MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vàng da: Dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư tử thần

25-10-2019 - 07:37 AM | Sống

Mặc dù ung thư tụy chỉ xếp hạng thứ 8-9 về mặt phổ biến nhưng lại bị coi là loại ‘ung thư tử thần’ do tỷ lệ tử vong cao, lên đến 95%.

Chỉ 5% thành công

Theo Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), ung thư tụy đứng hàng thứ 8-9 về số lượng người mắc trên toàn thế giới. Ước tính, năm 2018, Việt Nam có gần 1.000 người mắc mới ung thư tụy và gần 900 trường hợp tử vong. Ung thư tụy được đánh giá là bệnh khó phát hiện, khó điều trị và có tỷ lệ tử vong cao.

Nếu bệnh nhân mổ được, chỉ khoảng 5% sống sót sau 5 năm, tỷ lệ lệ tử vong trước 5 năm lên đến 95%. Bệnh nhân ung thư tụy không thể phẫu thuật có tỷ lệ tử vong từ 60-70% trong những năm đầu.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng phát hiện sớm ung thư tuyến tụy chính là cách tốt nhất để có thể kéo dài thêm thời gian sống.

Bác sĩ Lê Công Định - khoa Nội II, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết triệu chứng của ung thư tụy giai đoạn sớm thường nghèo nàn. Khi bệnh lan tràn, triệu chứng lâm sàng khá đa dạng, thay đổi tùy theo vị trí khối u và mức độ lan rộng của nó.

Theo thống kê, 60-70% u nằm ở vùng đầu tụy, 20-25% nằm ở thân/đuôi tụy, u chiếm toàn bộ thể tích của tụy chiếm tỷ lệ thấp.

Các triệu chứng

Đầu tiên, một trong những dấu hiệu thường gặp nhất là đau bụng. Đau bụng thường xuất hiện trước khi phát hiện bệnh khoảng 1-2 tháng và tăng dần theo tiến triển của bệnh. Ban đầu, người bệnh chỉ đau thoáng qua vùng thượng vị nên dễ nhầm với viêm dạ dày.

Đau thường khởi phát ở vùng thượng vị, khi bệnh tiến triển thường lan sang 2 bên và/hoặc xuyên ra sau lưng.

Cơn đau có thể không liên tục nhưng thường nặng hơn sau khi ăn hoặc khi nằm ngửa khiến người bệnh phải nằm tư thế cuộn tròn cho đỡ đau; đau nhiều ra sau lưng thường gặp khi khối u nằm ở vùng thân hoặc đuôi tụy hơn là vùng đầu tụy.

Thông thường triệu chứng đau bụng trong ung thư tụy xuất hiện từ từ, tăng dần theo kiểu “vết dầu loang” theo tiến triển của bệnh, song cũng có trường hợp người bệnh đột ngột đau một cách dữ dội do u làm tắc ống tụy, gây viêm tụy cấp.

Thứ hai, bệnh có hội chứng tắc mật: vàng da , nước tiểu sẫm màu. Vàng da do ung thư tụy là vàng da liên tục, tăng dần do u gây tắc ống mật chính làm dịch mật từ gan không xuống được tá tràng, hậu quả là mật vào trong máu gây vàng da và nước tiểu sẫm màu.

Vàng da thường gặp và xuất hiện sớm với những khối u vùng đầu tụy.

Thứ ba, đi ngoài sống phân: u gây cản trở men tụy xuống ruột non tiêu hóa thức ăn. Đây là một trong những nguyên nhân làm người bệnh ung thư tụy bị suy kiệt rất nhanh, do vậy cần bổ sung men tụy kịp thời.

Ngoài ra, bệnh nhân còn bị các dấu hiệu khác như cơ thể suy nhược, sụt cân, chán ăn, nôn, tiêu chảy.

Không chỉ vậy, bệnh nhân đái tháo đường cũng gia tăng ung thư tụy. Bác sĩ Định cho biết đái tháo đường có thể xuất hiện đồng thời nhưng có khoảng 25% bệnh nhân ung thư tụy có khởi phát bệnh tiểu đường trước khi phát hiện ung thư tụy trong thời gian dưới 2 năm.

Khi có các dấu hiệu trên, người bệnh cần nhanh chóng tới các bệnh viện. Nếu khám phát hiện các dấu hiệu bất thường, bác sỹ sẽ cho làm các xét nhiệm kiểm tra: xét nghiệm máu, chất chỉ điểm khối u, siêu âm...

Trong các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư tụy, chụp cắt lớp vi tính có vai trò quan trọng nhất, bởi qua đó bác sỹ không những phát hiện khối u tụy mà còn đánh giá mức độ lan rộng khối u, tình trạng di căn hạch..., từ đó đánh giá khả năng phẫu thuật triệt căn cũng như khả năng can thiệp để giải quyết các biến chứng do u gây ra: tắc mật (đặt stent đường mật, dẫn lưu đường mật qua da), đau (phong bế đám rối thần kinh giảm đau)...

Theo K. Chi

Infonet

Trở lên trên