MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vàng sẵn sàng chinh phục mốc 1.800 USD/ounce vào tuần tới?

25-04-2020 - 12:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Hầu hết chuyên gia và nhà đầu tư dự đoán các kích thích tài chính quy mô lớn và sự điều tiết tiền tệ sẽ tiếp tục là động lực chính cho vàng trong tuần tới.

Trong cuộc khảo sát của Kitco News, hầu hết các chuyên gia và nhà đầu tư vẫn giữ kỳ vọng giá vàng tuần tới (27/4 - 3/5) sẽ tăng. Cụ thể, trên Wall Street, 80% chuyên gia cho biết họ đang mong đợi vàng sẽ tăng giá, chỉ 7% dự đoán giá sẽ thấp hơn và 13% còn lại giữ quan điểm trung lập. Trong khi đó, trong cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street, 71% người tham gia tìm kiếm sự tăng giá cho vàng trong tuần tới, 19% dự đoán vàng sẽ thấp hơn, trong khi 11% còn lại cho rằng giá sẽ đi ngang.

Trước đó, với cuộc khảo sát giá cho tuần giao dịch vừa diễn ra (20/4 - 26/4), đa phần những người trả lời ở Wall Street và Main Street đều cho rằng giá sẽ tăng. Và thực tế ghi nhận trên Kitco, đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tuần này (24/4), giá vàng giao ngay được mua vào ở mức 1.729,5 USD/ounce, tăng 2,5% so với mức giá đóng cửa tuần liên trước là 1.686,5 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 6 giữ ở mức cao 1.735,6 USD/ounce.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group cho biết: "Tin tức Hạ viện Mỹ đồng ý bơm thêm 484 tỷ USD để cứu trợ doanh nghiệp nhỏ và hệ thống y tế sẽ khiến người mua lo lắng về nợ chính phủ và tìm kiếm sự an toàn ở vàng".

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options, cũng cho biết ông rất lạc quan rằng vàng có xu hướng giữ vững trước mọi nỗ lực bán tháo. "Việc in tiền khổng lồ trên toàn cầu cuối cùng sẽ khiến vàng tăng lên trên mức 2.000 USD/ounce", ông nói.

Edward Meir, nhà phân tích của ED&F Man Capital Market nhận định môi trường ở thời điểm hiện tại rất phù hợp với vàng vì sự kích thích đến từ mọi nơi trên thế giới. "Bảng cân đối kế toán đang mở rộng, các khoản nợ và các khoản chi tiêu của chính phủ cũng đang tăng lên. Tất cả những điều này sẽ là động lực tăng giá cho vàng. Vàng sẽ tăng dần lên, có thể đạt gần 1.800 USD trong hai tuần tới."

Ryan McKay, chiến lược gia hàng hóa của TD Securities cũng rất lạc quan: "Chúng tôi sẽ tiếp tục giao dịch vàng mạnh mẽ, đặc biệt là sau đợt bán tháo gần đây. Chúng tôi nghĩ rằng giá vàng sẽ tăng cao vào tuần tới. Các động lực chính thúc đẩy vàng vẫn còn hiện hữu".

Trong một bài báo gần đây được xuất bản trên Seeking Alpha, Florian Grummes của Midas Consulting cho biết, trong ngắn hạn, vàng đã bắt đầu tăng giá trước sự mở rộng mạnh mẽ của cung tiền. Sự gia tăng từ 1.451 USD lên 1.747 USD chỉ trong vài tuần đã phản ánh rất rõ điều này. Mặc dù xu hướng đảo ngược xuống 1.000 USD là không thể, nhưng các nhà đầu tư cũng nên chuẩn bị cho mức 1.550 USD/ounce trước khi vàng tiếp tục quỹ đạo dài hạn của nó. Điều này không có nghĩa là các nhà đầu tư nên từ bỏ hoàn toàn vàng bởi kim loại màu vàng vẫn sẽ đứng vững trong dài hạn.

Theo ông Grummes, khi hệ thống tài chính và nền kinh tế bị hủy hoại hoàn toàn trên toàn thế giới, vàng là "bảo hiểm nhân thọ" của các nhà đầu tư kể từ bây giờ. "Tuy nhiên, chúng ta nên chuẩn bị cho một đợt điều chỉnh lớn về giá vàng trong những tháng tới", ông nói.

Richard Baker, biên tập viên của tờ Eureka Miner cũng không nằm ngoài các ý kiến nhận định giá vàng vẫn sẽ tăng trong tuần tới. Ông Baker nhận xét rằng sức mạnh gần đây của vàng rất ấn tượng bởi vì kim loại này đã có thể đứng vững ngay cả khi đồng USD mạnh lên.

Theo Baker, trong khi giá dầu WTI sụt giảm xuống mức âm và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tại Mỹ lần đầu tiên đạt tới con số 4,43 triệu, chính sự không chắc chắn của thị trường sẽ tiếp tục giúp vàng tăng lên 1.800 USD/ounce và có lẽ còn cao hơn trong những tháng tới. Tình trạng này có khả năng kéo dài cho đến khi một loại vắc-xin hiệu quả được sản xuất để đẩy lùi Covid-19.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại với Walsh Trading, cũng dự đoán vàng sẽ tăng giá và nói thêm rằng nhà đầu tư có thể tìm kiếm một số lợi nhuận vào cuối tuần này trước các thông tin không mấy tích cực về báo cáo việc làm hàng tháng của Mỹ.

George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, cho biết ông dự đoán giá vàng sẽ đi lên nhưng thị trường cũng sẽ biến động do các hợp đồng tương lai đến hạn vào đầu tuần tới.

Trong khi đó, Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures dự đoán rằng có thể có một hành động rick-off (từ bỏ rủi ro) vào tuần tới và đây có thể là một trong những trường hợp vàng lao dốc cùng với cổ phiếu khi dữ liệu GDP quý I/2020 của Mỹ được công bố và cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ cũng sẽ được tổ chức vào thứ Tư (29/4).

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng về thị trường tại SIA Wealth Management, một trong số ít những người trung lập với vàng trong tuần tới thì nhận định rằng thị trường sẽ đi ngang để hấp thụ và củng cố những sự thay đổi lớn trong suốt hai tháng qua.

Tham khảo: Kitco

T.B. Phương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên