TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD tăng mạnh trên khắp các thị trường

24-03-2021 - 10:38 AM | Tài chính - ngân hàng

USD tăng mạnh trên khắp các thị trường

Nhà đầu tư trên thế giới tăng mạnh mua USD.

Chỉ số đồng USD so với rổ các tiền tệ chủ chốt tăng trong phiên vừa qua, kết thúc ở mức cao nhất trong vòng 2 tuần, trong khi lợi suất trái phiếu MỸ giảm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell, khẳng định trước Quốc hội Mỹ rằng lạm phát sẽ không vượt quá tầm kiểm soát.

Kết thúc phiên 23/3, dollar index tăng 0,65% lên 91,8, đảo ngược xu hướng giảm của phiên liền trước - khi dù giảm nhưng vẫn không thấp xa mấy so với mức cao nhất trong vòng 4 tháng do nhà đầu tư đổ xô đến USD như một nơi trú ẩn an toàn.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ giảm tiếp, xuống 1,624% đối với kỳ hạn 10 năm. Sáng ngày 23/3, trái phiếu kỳ hạn 2 năm đã thu hút mạnh các nhà đầu tư, nhưng đến cuối phiên nhà đầu tư chuyển hướng sang mua trái phiếu kỳ hạn xa hơn.

Juan Perez, chiến lược gia của Tempus Inc. đồng thời là nhà kinh doanh tiền tệ cho biết: "Thị trường tiền tệ đang đi đúng theo nguyên tắc cơ bản. Chúng tôi có rất nhiều dữ liệu để phân tích kể từ ngày mai". Theo ông, việc USD tăng giá mạnh ở phiên vừa qua cho thấy "cuối cùng thì thị trường tiền tệ vẫn không thoát khỏi xu hướng USD tăng", ý nói tới tác động của đại dịch Covid-19.

Chỉ số dollar index đã tăng 2,4% từ đầu năm đến nay, khi các nhà đầu tư theo dõi thấy Mỹ triển khai tiêm chủng vắc xin một cách rất nhanh chóng và đã tung thêm những chương trình kích thích mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Phiên vừa qua, EUR giảm 0,71% so với USD, xuống 1,1847 USD.

Đô la New Zealand giảm 2,27% xuống 0,70 NZD/USD, thấp nhất 3 tháng so với USD, do những chính sách tiền tệ mới nhằm hạ nhiệt thị trường nhà đất. Giá nhà ở New Zealand đã tăng 23% trong 12 tháng qua, buộc Chính phủ phải đưa ra biện pháp ngăn chặn xu hướng này.

Đô la Australia - được coi như một loại tiền tệ đại diện cho nhóm tiền tệ mang tính rủi ro cao - cũng giảm 1,54% xuống 0,763 AUD/USD.

Bảng Anh giảm 0,6% so với USD, xuống 1,3782 USD vào cuối phiên, sau khi có lúc xuống chỉ 1,3752 USD, thấp nhất kể từ 9/2. So với EUR, GBP cũng xuống thấp nhất 6 tuần do việc EU xem xét cấm xuất khẩu vắc xin Covid-19 sang Anh - quốc gia vốn phụ thuộc rất nhiều vào vắc xin nhập khẩu.

Đô la Canada giảm 0,5% so với đồng bạc xanh, xuống mức thấp nhất gần 2 tuần là 1,2594 CAD/USD do giá dầu thô giảm mạnh (dầu là một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Canada).

Rouble Nga đã giảm qua ngưỡng 76 rouble/USD và qua 90 rouble/EUR trong bối cảnh thị trường chờ xem Mỹ sẽ trừng phạt Moscow như thế nào. Rouble Nga giảm giá cũng do giá dầu thô giảm mạnh.

Kết thúc phiên đêm qua, rouble giảm 1,5% so với USD xuống 76,06 RUB/USD, thấp nhất kể từ ngày 3/2, dự báo sẽ quanh ngưỡng 76 - 76,5 RUB trong vài ngày tới. So với EUR, RUB giảm 1,2% xuống 90,49 RUB.

Nhân dân tệ (CNY) cũng giảm do việc các nước phương Tây đồng loạt trừng phạt Bắc Kinh. CNY lúc mở cửa ngày 23/3 ở mức 6,5075 CNY/USD, nhưng giảm xuống 6,5098 CNY vào giữa phiên.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi giảm 7,5% trong ngày 22/3 đã ổn định chút ít trong phiên tiếp theo 23/3. Kết thúc phiên, lira tăng nhẹ 1,79% so với USD.

USD tăng mạnh trên khắp các thị trường - Ảnh 1.

Đối với tiền đồng Việt nam, sáng nay 24/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và USD ở mức 23.206 VND/USD, tăng 9 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.902 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.511 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay giá đồng USD ổn định và đồng CNY giảm nhẹ. Giá USD tại Vietcombank niêm yết ở mức 22.960 - 23.170 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với hôm qua; giá đồng CNY được ngân hàng Vietinbank niêm yết ở mức 3.501 - 3.611 VND/NDT (mua vào - bán ra), giảm 5 đồng ở cả chiều mua và bán so với cùng thời điểm sáng qua.


Mặc dù USD đang có xu hướng tăng khá bền vững, song các nhà phân tích tiền tệ cảnh báo có một số yếu tố biểu hiện sự bất lợi cho xu hướng này. Đó là hầu hết các chỉ số chứng khoán Mỹ đều giảm điểm trong phiên vừa qua.

Ngoài ra, nhà đầu tư tiền tệ cũng thận trọng khi làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 đang bùng phát ở Châu Âu. Đức đã thông báo kéo dài thời gian giãn cách xã hội, và kêu gọi người dân ở nhà trong dịp lễ Phục sinh.

USD tăng mạnh trên khắp các thị trường - Ảnh 2.

Tham khảo: Reuters, Bloomberg

Thu Ngân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên