MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD và Bitcoin tăng, Euro và vàng giảm sau quyết định lãi suất của ECB và BoE

03-02-2023 - 07:50 AM | Tài chính - ngân hàng

USD và Bitcoin tăng, Euro và vàng giảm sau quyết định lãi suất của ECB và BoE

Đồng euro giảm so với USD sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản đúng như thị trường dự đoán và không đưa ra bất ngờ mới nào về dự định tăng lãi suất thêm nữa, trong khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã đưa ra một thông điệp khá ôn hòa về lạm phát.

Sau quyết định tăng lãi suất hôm thứ Năm (2/2), ECB dự kiến sẽ tăng ít nhất một lần nữa vào tháng tới với tỷ lệ tương tự như lần này, và cho biết sau đó họ sẽ đánh giá lộ trình tiếp theo của chính sách tiền tệ. Trong khi đó, BoE cũng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và báo hiệu rằng tình thế trong cuộc chiến chống lại lạm phát ở Anh đang thay đổi, khiến các nhà đầu tư phải xem xét lại dự đoán của mình về khả năng ngân hàng này sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ. Sau khi tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2008, BoE đã ám chỉ rằng lãi suất đang ở gần mức đỉnh.

"Kể từ báo cáo chính sách tiền tệ tháng 11, chúng tôi đã thấy những dấu hiệu đầu tiên cho thấy lạm phát đã xoay chiều," Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết trong một bài phát biểu sau quyết định tăng lãi suất. Tuy nhiên, "Triển vọng của nền kinh tế Vương quốc Anh vẫn còn khá nhiều thách thức so với khu vực đồng euro và Mỹ, đó là lý do tại sao GBP, sau phản ứng bật tăng trong chốc lát, đã tiếp tục giảm", Piotr Matys, nhà phân tích ngoại hối cấp cao của InTouch Capital Markets, cho biết.

Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cấp cao của Convera ở Washington, cho biết: "(Quyết định của) ECB nhìn chung phù hợp với kỳ vọng, còn của Ngân hàng Trung ương Anh có vẻ ôn hòa hơn một chút. Vì vậy tôi nghĩ điều đó đang giúp làm chậm đà giảm của đồng đô la Mỹ". "Có cảm giác rằng các ngân hàng trung ương đang có một chút an ủi khi lạm phát đi đúng hướng."

Đồng euro giảm 0,64% trong ngày 2/2 xuống còn 1,0920 USD, trong khi bảng Anh giảm 0,68% xuống còn 1,2290 USD.

Đồng đô la Canada suy yếu so với đồng đô la Mỹ do giá dầu giảm, nhưng đà giảm được hạn chế sau khi thông điệp ôn hòa của Fed thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản rủi ro cao.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – lúc kết thúc ngày 2/2 theo giờ Việt Nam tăng 0,61% 101,56.

Trong phiên thứ Tư (1/2), Dollar index đã có lúc giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng, là 100,80, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell biểu lộ quan điểm ôn hòa hơn đối với chính sách tiền tệ trong tương lai.

Ngân hàng trung ương Mỹ hôm qua cho biết họ đã đạt được một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống lạm phát cao, nhưng "chiến thắng" đó vẫn sẽ yêu cầu lãi suất qua đêm tham chiếu của họ phải tăng hơn nữa và duy trì ở mức cao ít nhất là hết năm 2023.

Các thị trường đã phản ứng bằng cách đặt cược thêm rằng Fed sẽ ngừng tăng lãi suất sau khi tăng thêm 25 điểm cơ bản dự kiến vào tháng 3, và sau đó cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm.

Dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới bất ngờ giảm vào tuần trước do thị trường lao động vẫn phục hồi mặc dù chi phí đi vay tăng cao và lo ngại về suy thoái kinh tế.

Những thông tin kinh tế quan trọng của Mỹ trong tuần này sẽ là báo cáo việc làm của tháng 1 – công bố vào thứ Sáu (3/2), dự kiến cho thấy các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 185.000 việc làm trong tháng đầu năm mới.

Các nhà giao dịch ngoại hối cho rằng thị trường có thể sẽ chứng kiến sự lao dốc nhanh hơn của đồng đô la Mỹ trong những ngày và tuần tới, với Dollar index có thể về ngưỡng tâm lý 100 điểm.

USD và Bitcoin tăng, Euro và vàng giảm sau quyết định lãi suất của ECB và BoE - Ảnh 1.

Cập nhật tỷ giá các tiền tệ chủ chốt.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 tuần so với đồng USD sau khi Fed cho biết họ đã xoay chuyển tình thế trong cuộc chiến chống lạm phát, khiến các nhà đầu tư kỳ vọng chu kỳ thắt chặt của Mỹ có thể kết thúc sớm.

Trên thị trường giao ngay, đồng nhân dân tệ mở cửa phiên 2/2 có thời điểm mạnh lên tới 6,7007 CNY/USD, mức mạnh nhất kể từ ngày 16/1, sau đó hạ nhiệt về mức 6,7148 CNY, vẫn tăng 287 pip so với phiên trước đó.

Các nhà giao dịch tiền tệ cho biết đồng nhân dân tệ tăng giá mạnh vào đầu phiên hôm qua đã khiến một số người tham gia thị trường bán chốt lãi.

Đồng nhân dân tệ đã mạnh lên khoảng 9% so với đồng đô la kể từ mức thấp nhất hồi tháng 11, và tăng khoảng 2,8% từ đầu năm đến nay, lấy lại phần lớn những gì đã mất trong năm 2022 – năm ma nhân dân tệ đã giảm nhiều nhất trong 28 năm.

Một thương nhân tại một ngân hàng Trung Quốc cho biết: "Sự tăng giá mạnh của đồng nhân dân tệ có thể chấm dứt và những chuyển động trong tương lai sẽ phụ thuộc vào tốc độ phục hồi kinh tế trong nước". Một thương nhân khác của một ngân hàng nước ngoài cho biết sức mạnh của đồng nhân dân tệ có thể sớm bị hạn chế khi các khách hàng doanh nghiệp của họ, đặc biệt là các nhà nhập khẩu Trung Quốc, sẽ bắt đầu tích trữ đô la.

Bitcoin tiếp tục tăng giá, lên 23.833 USD vào lúc kết thúc ngày 2/2 theo giờ VIệt Nam. Trong phiên, có lúc vượt 24.000 USD.

USD và Bitcoin tăng, Euro và vàng giảm sau quyết định lãi suất của ECB và BoE - Ảnh 2.

Giá Bitcoin ngày 2/2.

Giá vàng giảm khi đồng đô la tăng trở lại và một số nhà đầu tư chốt lời sau khi giá vàng thỏi tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng do thái độ ôn hòa của chủ tịch Fed Jerome Powell.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 2/2 theo giờ Việt Nam giảm 1,4% xuống còn 1.922,89 USD/ounce, sau khi trước đó có lúc đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2022. Giá vàng kỳ hạn tháng 4/2023 giảm 0,4% xuống 1.934,80 USD/ounce.

David Meger, giám đốc giao dịch kim loại của High Ridge Futures, cho biết mặc các yếu tố cơ bản hỗ trợ cho thị trường vàng vẫn mạnh mẽ, nhưng sự sụt giảm nhẹ trên thị trường có thể là do một số hoạt động chốt lời trước dữ liệu việc làm hàng tháng của Mỹ, sẽ công bố vào ngày mai.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Vân Chi

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên