MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bác bỏ ‘phí chia tay’

28-10-2019 - 16:42 PM | Xã hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bác bỏ ‘phí chia tay’

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc thu thêm "phí chia tay" 3-5 USD là không có cơ sở, không phù hợp với quy định của Luật phí và lệ phí.

Chiều 28/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn về vấn đề sử dụng thống nhất từ ngữ “xuất cảnh, nhập cảnh” hoặc “xuất nhập cảnh”, “bản sao” hoặc “bản chụp”, “công dân” hoặc “công dân Việt Nam”, “ra nước ngoài” hoặc “đi nước ngoài” trong toàn bộ dự thảo luật; quy định cụ thể những loại thông tin công dân phải khai khi xin cấp hộ chiếu; quy định rõ có hai hình thức nộp tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu là nộp trực tiếp cho đơn vị cấp và nộp tờ khai qua mạng Internet; quy định rõ “cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền”; quy định công dân xuất cảnh đóng " phí chia tay " 3-5 USD.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bác bỏ ‘phí chia tay’ - Ảnh 1.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng không có cơ sở để thu "phí 'chia tay".

Có ý kiến đề nghị giao Chính phủ quy định chi tiết về trình tự, thủ tục, thời gian cấp các loại giấy tờ xuất nhập cảnh mà không nên quy định cụ thể trong Luật này; giao Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều được giao trong Luật này.

UBTVQH cho rằng, việc sử dụng các từ ngữ “xuất nhập cảnh”, “xuất cảnh, nhập cảnh”, “bản sao”, “bản chụp”, “công dân”, “công dân Việt Nam”, “ra nước ngoài”, “đi nước ngoài” phải phù hợp với nội dung và ngữ cảnh. Do đó, tiếp thu ý kiến của các vị ĐBQH, UBTVQH chỉnh lý và thể hiện các từ ngữ này trong dự thảo Luật cho phù hợp.

Về các ý kiến khác, UBTVQH cho biết, khi công dân làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phải điền đầy đủ thông tin vào tờ khai theo mẫu và dự thảo Luật này đã giao cho Bộ Công an ban hành các loại mẫu có liên quan.

Có hai hình thức nộp Tờ khai là đến nộp trực tiếp tại cơ quan cấp hộ chiếu kèm theo các giấy tờ có liên quan hoặc nộp Tờ khai qua mạng Internet và sau đó mang các giấy tờ có liên quan đến cơ quan cấp để kiểm tra, xác thực trước khi cấp hộ chiếu. Việc quy định “cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền” mang tính bao quát phù hợp với thực tế hiện nay (Sở Ngoại vụ TP.HCM) và cả trong trường hợp có sự mở rộng cơ quan được ủy quyền.

Khi làm thủ tục cấp giấy tờ xuất nhập cảnh và thủ tục xuất cảnh, công dân đã phải trả lệ phí cho các thủ tục hành chính. Việc thu thêm "phí chia tay" 3-5 USD là không có cơ sở, không phù hợp với quy định của Luật phí và lệ phí (năm 2015).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bác bỏ ‘phí chia tay’ - Ảnh 2.

ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng. (Ảnh: VNN)

Việc quy định cụ thể trình tự, thủ tục, thời gian cấp các loại hộ chiếu trong dự thảo Luật này có sự kế thừa và đổi mới so với quy định hiện hành, thể hiện tính công khai, minh bạch, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm khi Luật có hiệu lực thì thực hiện được ngay.

Việc giao Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành được thể hiện trong các nội dung cụ thể của dự thảo Luật, không nên bổ sung nội dung này vào Điều luật về điều khoản thi hành.

Phí chia tay được ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) đề xuất ở kỳ họp thứ 7 quốc hội khóa XIV. Theo ông Hưng, công dân khi ra nước ngoài thì cần đóng "phí chia tay" khoảng 3-5 USD để sử dụng vào một số công việc.

Theo đó, khi đề cập đến nghĩa vụ của công dân ra nước ngoài, ĐB Nguyễn Quốc Hưng nhấn mạnh phải dứt khoát, nói rõ trong luật là tuân thủ luật pháp nước sở tại, quy định của nhà nước Việt Nam, giữ gìn hình ảnh, bản sắc văn hoá của Việt Nam.

Ông cho hay, có một số nước áp dụng chính sách visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất nhập cảnh của công dân, có nước không khuyến khích công dân xuất cảnh thì họ áp dụng thuế, phí này.

Theo Đào Bích

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên