MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Huỷ kết quả đấu giá, người dân rút đơn tố cáo tại Vân Đồn (Quảng Ninh)

01-06-2019 - 10:19 AM | Bất động sản

Liên quan đến việc Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý đất đai đang được dư luận quan tâm, UBND huyện Vân Đồn đã có thông tin chính thức về các nội dung được đăng tải và diễn biến mới nhất gửi đến Báo Xây dựng và bạn đọc.

Huỷ kết quả và tổ chức đấu giá lại 06 lô đất theo luật định

Đối với nội dung báo chí đưa tin về việc sai phạm trong việc đấu giá 06 ô đất ở tại thôn 11, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, UBND huyện Vân Đồn diễn giải:

Trên cơ sở được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, địa điểm, phê duyệt giá khởi điểm làm căn cứ đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án Khu dân cư tại thôn 11 xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Huỷ kết quả đấu giá, người dân rút đơn tố cáo tại Vân Đồn (Quảng Ninh) - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Ninh luôn chỉ đạo sát sao chính sách phát triển bền vững bất động sản tại Vân Đồn

Căn cứ kế hoạch, phương án bán đấu giá quyền sử dụng đất được UBND huyện phê duyệt. UBND huyện đã giao Trung tâm phát triển quỹ đất huyện (đơn vị được giao tổ chức thực hiện việc đấu giá) và Công ty Cổ phần đấu giá Quảng Ninh (đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng) đã có Hợp đồng bán đấu giá quyền sử dụng đất số: 01/2017/TTPTQĐVĐ-ĐGQN. Trong hợp đồng có quy định nghĩa vụ của Công ty Cổ phần đấu giá Quảng Ninh thực hiện tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất và chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình đấu giá theo đúng quy định đối với 06 ô đất ở tại Khu dân cư tự xây tại thôn 11, xã Hạ Long.

Ngày 24/3/2017, Công ty Cổ phần đấu giá Quảng Ninh có Văn bản số: 156/2017/CV-ĐGQN về việc thông báo kết quả cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 06 ô đất. Kết quả đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái chi nhánh Vân Đồn - Quảng Ninh, địa chỉ: Tổ 29, khu 2B, phường Cẩm Phú, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi kết thúc đấu giá, đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần đấu giá Quảng Ninh và các phòng ban chuyên môn của UBND huyện Vân Đồn phát hiện có sai sót trong quá trình thực hiện dẫn tới việc tham mưu cho UBND huyện ban hành Quyết định chưa đảm bảo quy định. UBND huyện đã chỉ đạo dừng các thủ tục, chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành của tỉnh tìm hướng khắc phục cụ thể như sau:

Ngày 05/4/2019, UBND huyện đã tổ chức làm việc để đối thoại và có biên bản làm việc với Công ty Bàng Thái. Trong đó, Công ty Bàng Thái chấp nhận để UBND huyện ban hành Quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Quyết định số: 1623/QĐ-UBND “Về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái chi nhánh Vân Đồn - Quảng Ninh” và thu hồi Quyết định phê duyệt kế hoạch, phương án đấu giá kèm theo Quyết định số: 19/QĐ-UBND ngày 05/01/2017 của UBND huyện Vân Đồn; UBND huyện thực hiện hoàn trả lại số tiền Công ty Bàng Thái đã nộp vào ngân sách của huyện; không đòi hỏi bồi thường trách nhiệm nhà nước; đồng thời cam kết không có kiến nghị, khiếu nại nào về nội dung trên.

Đối với 06 ô đất thuộc dự án Khu dân cư tự xây tại thôn 11, UBND huyện sẽ thực hiện lại quy trình xây dựng giá đấu giá khởi điểm, xây dựng lại phương án, kế hoạch và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Các ô đất nêu trên hiện nay địa phương vẫn đang quản lý, chưa có thủ tục giao cho Công ty Bàng Thái. Vì vậy, sai sót nêu trên chưa gây hậu quả; không làm thất thu ngân sách nhà nước; không phát sinh đơn thư khiếu nại và đòi bồi thường trách nhiệm nhà nước.

Theo quan điểm của cơ quan báo chí và giới chuyên gia, để tránh xảy ra các sai sót tương tự trong việc đấu giá như trên, các sở ngành của tỉnh cần tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh làm cơ sở thống nhất cho các địa phương triển khai thực hiện đồng bộ.

Người dân rút đơn tố cáo

Liên quan đến nội dung liên quan đến đơn tố cáo của ông V.Q. P, trú tại thôn Đông Thành, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, UBND huyện Vân Đồn giải thích như sau.

Ông V.Q.P có nội dung tố cáo ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện về việc đàm phán, trao đổi trong giờ hành chính, tại phòng làm việc liên quan đến mua bán, đầu cơ đất đai, gây khó dễ cho ông Phòng trong việc chuyển mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 126, tờ bản đồ địa chính số 32, xã Đông Xá, có diện tích khoảng 685 m2; có biểu hiện đầu cơ trục lợi, thao túng, thâu tóm đất đai trong nhân dân gửi đến tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Công an tỉnh, các sở ngành của tỉnh và 1 số cơ quan báo chí.

Ngày 16/01/2019, Chủ tịch UBND huyện tổ chức đối thoại với ông V.Q.P về nội dung đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất và nội dung tố cáo của ông P. Tại buổi làm việc Ông P. thừa nhận việc tố cáo ông Hưng chỉ nhằm mục đích yêu cầu cơ quan nhà nước phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang thành đất ở chứ không có mục đích gì khác (có biên bản buổi làm việc kèm theo).

Ngày 12/3/2019, UBND tỉnh có Văn bản số 1495/UBND-TD4 về việc giải quyết tố cáo của công dân.

Ngày 19/3/2019, Thanh tra tỉnh có Quyết định số 66/QĐ-TTr về việc thành lập Đoàn xác minh nội dung tố cáo đối với ông Châu Thành Hưng.

Ngày 10/4/2019, Thanh tra tỉnh có Báo cáo số 55/BC-TTr báo cáo UBND tỉnh về kết quả xác minh nội dung tố cáo ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn. Trong đó đã đề xuất UBND tỉnh kết luận nôi dung tố cáo là chưa đúng.

Ngày 23/5/2019, UBND tỉnh có Văn bản số 3461/UBND-QLĐĐ1 về việc chuyển mục đích sử dụng đất của ông V.Q.P trú tại thôn Đông Thành, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn. Trong đó có nội dung trả lời ông P. “ Sau khi điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, Kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) huyện Vân Đồn và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Vân Đồn được UBND tỉnh phê duyệt, UBND huyện Vân Đồn kiểm tra, rà soát báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất của ông V.Q.P theo đúng quy định pháp luật”.

Mặt khác, ngày 30/5/2019, ông V.Q.P đã có đơn xin tự rút đơn tố cáo gửi đến tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các sở ban ngành và cơ quan báo chí đã gửi đơn. Trong đó có nội dung “ Do hiểu lầm về cách suy nghĩ của tôi liên quan đến việc ông Hưng đàm phán mua đất như trong đơn tố cáo đã trình bày sự việc trên là ông Hưng hỏi giúp cho một người khác chứ không phải là ông Hưng có hành vi mua bán, thâu tóm đất đai, quá trình cấp giấy CNQSD đất thửa đất số 126 tờ bản đồ số 32 của bà Hoàng Thị Thẹng ở thôn Đông Thắng, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh mà trong thời gian đó tôi là nguời đang giao dịch nhận chuyển nhượng.

Do Phòng Tài nguyên và Môi trường đã trả về nhiều lần và sau thời gian đó UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo tạm dừng giao dịch đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cho nên mảnh đất mà tôi đang giao dịch sau được các cơ quan chức năng cấp GCNQSD đất trồng cây hàng năm thì không thể chuyển mục đích sử dụng đất theo luật đất đai hiện hành nên tôi đã suy nghĩ logic là do có sự chỉ đạo của ông Hưng.

Sự việc trên tôi suy nghĩ lại là không phải như thế, ông Hưng hoàn toàn không có sự chỉ đạo các phòng ban gây khó khăn cho tôi… tôi nôn nóng, lo lắng và tôi đã gửi đơn tới các cơ quan nhiều lần. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Thanh tra vào cuộc xác minh sự việc tôi có đơn tố cáo ông Châu Thành Hưng, trong buổi làm việc với thanh tra Quảng Ninh tôi cũng đã xác nhận là ông Hưng không phải là hành vi mua bán thâu tóm đất đai cho cá nhân ông Hưng… Tôi xin rút lại yêu cầu tố cáo của mình”.

Ông V.Q.P mong muốn, khi người dân khó khăn đang đề nghị xin chuyển mục đích sử dụng đất, chính quyền nên xem xét, bảo vệ quyền lợi cho người dân và các lợi ích hợp pháp đảm bảo hài hòa giữa người dân và doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Vân Đồn hiện nay được các chuyên gia và giới đầu tư bất động sản đánh giá lọt top các địa phương có điều kiện tốt nhất Việt Nam về chính sách và hạ tầng. Trong nỗ lực thực hiện chiến lược dài hạn theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Vân Đồn tiếp tục mạnh tay trong việc xây dựng thị trường bất động sản ổn định, tránh sốt ảo và dành quỹ đất chào đón nhà đầu tư lớn có năng lực.

Theo Nhi Nhi

Báo Xây dựng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên