MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD tăng trở lại, chứng khoán Mỹ và vàng cùng loạt tiền tệ quan trọng quay đầu giảm

06-10-2022 - 07:40 AM | Tài chính - ngân hàng

USD tăng trở lại, chứng khoán Mỹ và vàng cùng loạt tiền tệ quan trọng quay đầu giảm

Đồng USD tăng trở lại khi tâm lý nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro chuyển hướng bi quan và chứng khoán Mỹ giảm điểm. Đồng euro và bảng Anh đồng loạt giảm 1%.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – tăng 1,1% vào lúc kết thúc ngày 5/10 theo giờ Việt Nam, lên 111,3672. Trong đó, euro giảm 1,4% xuống 0,9852 USD, trái với việc tăng 1,7% trong phiên liền trước; và bảng Anh giảm 1,8% xuống 1,1268 USD, kết thúc chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp. So với euro, bảng Anh cũng giảm 0,5% xuống 87,53 pence.

David Madden, nhà phân tích thị trường của Equiti Capital cho biết: "Đồng đô la đang chiếm ưu thế trên thị trường tiền tệ".

Chứng khoán Phố Wall cũng giảm điểm trong phiên này, kết thúc 2 phiên tăng trước đó. Lúc kết thúc ngày 5/10 theo giờ Việt Nam, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,97%, S&P 500 giảm 1,31%, trong khi Nasdaq Composite giảm 1,86%. Có 10/11 lĩnh vực chính của S&P 500 giảm điểm trong phiên.

Sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,0327 USD/GBP vào tuần trước do hậu quả của thông báo về "ngân sách nhỏ" của Chính phủ, đồng bảng Anh đã phục một chút vào cuối tuần trước, tiếp tục tăng trong phiên thứ Hai tuần này (3/10) sau khi chính phủ đảo ngược kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập cao nhất.

Ngân hàng Trung ương Anh cũng đang chiến đấu với lạm phát tăng vọt, và thị trường dự đoán BoE sẽ nâng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trong cuộc họp tiếp theo.

Thủ tướng Anh Liz Truss trong bài phát biểu trước hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ đã cam kết giảm nợ như một phần thu nhập quốc dân, chỉ hơn một tuần sau khi Chính phủ có kế hoạch cắt giảm thuế và tăng cường đi vay, gây ra sự hoảng loạn trên các thị trường giao dịch các tài sản của Anh.

Tăng thêm áp lực lên đồng bảng Anh là dữ liệu cho thấy nền kinh tế khu vực tư nhân của Anh trong tháng 9 đã chứng kiến sự suy giảm hoạt động mạnh nhất kể từ khi phong tỏa chống Covid-19, vào đầu năm ngoái. Trong bối cảnh lo ngại suy thoái và lo ngại xung quanh chính sách tài khóa của Vương quốc Anh, đồng bảng Anh đã giảm 16,5% so với đồng USD từ đầu năm 2022 đến nay.

Thị trường tiền tệ quốc tế đang trong giai đoạn biến động rất mạnh. Gần đây, hầu hết các loại tiền tệ chính đều tăng giá so với USD do nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất ít hơn so với những dự đoán trước đây.

Marc Chandler, chiến lược gia thị trường của Bannockburn Global Forex, cho biết: "Bạn đã gặp rủi ro chung khi đồng euro, đồng bảng Anh thực sự giao dịch tốt và thị trường chứng khoán tăng điểm.", "Điểm mấu chốt là các tài sản rủi ro không tăng giá ra do sự thay đổi trong quan điểm của Fed."

Cũng trong phiên vừa qua, đồng đô la New Zealand giảm 1%, xuống 0,5676 USD, sau khi tăng 1,3% ở phiên liền trước; đô la Úc cũng giảm hơn 1% xuống 0,6436 USD; trong khi yen Nhật giảm 0,4% xuống 144,62 JPY/USD.

Từ nay đến thứ Sáu (7/10), các nhà đầu tư sẽ tập trung theo dõi dữ liệu việc làm của Mỹ trong lĩnh vực phi nông nghiệp để tìm kiếm manh mối về chính sách tiền tệ của Fed.

Thống đốc Fed, Philip Jefferson, một lần nữa nhắc lại lạm phát là mục tiêu hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách Mỹ và tăng trưởng sẽ bị ảnh hưởng nếu Fed nỗ lực hạ lạm phát đến cùng.

Chủ tịch Fed San Francisco, Mary Daly, có quan điểm nhẹ nhàng hơn và cho biết tác động của đồng đô la, vốn đang tăng mạnh trong năm nay, đối với các loại tiền tệ và nền kinh tế khác là một mối quan tâm.

Việc Ngân hàng Dự trữ New Zealand hôm thứ Tư (5/10) tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lần thứ 5 liên tiếp đã nhắc nhở các nhà đầu tư rằng lạm phát vẫn là trọng tâm chính của các ngân hàng trung ương lúc này.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin tăng 4% lên trên 20.000 USD, trong khi Dogecoin tăng hơn 10% lên 0.066 USD.

Sự sụt giá của USD trong mấy phiên gần đây đã hỗ trợ tiền điện tử tăng giá. Tuy nhiên, các nhà phân tích không quá lạc quan về triển vọng Bitcoin sẽ tăng tiếp, khi đồng tiền này trong nhiều tuần qua lình xình quanh mức 20.000 USD.

USD tăng trở lại, chứng khoán Mỹ và vàng cùng loạt tiền tệ quan trọng quay đầu giảm - Ảnh 1.

Giá Bitcoin ngày 5/10.

Giá vàng quay đầu giảm hơn 1% trong phiên vừa qua do USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 5/110 theo giờ Việt Nam giảm 1,1% xuống 1.707,41 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất trong ba tuần ở phiên liền trước, là 1.729,39 USD; vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,8% xuống 1.716,30 USD/ounce.

Dữ liệu cho thấy các nhà tuyển dụng tư nhân của Mỹ trong tháng 9 đã tăng cường tuyển dụng, cho thấy nhu cầu lao động ở Mỹ vẫn mạnh mẽ mặc dù lãi suất tăng và điều kiện tài chính thắt chặt hơn.

"Fed lúc này đang tập trung rất nhiều vào thị trường việc làm. Chúng tôi đã thấy một số dấu hiệu nhỏ về việc sản xuất chậm lại. Tuy nhiên, nếu dữ liệu việc làm cho thấy thực tế tốt hơn mong đợi thì điều đó có thể gây thất vọng cho thị trường vàng", chúng tôi thấy một số lượng việc làm tốt hơn mong đợi, điều đó có thể gây thất vọng cho thị trường vàng.", David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại của High Ridge Futures cho biết. Lý do vì vàng rất nhạy cảm với việc Mỹ tăng lãi suất, bởi điều đó làm giảm sức hấp dẫn của vàng so với USD.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Thu Ngân

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên