MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thêm một sản phẩm thép của Việt Nam bị kiện bán phá giá tại Mỹ

06-07-2013 - 08:29 AM |

Từ năm 2011 đến nay, ngành thép Việt Nam đã phải đối mặt với 4 vụ kiện chống phá giá.

Xuất khẩu thép của Việt Nam vào Mỹ tiếp tục gặp trở ngại khi một mặt hàng nữa bị đưa vào danh sách kiện chống phá giá. Lần này là ống thép dùng trong ngành dầu khí.

Ngày 3/7, một số công ty sản xuất thép và ống thép của Mỹ đã chính thức gửi đơn lên Bộ Thương mại Hoa Kỳ, khởi kiện Việt Nam và 8 nước, vùng lãnh thổ khác bán phá giá các sản phẩm ống thép dùng trong ngành dầu khí (Oil Country Tubular Goods, viết tắt là OCTG) vào thị trường Mỹ. Ngoài Việt Nam, các bị đơn còn lại bao gồm Hàn Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan (Trung Quốc), Ukraine, Philippines, Saudi Arabia và Thái Lan. Đơn kiện cũng cáo buộc chính phủ Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ trợ cấp đối với mặt hàng trên.

Việt Nam hiện có 8 nhà sản xuất và xuất khẩu ống thép dùng trong ngành dầu khí, chủ yếu là các công ty liên danh, và xuất qua 14 công ty vào thị trường Mỹ. Trong số 9 nước xuất khẩu lớn nhất đối với mặt hàng này vào Mỹ, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đứng thứ 2 với tỷ lệ trên 151.000%, từ 145 tấn năm 2010 lên tới gần 220.000 tấn vào năm 2012, chỉ sau Hàn Quốc. 

Đứng đầu các nguyên đơn trong vụ kiện trên là Tổng Công ty thép Hoa Kỳ (United States Steel Corporation), Tổng công ty ống thép Maverick (Maverick Tube Corporation) và công ty Boomerang Tube. Như vậy là từ năm 2011 đến nay, ngành thép Việt Nam đã phải đối mặt với 4 vụ kiện chống phá giá, 3 vụ trước là ống thép hàn carbon, mắc áo bằng thép và ống thép chịu lực không gỉ./.

Theo Nhật Quỳnh

khanhnt

VOV

Trở lên trên