MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Uống 3-5 tách trà mỗi ngày còn lợi hơn cả thuốc bổ: Cơ thể nhận đủ lợi ích từ giảm nguy cơ ung thư đến tăng cường trí tuệ

28-06-2020 - 08:35 AM | Sống

Uống trà mỗi ngày không những giúp bạn nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực mà còn phòng chống bệnh tật.

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe khi bạn uống trà thường xuyên:

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Các chất chống oxy hóa và hợp chất có trong trà có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định. Uma Naidoo, Giám đốc Khoa Tâm lý Dinh dưỡng và Lối sống tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết, “những tác dụng có lợi của trà đã được chứng minh đối với các bệnh nhân mắc bệnh ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư vú. Các loại trà khác nhau thì có tác động đến các loại ung thư khác nhau.”

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Uống trà đen mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Á - Thái Bình Dương, trà đen có thể làm giảm lượng đường trong máu sau khi chúng ta ăn thực phẩm có chứa đường sucrose.

Uống 3-5 tách trà mỗi ngày còn lợi hơn cả thuốc bổ: Cơ thể nhận đủ lợi ích từ giảm nguy cơ ung thư đến tăng cường trí tuệ - Ảnh 1.

Tốt cho sức khỏe răng miệng

Mặc dù uống trà thường xuyên có thể khiến răng ố vàng nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra trà có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với răng. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí về các bệnh lý miệng, trà xanh có tác dụng kháng khuẩn giúp giảm số lượng vi khuẩn hình thành trong khoang miệng. Uống trà xanh mỗi ngày cũng có thể làm cho tình trạng sâu răng bớt nghiêm trọng.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng, uống trà có tác dụng giúp các mạch máu thư giãn và giảm căng thẳng cho tim. Hợp chất Catechins có trong trà có tác dụng giảm viêm và do đó ức chế sự hình thành của mảng bám trong các động mạch quan trọng. Các bác sĩ khuyên rằng mỗi người nên uống ba tách trà đen mỗi ngày để mang lại lợi ích cho hệ tim mạch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Tiến sĩ Naidoo cho biết, trà xanh có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại căng thẳng và nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Các hợp chất polyphenol có trong trà giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại.

Cải thiện giấc ngủ

Nếu bạn bị chứng mất ngủ, hãy thử thư giãn với một tách trà thảo dược không có caffeine trước khi đi ngủ. Tiến sĩ Naidoo cho biết, một số loại trà thảo dược Đông Á có thể cải thiện chứng mất ngủ. Một nghiên cứu về y học tích hợp cũng đã chứng minh rằng, uống trà giúp cải thiện giấc ngủ và chất lượng cuộc sống ở những người bị chứng mất ngủ ở cấp độ nhẹ đến trung bình.

Uống 3-5 tách trà mỗi ngày còn lợi hơn cả thuốc bổ: Cơ thể nhận đủ lợi ích từ giảm nguy cơ ung thư đến tăng cường trí tuệ - Ảnh 2.

Tăng cường sự tập trung

Chất caffeine trong trà có tác dụng giúp cải thiện sự tập trung và tỉnh táo. Theanine là một axit amin chỉ được tìm thấy trong trà, và nó có thể cải thiện sự tập trung bằng cách thư giãn não bộ, đồng thời kích thích não bộ khi cần. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc duy trì sự tập trung hãy thử uống một tách trà ấm trước khi làm việc.

Tăng hoạt động trao đổi chất của cơ thể

Tiến sĩ Kouri Naidoo cho biết, chất cafein trong trà giúp cải thiện sức khỏe tinh thần cũng như làm tăng quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo (lên đến 100 calo mỗi ngày). Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên sử dụng quá nhiều caffeine mỗi ngày. Một tách trà xanh chứa khoảng 40 miligam caffeine, và Tiến sĩ Naidoo khuyên rằng mỗi người nên hạn chế lượng caffeine hàng ngày không quá 300 đến 400 miligam.

Bạn nên uống bao nhiêu trà mỗi ngày để mang lại lợi ích cho sức khỏe?

Uống trà mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng và uống quá nhiều. Theo tiến sĩ Naidoo, để có được lợi ích sức khỏe tối đa từ trà xanh, hiệu quả nhất là uống ba đến năm tách mỗi ngày.

Loại trà nào tốt nhất cho sức khỏe?

Uống 3-5 tách trà mỗi ngày còn lợi hơn cả thuốc bổ: Cơ thể nhận đủ lợi ích từ giảm nguy cơ ung thư đến tăng cường trí tuệ - Ảnh 3.

Khi chọn một loại trà, hãy chắc chắn rằng nó không có đường. Ngay cả khi một số loại trà có hương vị không chứa calo, nhưng chúng vẫn có thể có chất làm ngọt nhân tạo và chất bảo quản. Thay vì mua trà pha sẵn ở ngoài, hãy tự pha trà để có được hương vị và chất lượng tốt nhất.

Theo các chuyên gia, lá trà càng qua chế biến nhiều sẽ làm giảm tác dụng của các hợp chất hữu ích. Trong đó, trà xanh trải qua ít công đoạn chế biến hơn, do vậy các dưỡng chất trong trà được giữ lại tối đa và mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.

Thiên An

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên