MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia: Mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017 có tính khả thi

10-11-2016 - 14:33 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia: Mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017 có tính khả thi

Năm 2017, dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ được cải thiện nhờ cải cách thể chế, môi trường đầu tư, tạo động lực cho khu vực tư nhân.

Đây là nhận định của Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) đưa ra tại Hội thảo Tổng quan thị trường tài chính sáng ngày 10/11.

Qua phân tích, đánh giá, NFSC nhận định nền tảng kinh tế vĩ mô năm 2016 vẫn đang được duy trì và củng cố dù bối cảnh cả trong nước lẫn thế giới đều không thuận lợi.

Cụ thể, công nghiệp chế biến chế tạo và dịch vụ vẫn đang có đà tăng trưởng tốt, đồng thời tổng cầu được duy trì, trong đó cầu tiêu dùng khá với doanh số bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng đạt 85,8% GDP so với mức 77,3% của cùng kỳ năm ngoái.

Điều này đã giúp tăng trưởng chung của nền kinh tế trở lại quỹ đạo kể từ quý 3 sau nhiều khó khăn của ngành nông nghiệp và khai khoáng trước đó.

Cũng theo NFSC, tăng trưởng kinh tế đã được “trợ lực” từ hệ thống tài chính. Theo đó, tổng nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế đã tăng thêm 15,1%, tương ứng 170% GDP. Thông qua đó, lòng tin của nhà đầu tư nội và ngoại đều tăng mạnh, thị trường chứng khoán tăng thêm 20%, vốn hoá thị trường đạt 38%GDP, cao hơn 5,6% so với năm ngoái…

Về lạm phát, theo uỷ ban này nguyên nhân khiến cho lạm phát năm 2016 cao hơn năm 2015 là bởi giá dịch vụ công đã được điều chỉnh để đẩy nhanh tiến trình tự do hoá giá cả theo nguyên lý thị trường.

“Yếu tố tiền tệ đã được điều hành hợp lý trong năm 2016, không gây áp lực đối với lạm phát 2017”, phía NFSC nhận định.

Mặt khác, NFSC cũng dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 sẽ được cải thiện nhờ vào cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, tạo động lực cho khu vực tư nhân.

Đồng thời, năm 2017 dự kiến giá năng lượng, lương thực sẽ được phục hồi, từ đó tạo điều kiện cho 2 ngành này trong nước được phát triển thuận lợi.

Do đó, theo uỷ ban này nhận định, mục tiêu tăng trưởng 6,7% do Quốc hội đề ra có tính khả thi.

Dù vậy, NFSC cũng vẫn chỉ rõ những khó khăn mà kinh tế Việt Nam sẽ phải đối diện trong năm 2017. “Môi trường kinh tế thế giới chứa đựng nhiều yếu tố bất định”, NFSC cảnh báo, như việc TPP có thể bị trở ngại, giá cả một số mặt hàng quan trọng biến động bất thường, chính sách tiền tệ phi truyền thống của các nền kinh tế lớn có thể dẫn đến những biến đổi khó lường đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài...

Còn ở trong nước, tình hình ngân sách hạn hẹp, nợ công tăng nhanh, kinh tế vẫn dựa nhiều vào khu vực FDI, tiến trình tái cơ cấu trên nhiều lĩnh vực còn chậm…Đấy sẽ là những rào cản, thách thức đối với kinh tế Việt Nam.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên