MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

USD chiều 26/10 tăng, vàng giảm, dòng tiền chảy vào Bitcoin cao kỷ lục với dự đoán BTC sẽ có giá 100.000 USD

26-10-2021 - 20:07 PM | Tài chính - ngân hàng

USD chiều 26/10 tăng, vàng giảm, dòng tiền chảy vào Bitcoin cao kỷ lục với dự đoán BTC sẽ có giá 100.000 USD

Các thị trường tiền tệ quốc tế ngày 26/10 giao dịch trong trạng thái thiếu định hướng rõ ràng, trong đó USD tăng, còn lại hầu hết các cặp tiền quan trọng giữ giá trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi kết quả các cuộc họp của một số ngân hàng trung ương sẽ diễn ra trong tuần này.

USD tăng bất chấp việc thị trường chứng khoán có dấu hiệu cải thiện, chứng khoán Châu Âu và Châu Á đều tăng khi một số nhà đầu tư mua tài sản rủi ro sau khi nhiều doanh nghiệp báo cáo kết quả lợi nhuận tốt.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt của Mỹ - tăng 0,1% lên 93,913 vào cuối chiều 26/10 theo giờ Việt Nam. Đồng bạch xanh tăng 0,3% so với yen Nhật, lên 114,065 JPY, không xa mức cao nhất 4 năm đạt được vào tuần trước, là 114,695 JPY.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ họp chính sách vào thứ Năm (28/10), với dự kiến sẽ tiếp tục duy trì chương trình kích thích kinh tế mạnh mẽ, đồng thời sẽ hạ dự báo về lạm phát trong năm nay, sau khi phát đi những tín hiệu cho thấy BoJ sẽ không làm theo các ngân hàng trung ương khác trong trào lưu thoát khỏi chính sách nới lỏng tiền tệ - đã áp dụng trong giai đoạn khủng hoảng.

Đồng đô la Canada (CAD) ổn định trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Canada vào thứ Tư (27/10) – cuộc họp mà ngân hàng này được dự kiến là sẽ quyết định nâng dự báo về lạm phát và chấm dứt phần lớn các chương trình kích thích trong giai đoạn đại dịch, trong đó có chương trình mua trái phiếu, chuẩn bị cho việc nâng lãi suất – dự kiến sắp tiến hành nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 10/2018.

Đô la Australia (AUD), được xem là đồng tiền rủi ro cao – vững ở mức 0,7494 USD. Tuần trước, đồng tiền này đã tăng lên trên 0,75 USD lần đầu tiên kể từ tháng 7.

Chiến lược gia You-Na Park-Heger của ngân hàng Commerzbank cho rằng: "Nếu sự phục hồi trên thị trường hàng hóa còn tiếp diễn thì AUD có khả năng vẫn được hỗ trợ trong thời điểm hiện tại".

Đồng đô la New Zealand giảm 0,2% xuống 0,7156 NZD.

Đồng euro giảm nhẹ so với đồng đô la, giảm 0,1% xuống 1,1598 USD, chịu tác động bởi dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ có lập trường ôn hòa khi họp vào thứ Năm tới.

Nhà phân tích tiền tệ Lee Hardman của MUFG cho biết: "Chúng tôi tin rằng có nhiều khả năng kết quả họp của ECB sẽ đẩy lùi những đánh giá của thị trường hiện tại về việc ECB nâng lãi suất". Theo ông Hardman: "Việc ECB tiếp tục lưỡng lự trong quyết định tăng lãi suất sẽ tiếp tục gây áp lực giảm lên đồng euro, khi các ngân hàng trung ương khác của nhóm G10 bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất."

Chỉ số môi trường kinh doanh của Đức công bố hôm thứ Hai (25/10) cho thấy tâm lý kinh doanh tháng 10 tiếp tục sa sút tháng thứ 4 liên tiếp và điều này cũng ảnh hưởng đến đồng euro.

Các chiến lược gia của ING lưu ý rằng, từ đầu năm 2021 đến nay, các đồng tiền của những nước xuất khẩu năng lượng, nhất là của những nước mà ngân hàng trung ương chuẩn bị thắt chặt tiền tệ, chẳng hạn như đô la Canada hoặc crown Na Uy - đã hoạt động tốt hơn các tiền tệ khác (tăng giá).

Theo các chiến lược gia này: "Những đồng tiền hoạt động kém nhất trong không gian G10 là JPY và EUR, cả hai đều là những nhà nhập khẩu năng lượng ròng, chịu cú sốc thu nhập bị ảnh hưởng do giá năng lượng tăng và, trong một số trường hợp, là ngân hàng trung ương giữ thái độ ôn hòa nhất thế giới".

"Tồn trữ năng lượng thấp, kể cả khí đốt và dầu thô, hiện vẫn chưa thấy có dấu hiệu sẽ sớm kết thúc, cho thấy xu hướng tỷ giá đó sẽ còn tiếp diễn."

Euro giảm giá tạo cơ hội để bảng Anh tăng lên mức cao nhất trong vòng 20 tháng so với euro khi các nhà đầu tư dự đoán ngân hàng trung ương của hai nền kinh tế này sẽ có những quyết định trái ngược nhau.

Thị trường tiền tệ đang dự đoán Ngân hàng Anh sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 11, giúp đồng bảng Anh tăng khoảng 2% so với đồng euro và đồng USD tính từ đầu tháng 10 đến nay. Cuối chiều 26/10 theo giờ Việt Nam, bảng Anh giao dịch ở mức 84,2 pence/EUR, tăng 0,2% so với phiên liền trước và là mức cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế yếu kém của Anh - bao gồm doanh số bán lẻ bất ngờ sụt giảm - đã hạn chế mức tăng của đồng bảng Anh.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng ở cả trong và ngoài nước sau cuộc điện đàm giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Janet Yellen – được đánh giá là thông tin tích cực về mối quan hệ Trung – Mỹ. Tỷ giá CNY mới nhất trên thị trường nội địa Trung Quốc là 6,3830 CNY, ở nước ngoài là 6,3815 CNY.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin duy trì quanh ngưỡng 62.000 USD trong 24 giờ qua. Tiền đầu tư vào tiền và các quỹ tiền điện tử trong tuần qua đạt 1,5 tỷ USD, tuần tăng thứ 10 liên tiếp do tâm lý lạc quan sau khi quỹ hoán đổi Bitcoin kỳ hạn tương lai đầu tiên ra mất ở Mỹ.

USD chiều 26/10 tăng, vàng giảm, dòng tiền chảy vào Bitcoin cao kỷ lục với dự đoán BTC sẽ có giá 100.000 USD - Ảnh 1.

Diễn biến Bitcoin 24 giờ qua.

Dòng tiền đầu tư vào tiền điện tử tính từ đầu năm đến nay đã đạt 8 tỷ USD, vượt xa mức cao kỷ lục của cả năm 2020 (6,7 tỷ USD), nâng tổng giá trị của thị trường này lên kỷ lục mới là 79,2 tỷ USD tính đến tuần qua, mặc dù đến thời điểm hiện tại giảm nhẹ xuống 76,7 tỷ USD.

Trong số các loại tiền điện tử, dòng tiền đổ vào Bitcoin tuần qua đạt 1,45 tỷ USD, tuần cao nhất từ trước tới nay, nâng tổng đầu tư vào Bitcoin từ đầu năm đến nay lên 6,1 tỷ USD.

Về triển vọng của đồng tiền này, tại Hội nghị thượng đỉnh về Blockchain trong tương lai diễn ra ở Dubai, phóng viên Kitco News đã có cuộc phỏng vấn Florian Grummes, giám đốc điều hành của Midas Touch Consulting, và Gareth Soloway, chiến lược gia thị trường trưởng của InTheMoneyStocks.com với nội dung về dự báo giá Bitcoin trong thời gian ngắn - phòng ngừa rủi ro dài hạn, dài hạn và lạm phát. Tại đó, ông Grummes, người cho rằng giá Bitcoin sẽ hướng tới 100.000 USD, nói rằng trong ngắn hạn, đà tăng giá quá mạnh vừa qua sẽ dẫn tới một sự điều chỉnh lớn vào cuối năm, sau đó "chúng ta sẽ chứng kiến ​​nhiều bữa tiệc tiền điện tử điên rồ hơn nữa". Theo ông, sau khi đạt 100.000 USD vào "mùa đông tiền điện tử", Bitcoin sẽ giảm xuống trong năm tới, ngụ ý sẽ trì trệ trong một thời gian kể từ năm 2022.

Khi được hỏi liệu Bitcoin có trở lại là tài sản hoạt động tốt nhất vào năm 2022 hay không, ông Grummes nói "Tôi nghi ngờ điều đó."

Trong khi đó, ông Soloway nhận thấy Bitcoin tăng lên 500.000 USD trong tương lai xa do sự sụp đổ của hệ thống tiền tệ hiện tại, nhưng trong ngắn hạn, biến động giá có thể mạnh hơn một chút.

Ông nói: "Miễn là chúng ta ở dưới [65.000 USD], thì về mặt kỹ thuật, xu hướng trong ngắn hạn sẽ là giảm giá, mặc dù tôi vẫn tin vào xu hướng tăng trong dài hạn.

Giá vàng quốc tế giảm do USD tăng và triển vọng Fed nâng lãi suất. Cuối chiều 26/10 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.802,00 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,1% xuống 1.804,90 USD.

Tham khảo: Refinitif, Coindesk, Kitco

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên