TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ván cược mới của tỷ phú Thái từng đổ tiền mua Sabeco để đón sóng sau đại dịch Covid-19

01-10-2020 - 15:35 PM | Tài chính quốc tế

Ván cược mới của tỷ phú Thái từng đổ tiền mua Sabeco để đón sóng sau đại dịch Covid-19

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đặt cược vào các Trung tâm dữ liệu để đón làn sóng nhu cầu khổng lồ bùng lên sau dịch Covid-19.

Frasers Property (Thailand) Pcl, vốn nằm dưới sự kiểm soát của Charoen, đang đầu tư 7,3 tỷ baht (231 triệu USD) vào việc xây dựng một trung tâm dữ liệu ở Bangkok khi nhận thấy "nhu cầu mạnh mẽ" từ các công ty và người tiêu dùng cá nhân. Thông tin này được Supparat Sivapetchranat, giám đốc điều hành của STT GDC (Thailand) Co., công ty con của Frasers, chia sẻ.

Theo ông Supparat, đại dịch đang thúc đẩy một tiến trình chuyển đổi số mạnh mẽ ở Thái Lan. Ngoài ra, nhu cầu mua sắm trực tuyến, hội nghị trực tuyến, giao đồ ăn và lưu trữ dữ liệu cũng bùng lên mạnh mẽ. "Điều này thúc đẩy nhu cầu cho các trung tâm dữ liệu với tốc độ cao hơn nhiều so với chúng tôi mong đợi", ông Supparat nhận định.

Frasers của tỷ phú Charoen sẽ sở hữu phần lớn cổ phần trong trung tâm dữ liệu mới. Phần còn lại do ST Telemedia Global Data Centres của Singapore nắm giữ. Giai đoạn đầu tiên, trung tâm dữ liệu ở Bangkok sẽ có tổng diện tích sàn là 30.000 m2 và cung cấp dịch vụ cho các tổ chức tài chính ngân hàng, các doanh nghiệp thương mại điện tử, các nhà khai thác điện toán toàn cầu và những doanh nghiệp khác.

"Có dự báo cho rằng nhu cầu với các trung tâm dữ liệu ở Thái Lan sẽ tăng hơn 20% mỗi năm. Đây là sự tăng trưởng rất mạnh mẽ. Mọi ứng dụng rồi cũng sẽ phải bắt đầu từ trung tâm dữ liệu", Supparat chia sẻ.

Trung tâm dữ liệu mới của tỷ phú Charoen sẽ bắt đầu hoạt động vào năm tới. Dự kiến, nó cũng sẽ được hưởng lợi từ việc triển khai các dịch vụ điện thoại di động thế hệ thứ 5 (5G). Hồi tháng 2, Chính phủ Thái Lan đã huy động được hơn 3 tỷ USD từ các cuộc đấu giá giấy phép 5G ở nước này.

Tỷ phú Charoen, người đang sở hữu tài sản ròng 12 tỷ USD, là người giàu nhất Thái Lan. Vị tỷ phú này cũng đang đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực công nghệ. Trước đây, đế chế kinh doanh của gia đình Charoen chủ yếu được biết tới trong lĩnh vực bất động sản, thực phẩm và đồ uống. Cuối năm 2017, ThaiBev của gia đình Charoen đã đầu tư gần 5 tỷ USD để thâu tóm Sabeco.

Khi nói về thương vụ thâu tóm Sabeco, Thapana Sirivadhanabhakdi, Giám đốc điều hành Thaibev, đồng thời là con trai thứ hai của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, đã đánh giá rất cao thị trường Việt Nam với quy mô gần 100 triệu dân và cơ sở hạ tầng vững chắc. Dù phải đi vay 7 ngân hàng để có tiền mua Sabeco nhưng Thaibev nắm trong tay công ty bia hàng đầu Việt Nam với thị phần lớn nhất.

Tuy thực hiện các thương vụ đình đám trong khu vực nhưng Charoen không phải người sinh ra ở vạch đích. Là con trong một gia đình bán bánh xèo rong tại khu phố Tàu ở Bangkok với 11 anh chị em, Charoen phải bỏ học từ năm 9 tuổi để tìm kế sinh nhau. Bắt đầu bứt lên với rượu khi Chính phủ Thái Lan cho phép tự doa hóa ngành này trong những năm cuối thập niên 1970, đầu những năm 1980, Charoen đã xây dựng thành công một đế chế hùng mạnh trong khu vực.

Bên cạnh đồ uống và bất động sản, đế chế của Charoen còn hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác. Việc đầu tư vào trung tâm dữ liệu mới cho thấy tầm nhìn của tỷ phú Thái về một ngành kinh doanh mới trong kỷ nguyên số.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên