TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng thế giới lập đỉnh mới 1.945 USD/ounce, vàng trong nước cũng chinh phục kỷ lục mới

27-07-2020 - 16:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Vàng thế giới lập đỉnh mới 1.945 USD/ounce, vàng trong nước cũng chinh phục kỷ lục mới
Ảnh minh hoạ

Thị trường vàng liên tục lập các kỷ lục mới trong ngày đầu tuần 27/7...

Lúc 16h10 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới ở quanh mức 1.940 - 1.941 USD/ounce, trước đó ít phút giá lên 1.945 USD/ounce - mức cao nhất trong lịch sử của kim loại quý này.

So với cuối phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, giá vàng đã tăng 39 USD tương đương 2,05%. So với cách đây 1 tháng giá vàng tăng gần 170 USD tương đương khoảng 10%. Còn so với cách đây tròn 1 năm, giá đã tăng 36,8%. Với đà tăng liên tục, vàng đã vượt qua tất cả các tài sản khác, trở thành khoản đầu tư có lời cao nhất trên thị trường.

Sau khi liên tục lập kỷ lục mới, các nhà đầu tư và giới chuyên gia đang đưa ra dự báo táo bạo hơn với vàng, trước mắt là lên 2.000 USD sau đó là 2.500 USD/ounce. Tổng hợp các yếu tố bao gồm đồng USD suy yếu, tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng nghiêm trọng ở khắp nơi trên thế giới và căng thẳng leo thang giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ thúc đẩy dòng tiền tìm đến tài sản an toàn như vàng nhiều hơn là lý do thị trường tiếp tục đặt niềm tin vào vàng.

Vàng thế giới lập đỉnh mới 1.945 USD/ounce, vàng trong nước cũng chinh phục kỷ lục mới - Ảnh 1.

Giá vàng ngày 27/7/2020 chính thức phá kỷ lục từng thiết lập năm 2011 và đang tiếp tục tăng

Ở trong nước, giá vàng trong hai ngày cuối tuần vừa qua điều chỉnh giảm cho dù vàng thế giới đi lên. Sự điều chỉnh giảm khoảng hơn 1 triệu đồng/lượng được các doanh nghiệp kinh doanh vàng lý giải rằng để kéo sát giá hơn về với giá thế giới. Tuy nhiên trong ngày hôm nay thị trường lại đảo chiều tăng vọt tới gần 2 triệu đồng/lượng và lên sát 57 triệu đồng mỗi lượng - mức cao chưa từng có khi vàng thế giới lên cao kỷ lục.

Cập nhật lúc 16h20, giá vàng SJC tại công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở 55,45 - 56,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) đối với loại vàng 1 lượng, còn vàng SJC nhỏ loại 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ thì giá bán ra là 56,93 triệu đồng/lượng.

Tại hệ thống cửa hàng của DOJI, giá vàng SJC và Âu Vàng Phúc Long được mua vào bán ra tại 55,35 - 56,55 triệu đồng/lượng (mua - bán). Trước đó lúc 16h giá bán ra đẩy lên 56,85 triệu đồng/lượng. Tại hệ thống của công ty VBĐQ Phú Nhuận, giá vàng SJC hiện tại ở mức 55,25 - 56,7 triệu đồng/lượng (mua  - bán).

Trong khi vàng SJC lên gần 57 triệu đồng/lượng thì vàng trang sức, vàng 4 số 9 và vàng phi SJC ở các doanh nghiệp duy trì ổn định hơn và thấp hơn tới trên dưới 2 triệu đồng/lượng so với vàng SJC, hiện phổ biến quanh 53 - 54 triệu đồng/lượng.

So với đầu năm nay, giá vàng đang cao hơn tới 14 triệu đồng/lượng - điều hầu như nằm ngoài dự báo của thị trường. Và với mức tăng trên 33%, vàng ở thị trường trong nước cũng đánh bại các tài sản khác, thậm chí so với tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng đến dưới 1 năm, vốn đang ở mức 6- 7%/năm, thì đà tăng của giá vàng còn gấp hơn 4,5 lần.

Giá vàng trong nước tăng chủ yếu theo giá thế giới. Tuy nhiên khác với các đợt biến động mạnh vài năm gần đây, đợt giá vàng tăng lần này đã thu hút giao dịch đông hơn, chủ yếu là người bán ra chốt lời sau thời gian dài nắm giữ tài sản này. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết, tỷ lệ người mua vào/bán ra ở các tiệm vàng bình quân là 30/70.

Mặc dù giá vàng tăng cao nhưng các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư và người dân cần bình tĩnh bởi vàng có thể đảo chiều lao dốc bất cứ lúc nào. Có thể triển vọng dài hạn vàng vẫn tốt nhưng ngắn hạn thì đang đối mặt nguy cơ chốt lời khá lớn. Ngoài ra, nhu cầu đầu tư luớt sóng với vàng ở thời điểm hiện tại cũng không phải "dễ ăn" vì các "nhà vàng" thường chủ động phòng ngừa rủi ro bằng việc giãn cách rộng khoảng cách giữa giá mua và bán lên rất lớn.

Hằng Kim

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên