MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Văn phòng linh hoạt giúp doanh nghiệp giảm chi phí mùa dịch Covid-19

06-03-2020 - 15:52 PM | Bất động sản

Tính trung bình, một văn phòng hiện đại có giá thấp hơn gần 23% so với một văn phòng truyền thống trên 29 thành phố ở Châu Á Thái Bình Dương.

Dịch bệnh covid-19 đang ảnh hưởng đến tất các lĩnh vực BĐS, trong đó nặng nền nhất là BĐS nghỉ dưỡng sau đó đến văn phòng, nhà ở và BĐS khu công nghiệp.

Ở phân khúc văn phòng, theo Savills, giá thuê văn phòng có thể sẽ thay đổi đột ngột và bị ảnh hưởng bởi các nhà đầu tư, người sử dụng cuối cùng, hoặc các quỹ gia tăng giá trị. “Giá thuê văn phòng đã từng đạt đỉnh trong lịch sử và chúng ta đã thấy một số bằng chứng giảm giá trong giai đoạn đại dịch này. Tuy nhiên, chỉ có một vài dấu hiệu về sự trượt giảm lớn, khoảng hơn 10% thêm nhưng chưa có những bằng chứng cụ thể. Nguồn cung văn phòng dự kiến sẽ hạn chế, đặc biệt trong nửa đầu năm”, Savills cho hay.

Còn theo bà Bùi Nguyễn Huyền Trang, Giám đốc Thị trường Việt Nam của JLL, tình hình Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, nên còn sớm để đưa ra kết luận về tác động ngắn hạn và trung hạn của dịch bệnh tới thị trường văn phòng cho thuê.

"Tuy vậy, doanh nghiệp có thể phải tính đến phương án yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà hoặc không gian khác. Tình hình hiện tại có thể ảnh hưởng đến sự năng động của một số ngành công nghiệp, dẫn đến việc trì hoãn các kế hoạch chuyển đổi và mở rộng văn phòng của nhiều doanh nghiệp", bà Trang cảnh báo.

Báo cáo Chi phí Văn phòng Thiết kế của JLL châu Á Thái Bình Dương 2019/2020 cũng chỉ ra văn phòng linh hoạt đang giúp nhiều công ty tiết kiệm chi phí thuê trong bối cảnh dịch covid-19. Tính trung bình, một văn phòng hiện đại có giá thấp hơn gần 23% so với một văn phòng truyền thống trên 29 thành phố ở Châu Á Thái Bình Dương. 

Cùng quan điểm với JLL nhiều chuyen gia cũng cho biết, không phủ nhận tác động nguy hại của dịch Covid-19, nhưng chính dịch bệnh cũng cho thấy tầm quan trọng của cơ chế làm việc linh hoạt. Trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, mô hình coworking lại được cổ súy nhờ tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp những lúc có "biến".

Theo đánh giá của các chuyên gia tư vấn, dịch Covid-19 vô tình tạo cú hích khiến các nhà phát triển văn phòng cho thuê phải đẩy nhanh xu hướng phi tập trung hóa lĩnh vực văn phòng tại châu Á, mà Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên