TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ứng viên tổng thống Hàn Quốc viết chữ Trung Quốc lạ trong lòng bàn tay: Dân đồn ầm "thần chú, tà giáo"

05-10-2021 - 17:36 PM | Tài chính quốc tế

Ứng viên tổng thống Hàn Quốc viết chữ Trung Quốc lạ trong lòng bàn tay: Dân đồn ầm "thần chú, tà giáo"

Cuộc chạy đua cho các đề cử trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc đã xảy ra một bước ngoặt kỳ lạ.

Cựu tổng công tố viên Yoon Seok-youl, người đứng đầu Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP), đã khiến mọi người bất ngờ có chữ 王, nghĩa là "vua", trên lòng bàn tay trái khi ông xuất hiện trong một loạt các cuộc tranh luận trên truyền hình với các ứng viên tiềm năng từ cùng đảng.

Được biết, chữ này được thực hiện theo lời khuyên của một số pháp sư và người lớn tuổi tại Hàn Quốc, vốn thường dành cho các sinh viên đang thi cử hoặc những người đi phỏng vấn xin việc, để "người được ban phước" có thêm can đảm và được thần linh phù hộ.

Tranh cử bằng tâm linh

Việc ứng viên Yoon viết chữ này trên lòng bàn tay đã khiến nhiều người băn khoăn liệu ông đang tôn thờ các pháp sư hay ông "có dòng máu hoàng tộc". Các ứng viên từ đảng Dân chủ cầm quyền của ông Moon Jae-in - cũng như nhiều thành viên đối thủ khác trong đảng PPP - đã tận dụng cơ hội này để chỉ trích ông Yoon Seok-youl.

Đối thủ hàng đầu của ông Yoon, thành viên cùng đảng Hong Joon-pyo, cáo buộc ông dựa vào "phép thuật" để giành chiến thắng trong các cuộc tranh luận. Ông này còn nhắc tới bằng tiến sĩ mà vợ của Yoon, Kim Keon-hee, đã có được cách thuyết trình một bài nghiên cứu tập trung vào bói toán.

Ứng viên tổng thống Hàn Quốc viết chữ Trung Quốc lạ trong lòng bàn tay: Dân đồn ầm thần chú, tà giáo - Ảnh 1.

Chữ "vua" được viết trên tay ứng viên tổng thống Hàn Quốc.

Ông Hong cũng chỉ ra các bản tin cho thấy ông Yoon, 60 tuổi, đã đi cùng với một thầy bói đem theo sách Kinh Dịch trong khi gặp gỡ cựu chiến binh Kim Chong-in để xin lời khuyên cho con đường chính trị phía trước.

"Tôi kêu gọi ông Yoon từ bỏ việc phụ thuộc vào bùa hộ mệnh để giành chiến thắng trong tranh cử. Đây là những trò hề ngớ ngẩn làm suy yếu năng lực chính trị của Hàn Quốc", Hong nói.

Yoo Seung-min, người đứng thứ 3 trong số các ứng cử viên của PPP sau Yoon và Hong, than thở rằng cuộc chạy đua đề cử cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5 tới đã bị vấy bẩn bởi "những câu thần chú và tà giáo".

"Làm thế nào chúng tôi có thể giành chiến thắng với một ứng cử viên dựa vào những điều mê tín?" - ông viết trong một bài đăng trên trang Facebook cá nhân.

Lee So-young, người phát ngôn của Đảng Dân chủ cầm quyền, đã nhắc tới cựu tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân tín của bà là Choi Soon-sil - cả hai đều được cho là đam mê đạo giáo và bói toán Trung Quốc, thuyết âm dương ngũ hành.

Cả Park và Choi hiện đang ngồi tù vì tội tham nhũng. Choi được cho là đã đứng sau lễ nhậm chức năm 2013 của bà Park, với cách bài trí đầy đủ các biểu tượng có năm màu - vàng, xanh, trắng, đỏ và đen - trên cơ sở các lý thuyết ngũ hành của Trung Quốc.

Niềm tin mê tín trong chính trị

Ông Yoon phủ nhận dòng chữ trên lòng bàn tay là lá bùa hộ mệnh, thay vào đó khẳng định rằng một số người ủng hộ lớn tuổi sống trong khu phố của ông đã chặn ông trên đường đến cuộc tranh luận và viết chữ "vua" lên lòng bàn tay trái. Dù vậy, ông thừa nhận rằng nên xóa nó trước khi lên truyền hình.

Ông Yoon nói với các nhà báo: "Các chính trị gia thích các thầy bói và các chuyên gia về phong thủy địa lý".

"Một số chính trị gia được đồn đại là mặc đồ lót màu đỏ để cầu may," ông nói thêm.

Nhiều chính trị gia Hàn Quốc đã bí mật tham khảo ý kiến của các thầy bói trong những năm bầu cử, trong khi nhiều người lại tỏ ra rất mê tín.

Cựu tổng thống Kim Dae-jung đã cải táng mộ của cha ông từ quê nhà ở miền nam đến Yongin, gần Seoul, vào năm 1997 - 2 năm trước khi ông được bầu làm tổng thống, sau khi thất bại trong 3 lần tranh cử trước đó.

Lee Hoi-chang, một cựu thủ tướng từng là ứng cử viên tổng thống 3 lần, đã di chuyển mộ của cha ông vào năm 2004 và một lần nữa vào năm 2007, nhưng vẫn thất bại khi tranh cử.

Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc năm 2018 báo cáo rằng ngành bói toán của nước này sẽ sớm trị giá 3,7 tỷ USD, trong khi một bài báo của Economist cùng năm chỉ ra sự hiện diện của hơn 300.000 thầy bói và 150.000 thầy cúng ở Hàn Quốc.

Các ứng dụng điện thoại thông minh có liên quan đến bói toán cũng rất phổ biến, chưa kể những cuốn sách về chủ đề này.

Theo Tất Đạt

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên