MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vàng sẽ vẫn ‘lấp lánh’ vì mối đe dọa lạm phát sẽ còn kéo dài

12-06-2022 - 08:43 AM | Thị trường

Vàng sẽ vẫn ‘lấp lánh’ vì mối đe dọa lạm phát sẽ còn kéo dài

Sau gần một tuần tương đối trầm lắng, thị trường vàng đột ngột dậy sóng trong phiên cuối tuần này (thứ Sáu, 10/6) do phản ứng của các nhà đầu tư trước áp lực lạm phát gia tăng ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các nhà kinh tế đều dự kiến giá tiêu dùng ở Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 5/2022. Tuy nhiên, dữ liệu Bộ Lao động Mỹ vừa công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 đã tăng vọt lên mức 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chạm mức cao nhất trong vòng hơn 40 năm trở lại đây, do giá thực phẩm và năng lượng tăng – hai nhóm hàng dự báo sẽ chưa sớm hạ nhiệt.

Giá vàng lúc đầu phiên 10/6 giảm sâu xuống 1.824,63 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ 19/5, do nhà đầu tư tập trung vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong mỗi kỳ họp từ nay đến tháng 9.

Tuy nhiên, ngay sau khi dữ liệu lạm phát được công bố, giá vàng giao ngay vọt lên 1.873.58 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 8 cũng đạt 1.875,5 USD/ounce do các nhà đầu tư chuyển trọng tâm chú ý sang những rủi ro về kinh tế bởi lạm phát quá nóng. Biên độ dao động của giá vàng trong phiên này lên tới 50 USD/ounce, đưa kim loại này trở thành mặt hàng nguyên liệu duy nhất tăng giá trong phiên 10/6, thậm chí còn tăng mạnh (tăng 1,4% so với phiên liền trước).

Nhiều nhà đầu tư lại đổ xô tìm đến với vàng để "trú ẩn" an toàn cho tài sản của mình. Nhiều nhà phân tích thị trường bắt đầu đặt câu hỏi rằng liệu Ngân hàng trung ương Mỹ có thể làm giảm lạm phá thực sự hay không, bởi mặc dù Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tuần tới, và tăng tiếp như vậy vào tháng 7, nhưng họ vẫn đứng sau đường cong lạm phát.

"Fed không thực sự có các công cụ để ngăn chặn lạm phát. Khi Fed phải lựa chọn giữa chống lạm phát và hỗ trợ Kho bạc, tôi nghĩ họ phải chọn Kho bạc. Tại thời điểm đó, tốt nhất là bạn nên có một ít vàng", avid Einhorn, người sáng lập Greenlight Capital và là một nhà đầu tư vàng lâu năm nói trong một bài thuyết trình tại Hội nghị đầu tư Sohn hàng năm.

Không chỉ các nhà đầu tư coi vàng là tài sản thiết yếu trong danh mục đầu tư, kết quả khảo sát hàng năm về vàng của Hội đồng vàng thế giới (WGC) với đối tượng tham gia khảo sát là các ngân hàng trung ương cho thấy trong số 57 ngân hàng đã tham gia cuộc khảo sát năm nay thì có tới 25% cho biết họ muốn tăng lượng vàng dự trữ trong 12 tháng tới.

Các nhà phân tích của WGC cho biết: "Việc họ (các ngân hàng trung ương) có kế hoạch mua vàng chủ yếu được thúc đẩy bởi lo ngại ngày càng tăng về một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể xảy ra, mặc dù những thay đổi đã được dự đoán trước trong hệ thống tiền tệ quốc tế và lo ngại về rủi ro kinh tế gia tăng trong ở các nền kinh tế có tiền tệ được sử dụng để dự trữ cũng là những yếu tố chính". Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu vàng làm nơi trú ẩn an toàn bắt đầu tăng lên. Ngân hàng Thế giới (WB) đã nói rằng một cuộc suy thoái kiểu những năm 1970 sẽ khó tránh khỏi đối với một số quốc gia.

Những điều đó hậu thuẫn tích cực cho triển vọng giá vàng trong trung hạn, còn gần hạn thì sao?

Kết quả khảo sát tuần này của Kitco News cho thấy thị trường vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức 1.850 USD/ounce.

Phillip Streible, người phụ trách mảng chiến lược thị trường của Blue Line Futures cho biết: "Rõ ràng Cục Dự trữ Liên bang đã mất kiểm soát lạm phát. Điều duy nhất họ có thể làm là phá hủy nhu cầu, và họ sẽ sẵn sàng đi xa đến đâu để làm điều đó?"

"Cuối cùng, vàng đang phản ứng với lạm phát tăng. Nó không còn sợ 'Big Bad Fed'. Adrian Day, Chủ tịch công ty Adria Day Asset Management, cho biết, và nói rằng đây có thể là một nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với vàng.

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, số người dự báo giá tăng và số người dự báo giá đi ngang bằng nhau, mỗi bên có 6 phiếu nhất trí, tương đương 40%, còn lại 3 nhà phân tích (20%) dự báo giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới.

Trong khi đó, 598 phiếu khảo sát trực tuyến được phát đi trên Phó Chính. Trong số đó, có 274 người, tương đương 46%, dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; 167 người, tương đương 28%, dự báo giá sẽ giảm, và có 157 người, tương đương 26%, là có ý kiến trung lập.

Vàng sẽ vẫn ‘lấp lánh’ vì mối đe dọa lạm phát sẽ còn kéo dài - Ảnh 1.

Kết quả dự báo về giá vàng tuần tới.

Mặc dù các nhà phân tích nhìn chung tiếp tục nhận thấy tiềm năng dài hạn đối với vàng trong môi trường lạm phát, thị trường vẫn phải đối mặt với lãi suất tăng.

Một số nhà phân tích cho rằng quyết định chính sách tiền tệ của Fed vào tuần tới có thể tạo ra nhiều áp lực bán vàng ra trong ngắn hạn, khi Ngân hàng trung ương Mỹ đang trên đà tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

"Vàng có nhiều biến động xung quanh báo cáo lạm phát của Mỹ. Fed đang mất uy tín khi xử lý vấn đề lạm phát và khả năng họ sẽ phải đẩy nước Mỹ vào suy thoái", các chiến lược gia tiền tệ của Forexlive.com, cho biết.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng lưu ý rằng Fed đã đạt đến đỉnh điểm về thái độ "diều hâu", điều này có thể khiến đồng USD mất đà - giảm bớt một cơn gió ngược lớn cản trở giá vàng tăng.

Cieszynski, Giám đốc phụ trách chiến lược thị trường của SIA Wealth Management, cho biết: "Ngoại trừ việc đồng Đô la Mỹ tăng giá, bức tranh về vàng vẫn rất đáng khích lệ. Lạm phát vẫn ở mức cao và thị trường vẫn biến động, vàng đóng vai trò như một kho lưu trữ giá trị, một thiên đường phòng thủ và một hàng rào chống lại lạm phát."

Tham khảo: Kitco, Refinitiv

https://cafef.vn/vang-se-van-lap-lanh-vi-moi-de-doa-lam-phat-se-con-keo-dai-20220612002149899.chn

Thu Ngân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên