TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VFCA kiến nghị nới tỷ lệ cho vay margin lên 70%, nâng biên độ giao dịch HoSE lên 10%

13-07-2021 - 17:14 PM | Thị trường chứng khoán

VFCA kiến nghị nới tỷ lệ cho vay margin lên 70%, nâng biên độ giao dịch HoSE lên 10%

VFCA cho rằng, việc nâng biên độ dao động của sàn HoSE lên 10%, nới "room" ngoại và nâng tỷ lệ cho vay margin sẽ giúp thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn

Mới đây, Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) đã công bố báo cáo, trong đó đánh giá thực trạng cũng như đề xuất các phương pháp nhằm phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn 2021 – 2023 tới đây.

Theo đánh giá của UBCKNN, chứng khoán Việt được đánh giá nằm trong top 10 thị trường chứng khoán có sức chống chịu với đại dịch, phục hồi tốt nhất thế giới. Từ vùng đáy 650 điểm tháng 3/2020, chỉ số VN-Index không chỉ hồi phục về vùng 1.000 điểm trước dịch Covid-19 mà trong tháng 6/2021 đã tiến thẳng lên giao dịch quanh vùng 1.400 điểm. 

Tính đến đầu tháng 7/2021, định giá P/E của thị trường ở mốc 18,9 lần, thấp hơn đỉnh cao của giai đoạn 2016-2018 đồng thời thấp trong khu vực Đông Nam Á cho thấy thị trường vẫn còn dư địa để tiếp tục hướng tới các đỉnh cao mới.

VFCA kiến nghị nới tỷ lệ cho vay margin lên 70%, nâng biên độ giao dịch HoSE lên 10% - Ảnh 1.

VN-Index có thể chạm mốc 1.500 điểm vào cuối năm 2021

Theo VFCA, động lực tới đây cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong giai đoạn còn lại của năm 2021 xuất phát từ việc GDP năm 2021 tiếp tục tăng trưởng mạnh và tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu 6,5% đến hết năm. Mới đây, cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế (Moody’s, S&P và Fitch) cũng vừa đồng loạt nâng điểm triển vọng lên tích cực của Việt Nam.

Bên cạnh đó, sự nâng cấp về hệ thống công nghệ, bộ máy quản lý và hành lang pháp lý trong thời gian qua cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ giúp thu hút dòng tiền hướng đến thị trường chứng khoán, và duy trì sự tăng trưởng quy mô của thị trường.

VFCA cũng đánh giá, "game" tăng vốn của hàng loạt CTCK thời quan qua đã giúp giải tỏa cơn khát margin của nhà đầu tư trên thị trường và sẽ là động lực cho sự tăng trưởng trong dài hạn của chứng khoán Việt Nam.

VFCA kiến nghị nới tỷ lệ cho vay margin lên 70%, nâng biên độ giao dịch HoSE lên 10% - Ảnh 2.

Từ những đánh giá trên, VFCA đưa ra kịch bản VN-Index sẽ chạm mốc 1.500 điểm vào cuối năm 2021. Ngoài ra, trong bối cảnh tích cực khi sự bùng nổ của thị trường tiếp tục duy trì, chỉ số VN-Index hoàn toàn có thể chinh phục mốc 1.800 điểm.

Nâng biên độ dao động lên 10%, nới "room" ngoại và nâng tỷ lệ cho vay margin sẽ giúp thị trường trở nên hấp dẫn hơn

Bên cạnh những đánh giá, báo cáo của VFCA cũng đưa ra các đề xuất nhằm nâng cao hơn nữa sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2021 – 2023.

Đầu tiên là giải pháp nâng biên độ dao động của sàn HoSE từ 7% lên đến 10%. VFCA cho rằng, chứng khoán Việt Nam sau hơn 20 năm hoạt động đã có sự thay đổi về chất ngày càng trở nên minh bạch, rõ ràng hơn. Từ đó, thị trường cần có một lộ trình nâng dần biên độ dao động lên, tiến gần với chuẩn mực của thế giới.

Trước mắt, trong năm 2021, VFCA kiến nghị UBCK xem xét nâng biên độ dao động của sàn HOSE từ 7% lên thành 10% ngang với sàn HNX và ngang bằng với mức biến động của sàn chứng khoán Trung Quốc.

Song song, UBCK cần xây dựng các bộ luật để đẩy mạnh việc tiêu chuẩn hóa sàn cũng như CTCK đạt chuẩn quốc tế như: tiến hành áp dụng chuẩn song ngữ cho nền tảng giao dịch cũng như việc công bố thông tin; công bố báo cáo tài chính theo chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) và chuẩn mực Kế toán quốc tế (IAS); …

Một giải pháp khác được VFCA đề cập là việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, bởi lẽ đây là một trong những yếu tố tiên quyết để thị trường Việt Nam được xem xét để nâng hạng thị trường theo MSCI. Báo cáo cho rằng, Chính phủ cần có lộ trình nghiên cứu để dần nới room cho nhà đầu tư nước ngoài vượt mức 50% ở nhóm ngành năng lượng và tài chính, tuy nhiên vẫn giới hạn quyền biểu quyết theo quy định hiện tại. Điều này sẽ giúp thị trường tránh được sự thao túng của nhà đầu nước ngoài trong những lĩnh vực nhạy cảm của nền kinh tế mà vẫn giúp các mã cổ phiếu của những ngành quan trọng này tăng thêm độ hấp dẫn trên thị trường chứng khoán.

Cuối cùng, một lộ trình xem xét nâng cấp tỷ lệ cho vay margin từ 50% lên 70% được VFCA nhận định là một giải pháp tích cực và phù hợp nên được xem xét ở thời điểm hiện tại. Nhận thấy chứng khoán Việt đã có sự tăng trưởng vượt bậc về mặt quy mô và thanh khoản, nhà đầu tư tham gia thị trường cũng đã có sự thay đổi về chất, hoạt động quản trị rủi ro tài khoản và tận dụng các đòn bẩy tài chính đã tốt hơn nhiều. Việc nâng tỷ lệ cho vay margin sẽ giúp thị trường chứng khoán sôi động hơn đồng thời giúp CTCK giải phóng nguồn lực của mình.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên