MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vay tiền tới tấp, Sri Lanka thành con nợ “khủng” của Trung Quốc

23-03-2019 - 19:10 PM | Tài chính quốc tế

Bộ Tài chính Sri Lanka hôm 22-3 cho hay Trung Quốc đã đồng ý cho nước này vay 989 triệu USD để xây dựng tuyến đường cao tốc nối vùng trồng chè với một cảng biển do Bắc Kinh vận hành ở bờ biển phía Nam Sri Lanka.

Theo đó, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đồng ý cho Sri Lanka vay số tiền tương đương 85% giá trị hợp đồng xây dựng Dự án Đường cao tốc trung tâm - Phần 1. Tổng chi phí cho toàn bộ dự án này là 1,16 tỉ USD. Theo một tuyên bố từ Bộ Tài chính, đây là khoản vay lớn nhất của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cho Sri Lanka vay.

 Vay tiền tới tấp, Sri Lanka thành con nợ “khủng” của Trung Quốc  - Ảnh 1.

Sri Lanka đồng ý cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong 99 năm. Ảnh: Bloomberg

Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka R H S Samaratunga và Đại sứ Trung Quốc tại Sri Lanka Cheng Xueyuan, người thay mặt cho Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, hôm 22-3 đã cùng ký thỏa thuận cho vay tại thủ đô Colombo.

Tuyến đường cao tốc dự kiến tạo ra "sự kết nối liền mạch" giữa khu vực đô thị Hambantota với cảng đang được Trung Quốc vận hành, một sân bay gần thủ đô Colombo và TP Kandy - nơi trồng chè Ceylon nổi tiếng của Sri Lanka.

Ngoài ra, dự án này cũng sẽ kết nối một số tỉnh, cảng, sân bay và thành phố thương mại có tầm quan trọng về kinh tế.

Trung Quốc đồng ý cho Sri Lanka vay số tiền trên trong bối cảnh chính quyền Colombo đang chật vật để thanh toán 5,9 tỉ USD tiền vay nước ngoài, đáng nói là 40% số tiền đó phải được trả trước cuối tháng 3.

Phần lớn nợ nước ngoài của Sri Lanka là nợ Trung Quốc, bao gồm các khoản vay để xây dựng tuyến đường cao tốc và các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó có các dự án không hiệu quả khiến Sri Lanka lún sâu vào nợ nần.

Trước đó, Sri Lanka đồng ý cho Trung Quốc thuê cảng ở Hambantota, một trong những tuyến vận tải Đông - Tây nhộn nhịp nhất thế giới, trong 99 năm để cấn trừ nợ sau khi vay tiền Bắc Kinh để xây dựng cảng này. Cảng Hambantota là một phần trong kế hoạch được gọi là chuỗi ngọc trai của Bắc Kinh, gồm một loạt các cảng biển trải dài từ vùng biển của Trung Quốc đến vịnh Persian.

Giới chức Sri Lanka khẳng định vấn đề an ninh của cảng Hambantota vẫn được chính quyền Sri Lanka đảm bảo trong nỗ lực xoa dịu nỗi lo ngại cảng này có thể bị Trung Quốc sử dụng để làm căn cứ quân sự. Ảnh hưởng của Trung Quốc tại Sri Lanka khiến quốc gia láng giềng Ấn Độ lo lắng vì Ấn Độ xem Ấn Độ Dương là sân sau chiến lược của nước này.

Chính quyền Sri Lanka cũng đang tìm cách cân bằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo Xuân Mai

NLĐ

Trở lên trên