MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vàng bị bán mạnh khi tâm lý nhà đầu tư lạc quan hơn

11-03-2020 - 08:19 AM | Tài chính - ngân hàng

Tâm lý thất vọng với các chính sách từ Ngân hàng Trung ương nhiều nước trong việc ngăn kinh tế suy giảm sẽ có thể giúp giá vàng có thêm một đợt tăng khác.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao kỳ hạn đóng cửa giảm điểm phiên đầu tiên trong 4 phiên gần nhất khi mà thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục sau khi có phiên giảm điểm sâu nhất tính từ năm 2008.

Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng lên trên mức thấp kỷ lục. Dịch cúm corona vẫn tiếp tục lan rộng và giá dầu giảm sâu.

Chuyên gia phân tích thị trường tại Oanda, ông Edward Moya, nhận xét: "Cho đến nay, vàng không phải loại tài sản duy nhất hưởng lợi hoàn toàn từ dòng tiền, đó là chưa kể đến việc nhiều nhà đầu tư đang rút tiền đưa sang cổ phiếu. Khi mà lợi suất trái phiếu đang có dấu hiệu bình ổn, giá vàng sẽ tạm thời dao động mạnh trong ngắn hạn".

Tuy nhiên, ông Moya vẫn tin rằng vàng cùng với trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ sẽ vẫn là tài sản được lựa chọn khi mà thị trường tài chính Mỹ đang trong quá trình điều chỉnh với những rủi ro suy thoái kinh tế, áp lực giảm phát và niềm tin người tiêu dùng suy giảm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 4/2020 giảm 15,40USD/ounce tương đương 0,9% xuống 1.660,30USD/ounce. Trước đó trong phiên ngày thứ Hai, giá vàng tăng nhẹ 0,2%.

Trong ngày thứ Ba, giá của các loại tài sản rủi ro hồi phục có nguyên nhân từ việc chính phủ Mỹ công bố gói kích thích tài khóa chỉ một ngày sau khi thị trường chứng khoán Mỹ có ngày giảm điểm sâu nhất tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tính đến gói giảm thuế và nhiều biện pháp khác nhằm hạn chế bớt thiệt hại từ dịch cúm corona lên chuỗi cung ứng và các ngành kinh tế Mỹ. Hiện tại, ngày một nhiều nước và vùng lãnh thổ áp dụng quy định giới nghiêm để kiềm chế hoạt động đi lại nhằm ngăn dịch cúm lây lan.

Chuyên gia phân tích tại Zaner Metals viết trong một nghiên cứu mới đây rằng các biện pháp kích cầu đã làm giảm những nỗi lo kinh tế, các biện pháp kích cầu đã hỗ trợ cho thị trường chứng khoán và gây áp lực lên giá vàng.

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán đã làm giảm động lực mua vàng của nhà đầu tư, ngoài ra khi mà thị trường chuẩn bị có thêm nhiều biện pháp kích thích tiền tệ, thị trường sẽ được hỗ trợ.

Có chuyên gia nhận định rằng tâm lý thất vọng với các chính sách từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương Nhật trong việc ngăn kinh tế suy giảm sẽ có thể giúp giá vàng có thêm một đợt tăng khác.

Theo Trung Mến

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên