TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vẫn "bình chân như vại" trước những rủi ro có thể ập đến vào cuối tuần này, phố Wall đã quên bài học Brexit?

21-04-2017 - 15:50 PM | Tài chính quốc tế

Trước thềm bầu cử Pháp, Bank of America nhận định các vị thế trên phố Wall cho thấy thị trường chẳng học được bài học gì từ Brexit. Eurozone vẫn là thị trường được các nhà đầu tư chứng khoán ưa chuộng nhất, theo khảo sát của ngân hàng này.

Nhiều người cho rằng sau các sự kiện chấn động của năm ngoái như ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và nước Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu, phố Wall đã có những bài học đáng giá và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc.

Tuy nhiên, theo những chuyên gia phân tích của ngân hàng Bank of America thì có vẻ thực tế không phải như vậy. Trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, dường như các nhà quản lý tiền tệ vẫn đang chủ quan trước những rủi ro mà họ có thể gặp phải.

Trong báo cáo này, Bank of America nhận định các vị thế trên phố Wall cho thấy thị trường chẳng học được bài học gì từ Brexit. Eurozone vẫn là thị trường được các nhà đầu tư chứng khoán ưa chuộng nhất, theo khảo sát của ngân hàng này.

Các dữ liệu cho thấy phố Wall không sẵn sàng cho sự kiện này. Trên thực tế, dường như mọi người chỉ mới quan tâm từ tuần trước.

Kết quả phân tích cho thấy cả các quỹ đầu cơ lẫn dòng tiền thật đều mua vào euro suốt từ đầu năm đến nay. Họ chỉ bán ra kể từ tuần trước, và nguyên nhân chủ yếu là vì những lo ngại về cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sau khi có một loạt kết quả thăm dò.

“Mặc dù đồng euro biến động mạnh phản ánh nhu cầu phòng vệ khá lớn, các nhà đầu tư vẫn mua vào các tài sản châu Âu và cả đồng euro. Chúng tôi nhìn thấy rủi ro đối xứng từ cuộc bầu cử, với tỷ giá ở mức 1,1 USD đổi 1 euro trong kịch bản tích cực nhưng 0,9 USD đổi 1 euro trong kịch bản tiêu cực”, trích 1 đoạn trong báo cáo mới được Bank of America gửi tới khách hàng.

Cuộc bầu cử ở Pháp đang trở nên khó đoán. Có 4 ứng viên chính cần theo dõi, trong đó có 2 người ủng hộ khối đồng tiền chung châu Âu (eurozone) và được cho là thân thiện với thị trường – cựu lãnh đạo ngân hàng đầu tư Emmauel Macron và cựu Thủ tướng Francois Fillion. 2 người còn lại có quan điểm trái ngược, là Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen, và nhà lãnh đạo của phong trào “Nước Pháp bất khuất” Jean-Luc Melenchon.

Ông Melenchon tự tuyên bố mình là fan hâm mộ của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chaves, bày tỏ thái độ sẵn sàng rời khỏi eurozone. Trong các cuộc thăm dò gần đây, tỷ lệ ủng hộ nhân vật này đã tăng lên đáng kể. Với 18,5%, ông chỉ còn cách 1 điểm so với ông Fillon (theo hãng thăm dò Ifop của Pháp).

Còn bà Le Pen – người đang xếp thứ hai với tỷ lệ ủng hộ 22,5% - được so sánh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thị trường ví sự kiện bà Le Pen chiến thắng đồng nghĩa với Frexit, nước Pháp sẽ ra đi.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên