MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ cho một cơ thể khỏe mạnh? Lời giải đáp của các chuyên gia thực sự hữu ích trong những ngày hè nóng "bỏng rát"

03-06-2020 - 06:04 AM | Sống

Nước là nguồn sống cực kỳ quan trọng với tất cả chúng ta, vì vậy hãy cung cấp đủ nước để có một cơ thể khỏe mạnh, nhưng uống bao nhiêu nước là đủ?

Nước chiếm khoảng 60% trọng lượng cơ thể của chúng ta và cho phép các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt nhất.

Nước điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ cho khớp của chúng ta được bôi trơn và mang chất dinh dưỡng đến các tế bào cơ thể. Nước cũng cung cấp độ ẩm cho da, đảm bảo độ sáng và bóng mịn. Mất nước nhẹ cũng có thể là một yếu tố gây căng thẳng cho cơ thể, Melissa Majumdar - một chuyên gia dinh dưỡng cho biết.

Nếu chúng ta không đủ nước, chúng ta có thể bị buồn nôn và chán ăn hay khó có thể tập trung. Vì vậy, điều quan trọng là uống nước. Điều đó chắc hẳn chúng ta đều biết. Nhưng uống bao nhiêu là đủ?

Các khuyến nghị về nước

Phụ nữ nên tiêu thụ 2,7 lít chất lỏng mỗi ngày và nam giới uống 3,7 lít. Nhưng khuyến nghị này không đặc biệt tập trung vào nước. Thay vào đó, nó bao gồm tất cả các chất lỏng và thực phẩm giàu nước, bao gồm trái cây, rau và súp.

Chuyên gia dinh dưỡng Majumdar chỉ ra rằng các yếu tố như mức độ hoạt động, thành phần cơ thể và thậm chí cả khí hậu đều đóng một vai trò tất yếu trong nhu cầu hấp thụ nước của một người.

Uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ cho một cơ thể khỏe mạnh? Lời giải đáp của các chuyên gia thực sự hữu ích trong những ngày hè nóng bỏng rát - Ảnh 1.

Phụ nữ nên tiêu thụ 2,7 lít chất lỏng mỗi ngày và nam giới uống 3,7 lít. Nhưng khuyến nghị này không đặc biệt tập trung vào nước. Thay vào đó, nó bao gồm tất cả các chất lỏng và thực phẩm giàu nước, bao gồm trái cây, rau và súp.

Nếu bạn là một vận động viên chạy đường dài và mất nhiều nước vì đổ mồ hôi, đặc biệt là trong điều kiện nóng ẩm, bạn sẽ cần nhiều nước hơn so với một người bình thường chạy bộ ngắn trong phòng tập thể dục.

Ngoài ra, vì các tế bào cơ có nồng độ nước cao hơn tế bào mỡ nên ai đó có khối lượng cơ nạc trên cơ thể nhiều hơn sẽ có nhu cầu hấp thụ nước cao hơn.

Các yếu tố khác cần xem xét bao gồm phụ nữ mang thai và đang cho con bú, cả hai đều có nhu cầu chất lỏng cao, hay nhiệt độ khắc nghiệt như nóng và lạnh thì nhu cầu hấp thụ nước cũng khác nhau.

Những gì được coi là nước ?

Nước thường là đồ uống mặc định được nhiều nhà dinh dưỡng lựa chọn, nhưng các loại đồ uống khác cũng thuộc thành phần chất lỏng như sữa giàu dinh dưỡng, nước hoa quả, nước có ga hay thậm chí cà phê và trà.

Majumdar nói: "Tất cả các loại chất lỏng ngoại trừ rượu đều thuộc thành phần chất lỏng. Sữa hoặc sữa không đường có thể cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi và vitamin D. Hay một lon cola chứa đường có thể hydrat hóa về mặt vận động, nhưng tốt nhất nên tránh vì những loại đồ uống này thường không có chất dinh dưỡng có lợi".

Khuyến nghị cũng chỉ ra các loại thực phẩm giàu nước như dưa hấu, cam, táo, nho, dưa chuột, rau diếp, cần tây và bắp cải. Tuy nhiên, nước thu được từ thực phẩm rất khó để đo lường.

Uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ cho một cơ thể khỏe mạnh? Lời giải đáp của các chuyên gia thực sự hữu ích trong những ngày hè nóng bỏng rát - Ảnh 2.

Nước thường là đồ uống mặc định được nhiều nhà dinh dưỡng lựa chọn, nhưng các loại đồ uống khác cũng thuộc thành phần chất lỏng như sữa giàu dinh dưỡng, nước hoa quả, nước có ga hay thậm chí cà phê và trà.

Uống nhiều nước có tốt hơn không?

Vì nước rất quan trọng đối với hoạt động hàng ngày của chúng ta, bạn có thể tự hỏi liệu có lợi ích gì khi uống nhiều nước. Nhưng theo các chuyên gia, việc vượt quá nhu cầu chất lỏng thì sẽ không mang lại lợi ích hiệu quả.

Trong thực tế, các vận động viên chạy bền uống quá nhiều nước, trong trường hợp không có chất điện giải sẽ có nguy cơ hạ natri máu, một tình trạng đe dọa tính mạng.

Hãy mang theo một chai nước như cánh tay thứ ba của bạn, Majumdar khuyên. Nếu việc thiếu hương vị trong nước làm bạn khó uống, hãy thử bỏ thêm các lát chanh hoặc cam vào. Hãy uống đủ nước mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh, hay đặc biệt với phụ nữ, nước còn mang đến cho bạn một làn da căng bóng.

Đặc biệt, hãy ghi nhớ những thời điểm vàng, rất cần thiết để bổ sung nước trong ngày. Đó là ngay sau khi ngủ dậy; khi đói; khi cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là cuối giờ sáng hoặc cuối giờ chiều do cơ thể bị mất nước mà không biết; trước các bữa ăn; trước /trong và sau khi tập thể dục, vận động mạnh. 

Khi bị ốm, ho, tiêu chảy, nhiễm trùng, sốt, cơ thể bị mất nước nhiều, chúng ta bắt buộc phải bổ sung nước để các tế bào, hệ miễn dịch mạnh lên, như vậy khả năng khỏi bệnh mới nhanh được.

Tham khảo CNN 

Ngọc Khánh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên