MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vay qua ứng dụng, từ 8 triệu lên 200 triệu sau 3 tháng, bị đòi nợ tàn khốc hơn tín dụng đen

03-11-2020 - 14:21 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi và phạt lãi tăng theo cấp số nhân khi một số người vay qua app điện thoại liên tục được giới thiệu vay qua các app biến con nợ nhỏ thành nợ lớn và không thể nào trả nợ được.

Tại phiên thảo luận diễn ra sáng 3/11 tại nghị trường Quốc hội , Đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ (đoàn Bắc Kạn) cho biết, sau khi bị truy quét ác liệt chiêu thức vay nặng lãi đòi tiền bằng cách đòi nợ như tạt sơn, đe doạ người vay… hiện cho vay theo app (ứng dụng qua điện thoại thông minh) nổi lên với 4 vấn đề lớn về thủ tục cho vay.

Bà Thuỷ cho biết, hiện chỉ cần gõ từ khoá "vay trực tuyến", "vay theo app" sẽ có hàng loạt ứng dụng cho vay online, chỉ cần cung cấp chứng minh thư nhân dân, số điện thoại cá nhân, ảnh chụp người vay, cho phép các app truy cập danh bạ điện thoại,  khi được vay các ứng dụng này có quyền truy cập vào zalo, Facebook…. Và khi hồ sơ được đồng ý, người vay cũng chỉ nhận 2/3 số tiền vay, 1/3 số tiền sẽ bị giữ lại là mức lãi trừ. Sau 1 tuần nếu không trả sẽ tiếp tục giới thiệu app mới để tiếp tục vay tiền, lấy tiền để thanh toán app cũ.

"Tôi biết có trường hợp nan đầu có thể chỉ vay 8 triệu đồng thông qua 2 ứng dụng vay online nhưng sau 3 tháng từ 8 triệu đã lên hơn 200 triệu đồng để trả nợ và vay đến 64 app với số lãi, phạt lãi tăng theo cấp số nhân biến con nợ nhỏ thành lớn, chất chồng và không thể nào trả được", bà Thuỷ nói.

Cũng theo bà Thuỷ, cách đòi nợ của các app còn tàn khốc hơn tín dụng đen ngoài đời, họ sử dụng lời lẽ thô tục độc ác, gọi cho người thân, người nhà, gọi theo các số điện thoại lưu trong danh bạ bôi bác, khủng bố điện thoại suốt ngày đêm với hơn 200 cuộc điện thoại đến người vay. Cắt ghép ảnh của người vay ghép với gái mại dâm, làm nhục họ.

Vừa qua công an các địa phương đã vào cuộc, kiểu cho vay đòi nợ bất lương với mọi thủ đoạn, thị trường đang thiếu các khoản nhỏ, cùng với đó có nhiều đối tượng lách quy định của pháp luật.

Theo đó, bà Thuỷ đưa ra các kiến nghị, kiến nghị Bộ Công an thông tin đầy đủ các phương thức thủ đoạn để phòng tránh, kiến nghị Quốc hội sửa các quy định có liên quan, kiến nghị Ngân hàng nhà nước nghiên cứu để có khoản vay nhỏ với thủ tục đơn giản để người dân có thể tiếp cận được.

Theo Cẩm Thạch

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên