MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vải thiều Bắc Giang trĩu quả, hứa hẹn vụ mùa bội thu

27-04-2022 - 19:46 PM | Thị trường

Vải thiều Bắc Giang trĩu quả, hứa hẹn vụ mùa bội thu

Huyện Tân Yên thuộc tỉnh Bắc Giang là vùng chuyên trồng vải thiều chín sớm quy mô lớn tại tỉnh Bắc Giang. Vải tại đây thường chín sớm hơn vùng Lục Ngạn từ 20-30 ngày. Hiện quả vải đã to bằng ngón tay cái, sai trĩu trịt...

 Vải thiều Bắc Giang trĩu quả, hứa hẹn vụ mùa bội thu  - Ảnh 1.

Toàn huyện Tân Yên (Bắc Giang) có hơn 1,3 nghìn ha vải thiều , tập trung tại các xã: Phúc Hòa, Liên Sơn, Tân Trung, Hợp Đức, Liên Sơn, Liên Chung, Việt Lập và thị trấn Cao Thượng. Trong đó, có đến hơn 1,1 nghìn ha vải sớm. Trong ảnh là cổng chào tại xã Phúc Hòa với danh xưng "Miền vải sớm".

 Vải thiều Bắc Giang trĩu quả, hứa hẹn vụ mùa bội thu  - Ảnh 2.

Trong tổng diện tích trồng vải tại Tân Yên , diện tích vải sản xuất theo hướng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đạt hơn 880 ha, diện tích vải được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP là 380 ha.

 Vải thiều Bắc Giang trĩu quả, hứa hẹn vụ mùa bội thu  - Ảnh 3.

Do thời tiết thuận lợi nên vải Tân Yên đậu quả đạt tới 90% diện tích. Sản lượng vải của Tân Yên năm nay ước đạt khoảng 16 nghìn tấn.

 Vải thiều Bắc Giang trĩu quả, hứa hẹn vụ mùa bội thu  - Ảnh 4.

Năm nay, dự báo vải thiều xuất sang thị trường Trung Quốc sẽ gặp khó, đặc biệt là vải sớm. Bởi Trung Quốc đang kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu để phòng, chống dịch COVID-19 nên huyện Tân Yên càng tập trung cao cho việc nâng chất lượng sản phẩm để xuất khẩu sang thị trường các nước khác và tiêu thụ nội địa. Mới đây, Công ty cổ phần NEW AG Technologies Việt Nam và Công ty cổ phần Việt Pháp đã ký hợp đồng tiêu thụ khoảng 5 ha tại xã Phúc Hòa, với giá gần 40 nghìn đồng/kg để xuất khẩu sang châu Âu.

 Vải thiều Bắc Giang trĩu quả, hứa hẹn vụ mùa bội thu  - Ảnh 5.

Bà Lê Thị Liên (xã Phúc Hòa) thường xuyên kiểm tra, chăm sóc vườn vải của gia đình. Bà Liên cho biết, với diện tích gần một mẫu vườn, năm ngoái thu hoạch trên 4 tấn quả. Thương lái từ Hà Nội đánh xe đến tận vườn thu mua. Hiện, vải mới qua giai đoạn rụng sinh lý, dần ổn định quả nhưng khách đã gọi điện dặn bà bán vải cho họ.

 Vải thiều Bắc Giang trĩu quả, hứa hẹn vụ mùa bội thu  - Ảnh 6.

Thay vì phun thuốc diệt cỏ, bà Vi Thị Ninh (Phúc Hòa) lựa chọn cách xới cỏ cho cây vải. Bà cho biết, khi vải đậu quả, hầu hết mọi người đều xới hoặc dùng máy phát cỏ cho cây. Thời điểm này phun thuốc diệt cỏ sẽ ảnh hưởng lớn tới quả vải.

 Vải thiều Bắc Giang trĩu quả, hứa hẹn vụ mùa bội thu  - Ảnh 7.

Anh Vi Văn Chiến ở thôn Phúc Lễ, Phúc Hòa cho biết, quá trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đều tuân theo sự chỉ đạo của Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật Nông nghiệp huyện và cán bộ khuyến nông xã. Sử dụng những loại thuốc rõ ràng nhãn mác và được cán bộ khuyến nông khuyến cáo, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trôi nổi trên thị trường.

 Vải thiều Bắc Giang trĩu quả, hứa hẹn vụ mùa bội thu  - Ảnh 8.

Các giống vải chín sớm được trồng ở Tân Yên như U hồng, U trứng, vải lai Thanh Hà. Các giống vải này có đặc điểm là chín sớm hơn vải thiều chính vụ từ 20 - 30 ngày. Vải có quả to, vỏ dày, dễ bảo quản nên được các thương lái ưa chuộng. Giá bán cũng cao hơn vải chính vụ từ 5-10 nghìn đồng/kg.

 Vải thiều Bắc Giang trĩu quả, hứa hẹn vụ mùa bội thu  - Ảnh 9.

Vài năm trở lại đây, Tân Yên đã gây dựng được thương hiệu vải sớm. Vải sớm Tân Yên không chỉ được khách hàng trong nước ưa chuộng mà còn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Úc hay một số nước Châu Âu.

 Vải thiều Bắc Giang trĩu quả, hứa hẹn vụ mùa bội thu  - Ảnh 10.
Nhờ làm vải đúng hướng, tiêu thụ thuận lợi, bán giá cao mà kinh tế người dân nơi đây ngày càng phát triển. Trong ảnh, một góc thôn Phúc Lễ, xã Phúc Hòa.

Theo Quốc Hưng

Tiền Phong

Trở lên trên