MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Văn hóa ứng xử: Các quy tắc ngầm trong cuộc sống bạn cần biết để không bị gắn mác "kẻ vô duyên", suốt đời bị mọi người chán ghét!

05-05-2019 - 00:28 AM | Sống

Khi gặp tình huống giao tiếp khó xử, người khôn ngoan luôn biết cách giải quyết hiệu quả dựa vào các nguyên tắc đúc rút từ kinh nghiệm.

Người xưa có câu "Chiếc áo không làm nên thầy tu" để nói đến việc vẻ bề ngoài không bao giờ phản ánh đúng nhân cách của một con người. Tuy nhiên, những thói quen nhỏ tưởng chừng như đơn giản lại thể hiện được bạn là người như thế nào trong mắt người khác.

Cụm từ "phép xã giao" dường như quá quen thuộc với tất cả chúng ta khi ngay từ bé, trẻ em đã được cha mẹ dạy những quy tắc ứng xử cơ bản trong cuộc sống. Tuy nhiên, để trở thành một người lịch sự mọi nơi mọi lúc, bạn nên biết các quy tắc ngầm dưới đây:

12. Nhà vệ sinh công cộng

Văn hóa ứng xử: Các quy tắc ngầm trong cuộc sống bạn cần biết nếu không muốn gắn mác kẻ vô duyên - Ảnh 1.

Những người lịch sự biết rằng sau khi đi vệ sinh, mọi người phải rửa tay. Nhưng một số quy tắc khác cần lưu ý:

- Đừng cố mở một cánh cửa khi tất cả các phòng trong nhà vệ sinh đã đóng kín. Cánh cửa đó có thể mở ra kèm theo sự hiện diện của một người bên trong. Hai người chắc chắn sẽ cảm thấy khó xử.

- Đàn ông nên giữ khoảng cách trong nhà vệ sinh (bằng khoảng cách bồn đi tiểu).

- Nếu bạn cần trang điểm lại, đừng đứng trước chiếc gương gần máy sấy tay bởi bạn sẽ khiến những người đã rửa tay xong phải chờ đợi.

11. Cầm chiếc cốc một cách chính xác

Văn hóa ứng xử: Các quy tắc ngầm trong cuộc sống bạn cần biết nếu không muốn gắn mác kẻ vô duyên - Ảnh 2.

Điều này có vẻ ngạc nhiên, nhưng thực tế một tách trà và một tách cà phê có cách cầm khác nhau. Khi cầm một tách trà, thông thường ngón tay trỏ không luồn qua quai cầm. Thay vào đó, ngón trỏ và ngón giữa sẽ tiếp tiếp xúc với ngón cái thông qua quai cầm và hai ngón tay còn lại co gọn vào lòng bàn tay (như hình minh họa).

Cách cầm một tách cà phê hoàn toàn khác. Bạn vòng ngón tay trỏ qua quai cầm, tay trái giữ ở phía trên quai, 3 tay còn lại đỡ phía dưới quai cầm (như hình minh họa).

10. Nếu bạn cần xì mũi

Văn hóa ứng xử: Các quy tắc ngầm trong cuộc sống bạn cần biết nếu không muốn gắn mác kẻ vô duyên - Ảnh 3.

Các chuyên gia khuyến nghị bạn nên xì mũi thật nhanh và đủ nhẹ để mọi người không chú ý đến nó. Nếu bạn cảm thấy hành động này gây tiếng ồn, bạn nên rời khỏi nơi đông người và làm điều đó khi ở một mình.

Đặc biệt, đừng xì mũi ở trong bữa ăn, ngay cả khi bạn thực sự thân thiết với người thân hoặc bạn bè của bạn. Thay vào đó, hãy đi vào phòng tắm, xì mũi, rửa tay và quay trở lại.

Các quý bà và quý ông đích thực không sử dụng khăn tay giấy, họ thích khăn tay làm từ vải. Có thể đây không phải là một quyết định sáng suốt về vấn đề vệ sinh, nhưng trong thực tế, đây là một trong những quy tắc xã giao xuất hiện từ lâu.

9. Nếu thức ăn bị mắc kẹt trong răng

Nếu bạn nhận thấy thức ăn bị mắc kẹt trong răng, thay vì xỉa răng bằng tăm ở bàn ăn, hãy cố gắng súc miệng (và đảm bảo không ai nhận ra điều đó). Nếu thức ăn không ra, hãy đi vào nhà tắm.

Nếu điều này xảy ra với người khác và họ không nhận ra, bạn có thể gợi ý cho người đó bằng ám hiệu: Hướng mắt về đối phương và đẩy lưỡi quanh hàm răng của bạn (giữ kín miệng). Có thể sau đó bạn cùng bàn sẽ lặp lại hành động này và hiểu điều bạn đang truyền tải. Tuy nhiên, nếu người đó không hiểu gợi ý của bạn, đừng im lặng. Hãy nói nhỏ với người đó về vấn đề của họ và đảm bảo không ai khác nghe thấy điều bạn nói.

8. Nếu quên kéo khoá quần

Văn hóa ứng xử: Các quy tắc ngầm trong cuộc sống bạn cần biết nếu không muốn gắn mác kẻ vô duyên - Ảnh 4.

Nếu ở nơi công cộng và bạn phát hiện mình chưa kéo khóa quần, hãy vào nhà vệ sinh ngay lập tức. Trong trường hợp bạn không thể rời khỏi vị trí hiện tại, bạn chỉ cần quay mặt vào tường để không ai nhìn thấy và kéo chiếc khóa lên.

Nếu bạn phát hiện người khác quên kéo khóa quần, bạn phải thông báo cho người khác và đảm bảo không ai nghe thấy thông tin này ngoài 2 người. Quy tắc "khóa quần" cũng áp dụng trong các vấn đề khác liên quan đến quần áo, ví dụ như quên giật mác quần áo.

7. Nếu đồng nghiệp có mùi quá nồng nặc

Thông thường, các công ty lớn đều có những luật lệ nghiêm khắc về vấn đề vệ sinh: thực phẩm và nước hoa có mùi hương mạnh đều bị cấm.

Nhưng nếu đồng nghiệp của bạn không muốn tuân theo các quy tắc đơn giản nhất, bạn nên hành động như một nhà đàm phán tài ba: Yêu cầu đồng nghiệp lắng nghe bạn và cho họ biết rằng cuộc nói chuyện sẽ trở nên khó chịu nếu tình trạng này vẫn diễn ra. Nói cách khác, cuộc nói chuyện sẽ chỉ được tiếp tục khi đối phương đồng ý tuân thủ luật lệ.

6. Nếu ăn thức ăn quá nóng

Khi đưa thức ăn vào miệng và bạn đột nhiên nhận ra thức ăn quá nóng, bạn không nên nhổ nó vào khăn ăn. Bạn cũng không nên há mồm và thở bằng miệng. Thay vào đó, bạn chỉ cần uống một ít nước lạnh hoặc bất kỳ đồ uống khác và ngồi và đợi đến khi độ nóng của thức ăn giảm xuống.

5. Sếp dành quá nhiều sự quan tâm cho bạn

Văn hóa ứng xử: Các quy tắc ngầm trong cuộc sống bạn cần biết nếu không muốn gắn mác kẻ vô duyên - Ảnh 5.

Trên thực tế, cả đàn ông và phụ nữ đều bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nếu bạn đối mặt với vấn đề này, đừng im lặng cũng đừng sợ hãi. Hãy để sếp của bạn biết rằng lời khen hay nhận xét thái quá của họ khiến bạn cảm thấy không thoải mái, thậm chí khó chịu. Nếu tình thế không thay đổi, hãy kiến nghị với cấp trên của họ. Tuy nhiên, đôi khi rất khó để phát hiện biểu hiện của quấy rối tình dục tại cơ quan, đây là một ví dụ:

- "Em trông thật đẹp khi mặc chiếc váy đó đấy!" - Đây là một lời khen.

- "Bờ mông của em thật tuyệt khi mặc chiếc váy đó đấy!" - Đây là cách cư xử không thích hợp.

4. Nếu bạn muốn chụp ảnh tự sướng

Văn hóa ứng xử: Các quy tắc ngầm trong cuộc sống bạn cần biết nếu không muốn gắn mác kẻ vô duyên - Ảnh 6.

Để chụp ảnh tự sướng, bạn nên tuân theo một số quy tắc xã giao. Luôn luôn xin phép ngay cả khi bạn muốn chụp ảnh với bạn bè của mình. Hãy để họ có thời gian để chuẩn bị tâm thế trước khi chụp ảnh bởi tất cả chúng ta đều muốn rạng ngời nhất trong những bức ảnh của mình.

Đừng chụp ảnh tự sướng trong phòng tắm, trong những tình huống nguy hiểm hoặc gần nơi xảy ra tai nạn. Đây là những dấu hiệu của cách cư xử tồi tệ, bất cẩn và thậm chí là tàn nhẫn.

3. Chia hóa đơn với bạn bè dù họ ăn nhiều hơn bạn

Văn hóa ứng xử: Các quy tắc ngầm trong cuộc sống bạn cần biết nếu không muốn gắn mác kẻ vô duyên - Ảnh 7.

Mặc dù thật không công bằng khi yêu cầu ai đó thanh toán hóa đơn cho cả bữa ăn mà họ chưa ăn, nhưng cũng thật khó xử khi vấn đề tiền bạc bị mang ra "mổ xẻ" khi mọi người đang dùng bữa. Tuy nhiên, để mọi người cảm thấy thoải mái, bạn chỉ cần cộng tổng số tiền bữa tối, làm tròn đến số lớn hơn gần nhất và chia đều đầu người.

2. Sự khác biệt giữa phụ nữ mang thai và phụ nữ thừa cân

Văn hóa ứng xử: Các quy tắc ngầm trong cuộc sống bạn cần biết nếu không muốn gắn mác kẻ vô duyên - Ảnh 8.

Nhường chỗ cho một phụ nữ mang thai là một quy tắc quan trọng. Nhưng thật khó xử nếu bạn nhầm lẫn một phụ nữ mang thai và một cô gái thừa cân. Một số dấu hiệu giúp bạn phân biệt đó là:

- Phần lớn, phụ nữ mang thai không đi giày cao gót và mắt cá chân thường bị sưng.

- Nếu một người phụ nữ dùng tay chống lưng và liên tục đổi chân để làm trụ cho cơ thể, có lẽ cô ấy đang mang thai, và tốt hơn là bạn nên nhường chỗ cho cô ấy.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn, bạn nên im lặng đứng dậy để người phụ nữ đó có thể quyết định cô ấy có muốn ngồi hay không.

1. Nếu bạn bị rách quần

Có những lời khuyên khác nhau để giải quyết vấn đề rách quần như ghim dọc theo đường may bên trong, che chỗ bị rách bằng cách quấn áo quanh eo hoặc gọi cho ai đó để yêu cầu giúp đỡ. Có rất nhiều phương pháp nhưng chung quy lại có một quy tắc bạn cần áp dung đó là bạn không nên nói với mọi người về hoàn cảnh bạn gặp phải và đừng để mọi người thấy nội y của bạn.

Anh Thơ

Bright Side

Trở lên trên