MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà giàu thế giới ồ ạt tháo chạy khỏi Alibaba

20-01-2021 - 11:12 AM | Tài chính quốc tế

Nhà giàu thế giới ồ ạt tháo chạy khỏi Alibaba

"Một số lượng lớn" các khách hàng siêu giàu của ngân hàng đã cắt giảm hoặc thậm chí thoái toàn bộ vốn ở Alibaba sau khi có xuất hiện những tin tức về cuộc điều tra chống độc quyền.

Theo Citigroup, các nhà đầu tư giàu có đang đổ xô bán tháo cổ phiếu Alibaba sau khi Trung Quốc bắt đầu điều tra các hành vi độc quyền tại tập đoàn do tỷ phú Jack Ma sáng lập.

Trong báo cáo được công bố hôm qua, bộ phận quản lý tài sản của Citi Private Bank nhận xét "một số lượng lớn" các khách hàng siêu giàu của ngân hàng đã cắt giảm hoặc thậm chí thoái toàn bộ vốn ở Alibaba sau khi có xuất hiện những tin tức về cuộc điều tra. Trước đó, trong nửa cuối năm 2020, các khách hàng giàu có nhất đã ồ ạt rót vốn vào đây.

Từng được ca ngợi là những động lực chính tạo ra thịnh vượng cho kinh tế Trung Quốc và là biểu tượng cho sức mạnh của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ, Alibaba và các đối thủ như Tencent đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ cơ quan quản lý sau khi họ thu hút được hàng trăm triệu người dùng và ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong đời sống của người dân Trung Quốc.

Tháng 11 năm ngoái, vụ IPO trị giá 35 tỷ USD của Ant Group – công ty con hoạt động trong mảng thanh toán -  đã đột ngột bị chặn đứng, khiến giá các ADR của Alibaba giao dịch tại Mỹ sụt giảm hơn 20% kể từ cuối tháng 10 đến nay.

Tuần trước NHTW Trung Quốc nói rằng Ant đang lên kế hoạch cải tổ hoạt động kinh doanh song song với việc đảm bảo các dịch vụ của hãng vẫn sẽ tiếp tục hoạt động. Thông báo này cho thấy Trung Quốc quyết tâm siết chặt quản lý các hoạt động kinh doanh của Ma. Theo chỉ số Bloomberg Billionaire Index, Ant Group chiếm hơn 25% trong khối tfi sản 52,9 tỷ USD của Ma.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên