MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

USD xuống đáy 2 tháng, Nhân dân tệ lập đỉnh hơn 8 tuần; các tiền điện tử Bitcoin, Either và Dogecoin đều tăng

08-05-2021 - 18:49 PM | Tài chính - ngân hàng

USD xuống đáy 2 tháng, Nhân dân tệ lập đỉnh hơn 8 tuần; các tiền điện tử Bitcoin, Either và Dogecoin đều tăng

Đồng USD kết thúc phiên cuối tuần ở mức thấp nhất trong vòng hơn 2 tháng sau khi Mỹ công bố dữ liệu về thị trường việc làm cho thấy con số thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. USD yếu đi tạo cơ hội cho hầu hết các tiền tệ khác bật lên. Với tình trạng kinh tế Mỹ hồi phục bấp bênh, dự báo đồng USD sẽ khó có thể tăng giá bền vững.

Trong thời gian gần đây, đồng USD tăng khá nhanh do nhà đầu tư kỳ vọng thị trường lao động Mỹ hồi phục mạnh mẽ, với số liệu việc làm mới trong tháng 4 dự kiến đạt gần 1 triệu – điều có thể dẫn tới việc ngân hàng trung ương nước này sẽ nâng tỷ lệ lãi suất, điều có lợi cho đồng bạc xanh đi lên.

Tuy nhiên, số liệu do Bộ Lao động Mỹ vừa công bố cho thấy, số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của nước này tháng 4 vừa qua chỉ tăng 266.000, sau khi tăng 770.000 ở tháng 3. Con số này thấp xa so với mức dự đoán trong kết quả cuộc thăm dò của Reuters là 978.000 việc làm.

Chỉ số dollar index – so sánh USD với tiền tệ của 6 đối tác chủ chốt – ngay sau đó giảm xuống 90,209, mức thấp nhất kể từ ngày 26/2, và kết thúc phiên 7/5 ở mức 90,297, giảm 0,63% so với một ngày trước đó. Các nhà phân tích dự đoán đồng USD sẽ tiếp tục yếu trong tuần tới.

Boris Schlossberg, giám đốc điều hành phụ trách mảng chiến lược ngoại hối của BK Asset Management cho biết: "Con số (việc làm) không giống như dự đoán, đến mức tôi nghĩ kỳ vọng của thị trường về lãi suất tăng và lạm phát sẽ giảm xuống, và điều đó rõ ràng có nghĩa là Fed sẽ có thêm thanh khoản", giám đốc chiến lược ngoại hối tại BK Asset Mângement.

Nó cũng có nghĩa là lãi suất của Mỹ sẽ ở mức cực thấp trong một thời gian khá dài và điều đó sẽ gây áp lực lên đồng USD.

Đồng euro trong phiên cuối tuần đã tăng 0,75% so với đồng bạc xanh, lên 1,21555 USD/EUR; bảng Anh cũng tăng 0,73% lên 1,3993 USD/GBP.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của Công ty môi giới FX OANDA, ở New York, cho biết: "Đây chỉ là một báo cáo, nhưng điều này đang làm thay đổi suy nghĩ của nhiều nhà giao dịch về cách thức hồi phục của đồng USD".

Các loại tiền tệ liên quan đến hàng hóa cũng tăng trong phiên vừa qua, ngoại trừ đồng đôla Canada - gần như không đổi ở mức 1,21505 CAD/USD, khi khi báo cáo về thị trường việc làm của Canada tháng 4 cũng kém hơn nhiều so với dự kiến do làn sóng Covid-19 lần thứ 3 dẫn tới một đợt phong tỏa mới.

Đôla Australia đã tăng 0,72% so với USD, lên 0,7841 AUD/USD do giá quặng sắt tăng mạnh (quặng sắt là nguồn xuất khẩu hàng đầu của Australia).

"Chúng tôi hy vọng các đồng AUD, CAD và NOK vẫn được hỗ trợ tốt với bối cảnh lạc quan tích cực về tăng trưởng trên toàn cầu", người phụ trách mảng nghiên cứu của MUFG, Derek Halpenny viết trong một thông báo gửi tới khách hàng khi đề cập đến đôla Australia, đôla Canada và crown Na Uy.

USD quốc tế xuống đáy 2 tháng, Nhân dân tệ lập đỉnh hơn 8 tuần; các tiền điện tử Bitcoin, Either và Dogecoin đều tăng - Ảnh 1.

Tỷ giá USD so với các đồng tiền lớn

Ở Châu Á, các tiền won Hàn Quốc và rupiah Indonesia cũng tăng trong phiên cuối tuần.

Đáng chú ý, nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn 2 tháng so với USD và kết thúc tuần tăng thứ 5 liên tiếp - chuỗi những tuần tăng giá dài nhất kể từ tháng 9 năm ngoái - do những dữ liệu thương mại mạnh mẽ và đồng USD yếu đi.

Tỷ giá tham chiếu do Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PboC) đặt ra cho phiên cuối tuần 7/5 là 6.4678 CNY/USD, tăng 217 pip hay 0,34% so với mức 6,4895 CNY của phiên liền trước. Một số nhà kinh doanh tiền tệ nhận định tỷ giá tham chiếu này sẽ sớm được tăng lên 6,45 CNY sau những số liệu tăng trưởng kinh tế tích cực. Trên thị trường giao ngay, đồng CNY cuối phiên 7/5 ở mức 6,4594, tăng 37 pip so với lúc đóng cửa phiên trước đó.

Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 4 vừa qua bất ngờ tăng tốc, tăng 32,3% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức dự đoán là 24,1%, sau khi tăng 30,6% trong tháng 3 năm nay; trong khi nhập khẩu cũng đạt mức cao nhất trong vòng một thập kỷ khi tăng 43,1% trong tháng 4, sau khi tăng 38,1% trong tháng 3 và vượt mức dự đoán là tăng 42,5%. Đây là những yếu tố đẩy đồng CNY và thị trường chứng khoán Châu Á đều tăng điểm.

Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management cho biết: "Xuất khẩu sẽ là trụ cột chính cho tăng trưởng ở Trung Quốc trong năm nay. Nó cũng sẽ giúp đồng nhân dân tệ hoạt động tốt hơn so với đa số các đồng tiền của thị trường mới nổi khác".

Tâm lý của nhà đầu tư đã chuyển sang lạc quan về triển vọng đồng CNY. Kết quả thăm dò của Reuters hôm 6/5 cho thấy đa số các nhà phân tích đã điều chỉnh dự báo về xu hướng CNY sắp tới lên tích cực, đảo ngược lại xu hướng tiêu cực trong giai đoạn tháng 3 và 4.

Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management cho biết: "Xuất khẩu sẽ là trụ cột chính cho tăng trưởng ở Trung Quốc trong năm nay. Nó cũng sẽ giúp đồng nhân dân tệ hoạt động tốt hơn so với đa số các đồng tiền của thị trường mới nổi khác".

Chỉ số tiền tệ của các thị trường mới nổi phiên cuối tuần kết thúc ở mức cao kỷ lục, 1741,34, nhờ đồng CNY tăng giá và đồng bạc xanh yếu đi. Ngoài ra, tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi cũng được hưởng lợi nhờ giá hàng hóa bước vào chu kỳ tăng.

USD quốc tế xuống đáy 2 tháng, Nhân dân tệ lập đỉnh hơn 8 tuần; các tiền điện tử Bitcoin, Either và Dogecoin đều tăng - Ảnh 2.

tỷ giá tiền tệ Châu Á

Trong nước, hôm nay (8/5), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giữ nguyên tỷ giá trung tâm ở mức 23.179 VND/USD như mức niêm yết hôm qua. Với biên độ 3% được quy định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là trong khoảng 22.484 - 23.874 VND/USD.

Phiên sáng cuối tuần chứng kiến một số điều chỉnh giảm giá tại thị trường ngân hàng khi Techcombank và Sacombank cùng hạ 3 đồng ở cả hai chiều mua bán. Riêng BIDV giảm 5 đồng so với mức niêm yết giờ này sáng qua, mức thay đổi đáng kể ghi nhận được.

Giá mua USD tại các ngân hàng hiện nằm trong khoảng 22.950 – 22.970 VND/USD, còn khoảng bán ra ở mức 23.157 – 23.172 VND/USD. Trong đó, Eximbank có giá mua USD cao nhất còn giá bán USD thấp nhất nằm ở Techcombank.

Đối với thị trường tiền điện tử quốc tế, Bitcoin đã tăng 2,98% lên 58.128,86 USD lúc kết thúc phiên cuối tuần.

Đồng either – có vốn hóa lớn thứ 2 thế giới trong số các đồng tiền điện tử - đã tăng lên kỷ lục trên 3.600 USD, mức cao nhất của mọi thời đại. Theo đó, ETH đã đạt 3.616.1 USD khi các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Đặc biệt, đồng tiền điện tử hình con chó Meme Dogecoin tiếp tục chuỗi những ngày liên tục phá vỡ kỷ lục của chính mình khi tăng 4,49% trong phiên 7/5 lên 0,6107 USD sau sự xuất hiện của Giám đốc điều hành Tesla Inc, Elon Musk trong chương trình truyền hình "Saturday Night Live" và đề cập đến tiền điện tử.

Đồng Dogecoin đã tăng giá 14.000% từ đầu năm đến nay, còn tính trong vòng 12 tháng qua thì tăng tới 24.000%, trở thành đồng tiền có vốn hóa lớn thứ 4 trong số các đồng tiền điện tử.

USD quốc tế xuống đáy 2 tháng, Nhân dân tệ lập đỉnh hơn 8 tuần; các tiền điện tử Bitcoin, Either và Dogecoin đều tăng - Ảnh 3.

Giá tiền điện tử trên thị trường quốc tế

Tham khảo: Reuters, Tradingeconomics, Fxempire

Thu Ngân

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên