MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

USD cao nhất 1 tháng, Bitcoin biến động mạnh

08-02-2023 - 06:35 AM | Tài chính - ngân hàng

USD cao nhất 1 tháng, Bitcoin biến động mạnh

Đô la Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng khi tập trung vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng trước khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, có một bài phát biểu – sẽ được các nhà đầu tư xem xét kỹ lưỡng để tìm kiếm bất kỳ tín hiệu nào về việc lãi suất của Mỹ có thể tăng cao như thế nào trong năm nay.

Chỉ số Dollar index (DXY), so sánh USD với rổ 6 đồng tiền đối tác chủ chốt trong phiên 7/2 có lúc vọt lên mức cao nhất kể từ ngày 6/2, là 103,93, sau đó quay đầu hạ nhiệt dần. Tuy nhiên, sự biến động mạnh trong phiên này cho thấy xu hướng đồng USD không ổn định. Lúc đầu phiên này, DXY đã giảm 0,2%, sau đó hồi phục mạnh trước khi quay đầu giảm trở lại về cuối phiên. DXY kết thúc ngày thứ Ba (7/2) theo giờ Việt Nam ở mức giảm 0,41% so với đóng cửa phiên liền trước, xuống 103,1731.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi bài phát biểu của ông Powell tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington vào cuối ngày, không loại trừ khả năng ông sẽ tính tới kết quả của thị trường lao động vừa công bố, sau khi dữ liệu cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm tăng mạnh vào tuần trước, làm tiêu tan phần lớn hy vọng của thị trường rằng Fed sẽ sớm giảm lãi suất.

Karl Schamotta, giám đốc phụ trách chiến lược thị trường của công ty Corpay ở Toronto, cho biết: "Các thị trường đang chuẩn bị cho tình huống các quan chức Fed sẽ tuyên bố mức đỉnh lãi suất của chu kỳ này có thể tăng trên 5,25% - và giữ ở mức đó cho đến năm 2024".

Điều này trái ngược hoàn toàn với tình huống cách đây chỉ hơn một tuần, khi các nhà đầu tư hy vọng lãi suất đỉnh của Fed sẽ ở mức dưới 5% vào tháng 6/2023, sau đó Fed sẽ giảm dần lãi suất trở lại.

Mọi hy vọng đã hoàn toàn thay đổi kể từ sáu báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ, the đó cho biết lĩnh vực phi nông nghiệp trong tháng 1 đã tạo thêm 517.000 việc làm mới, vượt xa mức dự đoán 185.000 việc của giới phân tích, và gấp đôi mức 260.000 việc của tháng 12.
"Chúng tôi dự đoán Chủ tịch Powell sẽ nhấn mạnh việc lạm phát cơ bản của Mỹ vẫn ở mức cao một cách ngoan cố và đồng thời nêu bật sức mạnh và khả năng của thị trường lao động đủ vững vàng để chịu được lãi suất cao hơn."

Thị trường đang dự đoán lãi suất cuối chu kỳ của Fed sẽ lên đến 5,1% vào tháng 6/2023, cao hơn mức dưới 5% dự đoán trước khi báo cáo về thị trường lao động Mỹ được công bố.

Cơ hội Fed sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nữa đang giúp đồng USD tăng giá.

Đồng euro kết thúc ngày 7/2 theo giờ Việt Nam giảm 0,5% xuống còn 1,0671 USD, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần là 1,0670 USD.

Simon Harvey, trưởng bộ phận phân tích ngoại hối của Monex, cho biết: "(Ông Powell) có khả nang sẽ xem xét lại một số đánh giá của mình vào thứ Tư tuần trước – khi những phát ngôn của ông đã khiến thị trường nghĩ rằng thái độ của ông về lãi suất đã trở nên ôn hòa hơn".

Theo ông Harvey: "Fed vẫn cần một số bằng chứng nữa về hiệu quả của chính sách thắt chặt tiền tệ trong cuộc chiến chống lạm phát. Có những dấu hiệu tích cực về việc áp lực lạm phát đang giảm dần, nhưng vẫn còn một vấn đề về thị trường lao động."

Đồng bảng Anh kết thúc ngày 7/2 theo giờ Việt Nam giảm 0,4% so với đồng USD, xuống 1,1982 USD. Phiên trước đó, bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng, là 1,1974 USD.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi thêm những bình luận từ các ngân hàng trung ương lớn khác trong tuần này sau những gì được coi là kết quả ôn hòa trong cuộc họp của Ngân hàng Anh vào tuần trước.

Đồng đô la Úc tăng 0,2% lên 0,6895 USD vào lúc kết thúc phiên 7/2, trong phiên có lúc tăng tới 1% sau khi ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và cho biết sẽ cần tăng nhiều hơn nữa.

Đồng yen Nhật đã cố gắng hồi phục một phần sau 2 phiên giảm trước đó, với tỷ giá đồng yen lúc kết thúc phiên 7/2 giảm 0,5% xuống 131,925 JPY/USD.

Đồng yên đã hồi phục khỏi mức thấp nhất trong một tháng sau khi có báo cáo rằng Cchính phủ Nhật Bản đã thông báo về việc Phó Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Masayoshi Amamiya - được thị trường coi là ôn hòa hơn các ứng cử viên khác – sẽ kế nhiệm ông Haruhiko Kuroda với chức vụ thống đốc ngân hàng trung ương.

USD cao nhất 1 tháng, Bitcoin biến động mạnh - Ảnh 1.

Cập nhật tỷ giá các tiền tệ chủ chốt.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc biến động mạnh trước các dấu cho thấy căng thẳng Trung - Mỹ có dấu hiệu leo thang. Theo đó, nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng vào đầu phiên 7/2, sau đó hồi phục vào cuối phiên.

Trên thị trường giao ngay, đồng nhân dân tệ trong nước đã bật lên từ mức thấp gần một tháng là 6,7818 CNY/USD, tăng 170 pip so với mức đóng cửa cuối phiên trước đó.

Các nhà phân tích của Maybank cho biết: "Bất kỳ sự leo thang căng thẳng nào từ phía Mỹ cũng sẽ đè nặng lên đồng nhân dân tệ và làm suy yếu các đồng tiền trong khu vực".

Đồng Bitcoin cũng biến động mạnh trong phiên vừa qua, xuống dưới ngưỡng 23.000 USD trong suốt phiên 7/2, đến cuối phiên đột ngột vọt lên trên 23.300 USD, sau đó nhanh chóng giảm về 23.060 USD, và dự kiến sẽ còn tiếp tục biến động mạnh.

USD cao nhất 1 tháng, Bitcoin biến động mạnh - Ảnh 2.

Giá Bitcoin ngày 7/2.

Giá vàng vững trong phiên vừa qua trong bối cảnh USD liên tục biến động. Các nhà đầu tư vàng đang chờ đợi những dữ liệu kinh tế tiếp theo của Mỹ để có thể định hướng về triển vọng chính sách của Fed.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 7/2 theo giờ Việt Nam ổn định ở mức 1.867,45 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 4 tăng 0,2% lên 1.883,20 USD.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, cho biết: "Giá vàng có thể tăng cao hơn một chút, nhưng cuối cùng tôi nghĩ rằng chúng ta sắp sửa điều chỉnh nhiều hơn và mức tăng này chỉ là tạm dừng".

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Vân Chi

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên