MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sẽ tăng thuế nhập khẩu nhựa, thép

22-08-2013 - 09:19 AM |

Nhựa nhập khẩu (loại polyester chưa bão hòa) sẽ chịu thuế nhập khẩu 5% (hiện là 0% hoặc 3%); thép dây, thép cây nhập khẩu sẽ chịu thuế 10% (hiện là 0%).

Bộ Tài chính dự kiến tăng thuế như trên và công bố lấy ý kiến doanh nghiệp (DN) ngày 21-8. Việc tăng thuế này dựa trên kiến nghị của một số DN nhựa và thép trong nước.

DN nhựa cho rằng các nhà nhập khẩu nhựa đã khai báo nhựa nhập khẩu là polyester “dạng khác” để hưởng thuế suất 0%, tạo cạnh tranh không lành mạnh, nên đã kiến nghị tăng thuế lên mức 6% để bảo hộ ngành sản xuất trong nước.

Bộ Tài chính cũng nhận thấy mặt hàng polyester nói trên chỉ có dạng “lỏng hoặc bột nhão” (thuế suất 3%) nhưng thực tế khai báo hải quan có cả dạng “mảnh vỡ” và “dạng khác” (thuế suất 0%). Bộ nhận định khai báo này có thể nhằm gian lận thương mại nên dự kiến tăng thuế để vừa bảo hộ sản xuất nội địa vừa chống gian lận.

Về mặt hàng thép, hiện có bốn mã hàng khác nhau dù đặc tính tương tự nhau, trong đó một mã hàng chịu thuế suất 10% do trong nước đã sản xuất được, ba mã hàng thuế suất 0% và các DN nhập khẩu luôn khai báo theo mã có thuế 0%. Bộ cho rằng nay DN trong nước đã sản xuất được thép ở ba mã hàng này nên cần tăng thuế để bảo hộ sản suất trong nước.

Theo Q.Như

khanhnt

Pháp luật TPHCM

Trở lên trên