TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD giảm mạnh tuần thứ 2 liên tiếp do chính sách lãi suất thấp kéo dài

16-04-2021 - 18:43 PM | Tài chính - ngân hàng

USD giảm mạnh tuần thứ 2 liên tiếp do chính sách lãi suất thấp kéo dài

Đồng USD sắp kết thúc tuần giảm giá tồi tệ nhất trong năm nay do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm kéo dài cản trở mong muốn mua vào của các nhà đầu tư giữa bối cảnh Fed vẫn giữ quan điểm duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng như hiện nay thêm một thời gian dài nữa.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhất 1 tháng, là 1,528%, thấp hơn nhiều so với mức cao nhất trong vòng một năm là 1,776% đạt được vào cuối tháng 3, mặc dù tỷ lệ lợi suất hôm nay 16/4 tăng nhẹ so với hôm qua, khi Mỹ chuẩn bị công bố dữ liệu về việc làm và bán lẻ.

Fed bang San Francisco, Mary Daly, cho biết nền kinh tế Mỹ còn lâu mới đạt được "tiến bộ đáng kể" so với các mục tiêu của ngân hàng trung ương là lạm phát 2% và tỷ lệ thất nghiệp về lại ngưỡng an toàn một cách bền vững.

Đó là phát biểu lặp lại những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong một số bài phát biểu rằng các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ không xem xét điều chỉnh tăng lãi suất một khi thị trường lao động Mỹ vẫn tiếp tục bấp bênh.

Chỉ số đồng USD - dollar index- so sánh đồng USD với các đồng tiền đối tác chủ chốt trong phiên giao dịch ở Châu Á sáng nay giảm xuống mức thấp nhất gần 1 tháng, là 91,487, sau đó vững ở mức 91,654 lúc đầu phiên giao dịch ở Châu Âu.

Tính chung cả tuần, dollar index giảm 0,5%, sau khi giảm 0,9% ở tuần liền trước.

Cuối tháng 3/2021, dollar index đã tăng mạnh lên mức cao 93,439, khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng khi nhà đầu tư đặt cược rằng chi tiêu tài chính khổng lồ và chính sách nới lỏng tiền tệ kéo dài sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ, kéo lạm phát tăng theo lên mức cao hơn nhiều nơi, nhất là so với Châu Âu.

Cho rằng áp lực lạm phát sẽ chỉ là tạm thời, trong bối cảnh thị trường trái phiếu và thị trường ngoại hối như hiện nay, Fed nhận định còn dư địa để tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và kích thích kinh tế kéo dài.

Chuyên gia Chris Turner thuộc công ty ING cho biết: "Một trong những rủi ro lớn nhất được nhận thấy đối với câu chuyện phục hồi năm 2021 trên thị trường tài chính là sự tăng mạnh của lợi suất trái phiếu - hay sự gia tăng rối loạn về lợi suất của Mỹ".

"Do đó, thật đáng ngạc nhiên khi chứng kiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sụt giảm mạnh trong tuần này, mặc dù chỉ số CPI và doanh số bán lẻ của Mỹ đều tăng ngoạn mục".

Doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng 9,8% trong tháng 3, vượt xa dự báo của các nhà kinh tế là tăng 5,9%, trong khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm trong tuần qua, xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm.

Đồng USD hôm nay giao dịch ở mức 108,94 JPY, tính chung cả tuần giảm 0,8%, sau khi đã giảm 0,9% trong tuần trước.

"Chúng tôi muốn nói rằng dollar index đã đạt ngưỡng cao quan trọng 93,44 vào cuối tháng 3 - và hiện đang hướng tới ngưỡng thấp của năm nay là 89,21", ông Turner nói.

Đồng euro EUR hôm nay ở mức 1,1977 USD, tính chung cả tuần tăng 0,5%, sau khi đã tăng 1,3% trong tuần qua.

Một số nhà phân tích cũng chỉ ra việc chứng khoán phố Wall tăng điểm mạnh mẽ gây áp lực lên đồng USD, theo đó cả S&P 500 và Dow Jones đều đạt mức cao kỷ lục, khiến nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn như đồng USD bị lu mờ.

Giám đốc phân tích của Danske Bank, Mikael Olai Milhoj, cho biết: "Từ góc độ tài sản chéo, chúng ta đang thấy diễn biến trên các thị trường có vẻ tương tự như năm ngoái, đó là lợi suất thực tế của Mỹ giảm, giá hàng hóa tăng, khối lượng giao dịch giảm, chứng khoán tăng điểm và đồng USD nhìn chung giảm so với các loại tiền tệ chủ chốt".

Dữ liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc được công bố hôm nay không ảnh hưởng nhiều đến thị trường tiền tệ, mặc dù GDP của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng trưởng kỷ lục 18,3% trong quý I/2021 so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng CNY của Trung Quốc hôm nay giảm 0,1% xuống 6,5230 CNY/USD.

Trong nước, hôm nay Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.196 VND/USD. Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 22.950 đồng - 23.160 đồng (mua - bán), không đổi ở cả hai chiều so với phiên trước; euro ở mức 26.775 đồng - 28.174 đồng (mua vào - bán ra); Yên Nhật hiện ở mức 206 đồng - 216 đồng (mua vào - bán ra); bảng Anh ở mức 30.993 đồng - 32.288 đồng (mua vào - bán ra), nhân dân tệ hôm nay ở mức 3.465 đồng - 3.611 đồng (mua vào - bán ra) và đô la Australia ở mức 17.429 - 18.157 đồng (mua vào - bán ra).

Trong số các đồng tiền điện tử, Bitcoin hiện ở 61.583 USD, thấp hơn mức cao kỷ lục 64.895 USD đạt được hôm 14/4.

Biến động tỷ giá hối đoái quốc tế năm 2021

USD giảm mạnh tuần thứ 2 liên tiếp do chính sách lãi suất thấp kéo dài của Mỹ - Ảnh 1.

Tham khảo: Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên