TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VBF 2016: 10 thùng giấy cho một chứng từ giao dịch ngoại hối nộp lên ngân hàng

05-12-2016 - 11:28 AM | Tài chính - ngân hàng

VBF 2016: 10 thùng giấy cho một chứng từ giao dịch ngoại hối nộp lên ngân hàng

Nhóm công tác ngân hàng (BWG) cho biết riêng các giao dịch về ngoại hối, chứng từ khách hàng nộp lên cho ngân hàng có số lượng rất lớn, có khi lên đến 10 thùng giấy. Chi phí doanh nghiệp tập trung giấy tờ, rồi ngân hàng phải kiểm tra rõ ràng đã tạo ra chi phí lớn cho nền kinh tế.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2016 (VBF 2016), nhóm công tác ngân hàng (BWG) đã đưa ra một số vấn đề góp phần tạo nền móng phát triển vững mạnh hơn cho hệ thống ngân hàng.

Cụ thể theo ý kiến của tổ chức này, việc chuẩn lãi suất đường cong ngắn hạn là vấn đề nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được. Ngoài ra là việc hoàn thiện khung pháp lý cho sản phẩm trên thị trường tiền tệ nhằm giúp các doanh nghiệp giảm chi phí hoạt động trên cơ sở tận dụng những nguồn tiền thừa/thiếu ở từng đơn vị thành viên, thay vì doanh nghiệp thành viên thừa/thiếu tiền đi gửi/vay ngân hàng sẽ không hiệu quả.

Đồng thời, đơn giản hóa thủ tục hành chính cũng là vấn đề cần được đẩy mạnh. Thực tế cho thấy, riêng các giao dịch về ngoại hối, chứng từ khách hàng nộp lên cho ngân hàng có số lượng rất lớn, có khi lên đến 10 thùng giấy. Chi phí doanh nghiệp tập trung giấy tờ, rồi ngân hàng phải kiểm tra rõ ràng đã tạo ra chi phí lớn cho nền kinh tế. Việc tận dụng kênh có sẵn như hải quan với thông tin cơ bản về hóa đơn thương mại sẽ tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian, chi phí lớn cho doanh nghiệp, ngân hàng và cả nền kinh tế.

Trước những kiến nghị trên, Phó thống đốc NHNN bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, cuối tháng 11 vừa qua NHNN và các thành viên Nhóm công tác Ngân hàng đã có trao đổi chi tiết đối với 3 vấn đề.

Thứ nhất về khuyến nghị phát triển khuôn khổ pháp lý phòng ngừa rủi ro trong đó các sản phẩm phái sinh và hình thành đường cong lãi suất ngắn hạn. Hiện nay, các văn bản pháp lý hiện hành của NHNN đã có quy định về các sản phẩm phái sinh, về lãi suất và NHNN đang trong giai đoạn cuối để hoàn thiện thông tư hướng dẫn phái sinh giá cả hàng hóa và tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm để phòng ngừa rủi ro trên thị trường.

Về đường cong lãi suất ngắn hạn, NHNN đang tích cực đánh giá tổng quan về thị trường tiền tệ để xác định mức lãi suất đại diện tiến tới xây dựng đường cong lãi suất ngắn hạn.

Đại diện NHNN cũng chia sẻ thêm: Hiện nay trên thị trường tiền tệ đã có nhiều cải thiện. Trước đây, huy động tiền gửi của TCTD kỳ hạn rất ngắn, tập trung ở kỳ hạn chỉ vài ngày, 1 tuần và 1 tháng rất nhiều gây khó khăn trong quản lý thanh khoản cũng như điều hành chính sách tiền tệ của NHNN. Tuy nhiên thời gian qua nhờ có sự phối hợp đồng bộ các công cụ và điều hành quyết liệt, thị trường tiền tệ đã ổn định trở lại, hiện nay các mức lãi suất ngắn hạn đã có đường cong và các TCTD đã huy động được các nguồn vốn có kỳ hạn dài hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát thanh khoản và điều hành chính sách tiền tệ hơn.

Thứ hai là việc kiến nghị giảm các thủ tục hành chính liên quan giao dịch ngoại hối. Theo BWG phản ánh có trường hợp có đến hàng thùng chứng từ giao dịch, bà Hồng cho biết trên thực tế các giao dịch ngoại hối liên quan đến luồng tiền chuyển vào và chuyển ra, tại pháp lệnh ngoại hối cũng như các văn bản hướng dẫn đã có quy định chặt chẽ để các tổ chức cá nhân tham gia phải chứng minh tính hợp pháp giao dịch của mình. Về các vấn đề vướng mắc này NHNN đã ghi nhận và thời gian qua đã chỉ đạo các TCTD phối hợp với Bộ Tài chính và Tổng cục hải quan tăng cường những kết nối cơ sở dữ liệu về tờ khai điện tử của Tổng cục hải quan.

"Tuy nhiên, NHNN cũng thấy rằng cần xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo đủ căn cứ pháp lý và phù hợp quy định hiện hành, đạt được mục đích quản lý ngoại hối tránh phát sinh dòng tiền lưu chuyển trái quy định", Phó Thống đốc cho biết.

Thứ ba, đối với kiến nghị phát triển các sản phẩm quản lý dòng tiền, thực tế kiến nghị phát sinh từ nhu cầu cho vay của các Tập đoàn thông qua hoạt động ủy thác của một ngân hàng.

"Về nguyên tắc, NHNN ủng hộ quan điểm cần phát triển thị trường tài chính với nhiều sản phẩm chất lượng cao nhưng vẫn cần tuân thủ quy định hiện hành của pháp luật. Hiện nay NHNN đã có thông tư 30 có quy định cụ thể, tuy nhiên những khái niệm các Tập đoàn, DN cho vay nhau liên tục và có mục đích sinh lời thì phải phụ thuộc vào khái niệm của luật kinh doanh. NHNN ghi nhận và cùng nhóm công tác ngân hàng cùng các bộ để xem xét vấn đề này", đại diện NHNN nhấn mạnh.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên