MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vaccine phòng và trị ung thư khiến người Việt "phát sốt": Nghe 4 điều chuyên gia phân tích, ai từng tin sẽ phải rùng mình

25-09-2019 - 19:28 PM | Sống

Thời gian gần đây, trên một số trang mạng xã hội đã rầm rộ giới thiệu về một loại vaccine "thần thánh" được cho rằng hiệu quả trên tất cả các loại ung thư, mọi giai đoạn, áp dụng được cho cả người bị ung thư lẫn người khỏe mạnh, cho người lớn lẫn con nít!

Nơi phát đi quảng cáo nói trên không phải là một bệnh viện hay phòng nghiên cứu mà là một trung tâm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe đặt tại quận 3, TP HCM nhưng vẫn khiến rất nhiều người quan tâm, bởi bệnh ung thư bao đời nay vẫn được coi là căn bệnh nan y, không thể chữa khỏi. Nhiều người chẳng hề ngại bỏ nhiều tiền để được tiêm mũi tiêm "bảo hành tính mạng" để suốt đời không lo ung thư nữa.

Bàn về loại vaccine phòng và trị ung thư trên, TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA, Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím cho biết: "Mình và các bạn trong tổ chức phi lợi nhuận Ruy Băng Tím đã kiểm tra tất cả thông tin trên trang web của trung tâm và các nghiên cứu liên quan. Kết luận ngắn gọn là "LỪA ĐẢO" nha các bạn."

Tổ chức phi lợi nhuận Ruy Băng Tím đã đưa ra một số lý lẽ khẳng định "vaccine phòng và điều trị ung thư" là bịa đặt, lừa đảo:

Loại vaccine chưa từng được công nhận bởi các tổ chức Y tế của chính phủ

Website của trung tâm nói trên đưa ra thông tin "nghiên cứu và ứng dụng thành công Vaccine Hasumi phòng và điều trị ung thư, đối với ung thư giai đoạn 1,2,3 là hoàn thiện 100%, với ung thư giai đoạn 4 tỷ lệ thành công cao 70% - 80%".

Tuy nhiên, các chuyên gia của tổ chức Ruy Băng Tím cho rằng: "Chưa từng có một báo cáo khoa học nào về Vaccine Hasumi có thể sử dụng thành công trên người với tỉ lệ như trên. Vaccine Hasumi cũng chưa từng được công nhận bởi các tổ chức Y tế của chính phủ (như FDA của Mỹ) để sử dụng như một phương pháp điều trị chính thống cho bệnh ung thư”.

Vaccine phòng và trị ung thư khiến người Việt phát sốt: Nghe 4 điều chuyên gia phân tích, ai từng tin sẽ phải rùng mình - Ảnh 1.

Quảng cáo "không có tác dụng phụ" là sai

Theo tổ chức phi lợi nhuận Ruy Băng Tím, vaccine Hasumi được website của trung tâm trên nhận xét: "Không có tác dụng phụ vì vaccine sử dụng hệ miễn dịch trong cơ thể để tiêu diệt ung thư" là sai.

Bởi thực tế là trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu sử dụng chính tế bào miễn dịch của cơ thể người bệnh để "huấn luyện" bên ngoài và đưa lại cơ thể người bệnh. Các phương pháp này mục đích chính là kích thích được hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại tế bào ung thư. Trong quá trình kích thích hệ miễn dịch dù đặc hiệu hay không đặc hiệu, các chuyên gia cho rằng việc xảy ra tác dụng phụ là điều khó tránh khỏi.

Vaccine phòng và trị ung thư khiến người Việt phát sốt: Nghe 4 điều chuyên gia phân tích, ai từng tin sẽ phải rùng mình - Ảnh 2.

Thêm vào đó, việc trung tâm trên cam kết hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ khi sử dụng vaccine ngừa và trị ung thư là điều không tưởng. Nói cách khác, "thứ được sử dụng ở đây" không thực sự là một vaccine có thể điều trị được bệnh ung thư, mà là một thứ có thể được xem là vô thưởng vô phạt!

Tuyên truyền "Người khỏe mạnh hay người bị bệnh cũng nên sử dụng loại vaccine này" là vô lý

Lời quảng cáo trên website của trung tâm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe này có viết: "Không chỉ riêng người bệnh ung thư mà người khỏe mạnh cũng nên sử dụng ngay từ khi chưa có các dấu hiệu của tế bào ung thư. Người khỏe mạnh được khuyến khích nên phòng ngừa và nâng cao sức khỏe với loại vaccine này".

Nhưng các chuyên gia của tổ chức Ruy Băng Tím đánh giá đây là một điều rất vô lý và chưa có một loại vaccine nào trên thế giới có thể làm được điều này do nguồn gốc của ung thư chủ yếu là do đột biến gen mà ra.

Tổ chức cũng phân tích: Trong cơ thể chúng ta có hàng chục ngàn gen, việc tế bào sẽ bị đột biến gen nào để trở thành tế bào ung thư là điều không thể nào biết trước được. Vì thế, dù rằng cùng mắc một loại bệnh ung thư (như ung thư vú, ung thư phổi,…) nhưng các tế bào ung thư của những người khác nhau có đột biến gien khác nhau là chuyện bình thường, dẫn đến người này đáp ứng thuốc tốt hơn hoặc người kia có khả năng di căn cao hơn cũng là chuyện dễ hình dung!

"Việc quảng cáo vaccine này có khả năng sử dụng để phòng ung thư ở "người khỏe mạnh" là chuyện rất vô lý và không thể thực hiện được", tổ chức Ruy Băng Tím thông tin.

Vaccine phòng và trị ung thư khiến người Việt phát sốt: Nghe 4 điều chuyên gia phân tích, ai từng tin sẽ phải rùng mình - Ảnh 3.

Mượn hình ảnh các nhà khoa học đoạt giải Nobel để quảng cáo trá hình

Theo như website của trung tâm này chia sẻ: "Các cộng sự của ông Kiichiro nhận giải Nobel với Vaccine Hệ miễn dịch". Tuy nhiên, phía chuyên gia lại cho rằng các nghiên cứu của những nhà khoa học này không hề liên quan đến việc sử dụng auto vaccine của Hasumi. Hơn nữa, pháp luật cấm sử dụng hình ảnh của những người đoạt giải Nobel để quảng cáo trá hình như nói trên.

Vaccine phòng và trị ung thư khiến người Việt phát sốt: Nghe 4 điều chuyên gia phân tích, ai từng tin sẽ phải rùng mình - Ảnh 4.

Cuối cùng, nhóm chuyên gia của tổ chức phi lợi nhuận Ruy Băng Tím muốn khẳng định với cộng đồng rằng:

- Đây là loại Vaccine chưa từng được một tổ chức tin cậy nào trên thế giới công nhận và sử dụng như một phương pháp điều trị chính thống.

- Việc quảng cáo như hiện nay của về việc sử dụng vaccine này cho người bệnh ung thư cũng như người khỏe mạnh là sai sự thật và lừa đảo.

Các chuyên gia của tổ chức này cũng cho biết sự việc này đã được các chuyên gia trong ngành y tế và các ngành khoa học liên quan ở trong và ngoài nước lên tiếng rộng rãi, nhưng cho đến hiện nay các thông tin nói trên vẫn đang được quảng cáo rầm rộ và mở rộng, nhằm thu hút tiền bạc của người bệnh ung thư.

Đây là một vấn đề thực sự gây nhức nhối trong cộng đồng và cần được cơ quan chức năng, chính quyền địa phương có động thái cụ thể để bảo vệ người bệnh ung thư ở Việt Nam.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên