TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vật dụng phổ biến này giống "bàn tay thứ 3" lây truyền virus, ai cũng phải vệ sinh ít nhất 1 lần/ngày để phòng bệnh

27-03-2020 - 14:17 PM | Sống

Vật dụng phổ biến này giống "bàn tay thứ 3" lây truyền virus, ai cũng phải vệ sinh ít nhất 1 lần/ngày để phòng bệnh

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, thường xuyên vệ sinh và làm sạch điện thoại là một trong những biện pháp được khuyến cáo để phòng chống lây lan virus corona.

Điện thoại giống "bàn tay thứ 3" lan truyền virus

Ngày nay, điện thoại di động được xem là vật dụng bất ly thân của nhiều người bởi nó gắn bó với rất nhiều khía cạnh của cuộc sống: từ làm việc, liên lạc cho đến giải trí. Tuy nhiên, đây cũng là một vật dụng được xem là không mấy vệ sinh, bởi chúng ta có thói quen mang điện thoại đến khắp mọi nơi, cầm chúng lên với bàn tay đã chạm vào mọi vật thể và tất cả các loại chất bẩn khác. Điện thoại là một trong những ổ chứa hàng chục ngàn vi khuẩn bởi vậy hãy làm sạch thường xuyên để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Vật dụng phổ biến này giống bàn tay thứ 3 lây truyền virus, ai cũng phải vệ sinh ít nhất 1 lần/ngày để phòng bệnh - Ảnh 1.

Mọi người mạng điện thoại khi đi ăn, trên tàu và cả nhà tắm. Kết quả là, một chiếc điện thoại có thể chứa tới 17.000 vi khuẩn, theo một nghiên cứu năm 2017. Do vậy điện thoại của bạn giống như "bàn tay thứ 3" của bạn và là vật trung gian khiến các virus gây bệnh lây truyền bởi bạn mang điện thoại đi khắp mọi nơi và liên tục chạm vào nó.

Đại học Tennessee đã tiến hành nghiên cứu về khả năng tồn tại của virus Corona trên các bề mặt khác nhau và kết luận virus này có thể sống trên mặt kính điện thoại tới 96 tiếng (4 ngày) ở nhiệt độ phòng. Do vậy, để bảo vệ bản thân khỏi virus corona, bên cạnh việc rửa tay thường xuyên, đừng quên làm sạch điện thoại của bạn hàng ngày, ít nhất 1 lần/ngày.

Cách vệ sinh và khử trùng điện thoại

Lời khuyên của chuyên gia đó là nếu muốn làm sạch điện thoại của mình một cách hiệu quả thì bạn không nên sử dụng khăn lau diệt khuẩn Lysol hoặc các chất khử trùng thông thường bởi chúng chứa chất ăn mòn và có thể làm mất lớp bảo vệ màn hình điện thoại của bạn. Hãng sản xuất Apple cũng khuyến cáo người sử dụng không nên sử dụng các sản phẩm làm sạch truyền thống hoặc khí nén.

Nếu cầm điện thoại sau khi bàn tay tiếp xúc với chỗ bẩn, tay nắm cửa nơi công cộng, bạn sẽ muốn làm làm sạch nó bằng cồn. Tuy nhiên trên thực tế, sử dụng cồn (thậm chí pha loãng với nước) là sai vì nó có thể phá hủy lớp bảo vệ màn hình oleophobic (không thấm mồ hôi tay) hoặc hydrophobic (không thấm nước).

Vật dụng phổ biến này giống bàn tay thứ 3 lây truyền virus, ai cũng phải vệ sinh ít nhất 1 lần/ngày để phòng bệnh - Ảnh 2.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo, không nên sử dụng rượu hoặc dung dịch tẩy rửa thông thường như nước rửa kính, nước rửa nhà bếp, xà phòng nước rửa chén, bình xịt khí nén... để vệ sinh điện thoại, vì chúng chứa chất ăn mòn hoặc có thể gây hư hại một số bộ phận của điện thoại. Thay vào đó, hãy sử dụng khăn microfiber thấm nước hoặc chiếu dưới đèn UV để khử trùng điện thoại.

Trong đó, cách an toàn và hiệu quả nhất để lau sạch màn hình là sử dụng miếng khăn microfiber (xơ vi mảnh). Vải microfiber chính là loại dùng làm khăn vệ sinh có sẵn trong hộp kính mắt. Microfiber được sử dụng phổ biến trong các bệnh viện.

Hiệp hội chuyên gia về Nhiễm trùng và Dịch tễ học đã chứng minh khả năng loại bỏ đến 99% các loại vi khuẩn, trong khi những sản phẩm từ chất liệu thông thường chỉ loại bỏ được 30% của loại vải này. Sử dụng Microfiber vệ sinh điện thoại sẽ giúp loại bỏ các loại vi trùng, ngăn ngừa những mầm bệnh có thể tấn công và gây hại mà không gây tổn hại tới điện thoại.

Bạn có thể thêm vài giọt nước, dung dịch làm sạch hoặc cồn để tăng hiệu quả làm sạch tuy nhiên chỉ nên làm ẩm khăn và tránh đổ trực tiếp các dung dịch này lên màn hình điện thoại. Cách làm này cũng có thể áp dụng để làm sạch cho cả hai mặt trước sau của điện thoại. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng miếng dán hút bụi dùng để làm sạch màn hình trước khi dán miếng bảo vệ. Đối với cổng sạc, micro, loa,... hãy dùng tăm bông lau chùi nhẹ nhàng.

Theo CNBC

Lưu Ly

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên