Chúng chủ yếu liên quan đến sự thiếu hụt năng lượng gây ra bởi rối loạn tiêu hóa và rối loạn hấp thụ chất dinh dưỡng.

3. Rối loạn chức năng đường tiêu hóa

Bệnh nhân ung thư gan thường xuất hiện chán ăn, khó tiêu và các triệu chứng khác, nặng hơn sẽ xuất hiện buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Ung thư gan thích nhất khi bạn ăn 3 loại thực phẩm, Tết này dù thích mấy cũng nên tránh xa, thấy 6 tín hiệu thì cần đi khám ngay còn kịp - Ảnh 3.

4. Phù nề ở bụng và chi dưới

Nói chung, chỉ có một lượng nhỏ chất lỏng tồn tại trong khoang bụng của con người để hoạt động bôi trơn. Nhưng ở bệnh nhân ung thư gan thường xuất hiện triệu chứng chướng bụng, đầy hơi và vòng bụng tăng lên do ứ nước trong bụng. Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư gan thường có biểu hiện phù chi dưới, nhẹ thì xảy ra ở mắt cá chân, nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chi dưới.

5. Chảy máu

Hầu hết bệnh nhân ung thư gan có thể bị chảy máu, chẳng hạn như chảy máu nướu răng và ứ máu dưới da. Nghiêm trọng hơn cũng có thể xuất huyết đường tiêu hóa trên, gây nguy hiểm đến tính mạng.

6. Vàng da

Các triệu chứng ung thư gan giai đoạn giữa và cuối phổ biến nhất là vàng da, trong số đó, ung thư gan lan tỏa và ung thư ống mật chủ là dễ bị vàng da nhất. Hầu hết vì khối u làm tắc nghẽn ống mật trong gan và thông qua di căn hạch bạch huyết chèn ép ống mật ngoài gan. Biểu hiện ở bệnh nhân ung thư gan có thể là da vàng bất thường, vàng mắt và các triệu chứng khác.

Ung thư gan thích nhất khi bạn ăn 3 loại thực phẩm, Tết này dù thích mấy cũng nên tránh xa, thấy 6 tín hiệu thì cần đi khám ngay còn kịp - Ảnh 4.

Ung thư gan thích nhất bạn ăn những loại thực phẩm này

Gan là cơ quan giải độc của cơ thể con người, nếu thường xuyên bị kích thích bởi một số loại thực phẩm làm tổn thương gan có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan.

1. Rượu

Uống rượu dường như đã trở thành một nền văn hóa trên bàn ăn, nhưng rượu lại là thức uống rất có hại cho gan. Khi vào cơ thể, rượu sẽ tạo ra acetaldehyde, gây tổn thương gan và các cơ quan khác, về lâu dài có thể gây ung thư gan.

2. Thực phẩm mốc

Nhiều loại thực phẩm như đậu phộng nấm mốc, ngô, hạt dưa, quả óc chó... sẽ sản xuất độc tố aflatoxin - một chất có độc tính gan rõ ràng. Một khi ăn vào cơ thể con người rất có thể gây ung thư gan, thậm chí gây tử vong.

Ung thư gan thích nhất khi bạn ăn 3 loại thực phẩm, Tết này dù thích mấy cũng nên tránh xa, thấy 6 tín hiệu thì cần đi khám ngay còn kịp - Ảnh 5.

3. Đồ ăn sống

Một số món ăn sống như sashimi hoặc một số món cá, tôm cua chưa chín rất có thể chứa sán lá gan, nếu ăn nhiều có thể gây ung thư ống mật chủ, xơ gan, gan và các bệnh khác.

Để đảm bảo sức khỏe của gan, ngoài việc đảm bảo thói quen ăn uống tốt, ăn ít rượu, thực phẩm mốc và cá, tôm cua chưa chín và các loại thực phẩm khác, cũng cần chú ý đến sàng lọc sức khỏe, sàng lọc thường xuyên các bệnh gan để phát hiện sớm và điều trị sớm, tránh xa ung thư gan.

https://afamily.vn/ung-thu-gan-thich-nhat-ban-an-3-loai-thuc-pham-tet-nay-du-thich-may-cung-nen-tranh-xa-thay-6-tin-hieu-thi-can-di-kham-ngay-con-kip-20220128120235465.chn

Theo TL

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên