MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VDCA kiến nghị xử lý 13 mạng xã hội đánh giá doanh nghiệp

23-06-2023 - 13:50 PM | Kinh tế số

Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) có văn bản gửi Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử kiến nghị xử lý 13 trang mạng xã hội đánh giá doanh nghiệp.

Theo nội dung kiến nghị ngày 19/6, VDCA đã nhận được văn bản của Câu lạc bộ Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (DCCA) phản ánh về việc hiện nay trang web hoạt động như một mạng xã hội https://reviewcongty.me cho phép người dùng chia sẻ nhiều thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của nhiều doanh nghiệp và các lãnh đạo, quản lý của các công ty.

Qua nghiên cứu và đánh giá, VDCA nhận thấy phản ánh của DCCA là có cơ sở. Website nêu trên và một số website có hoạt động tương tự https://reviewcongty.com; https://reviewcongty.net có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP.

VDCA kiến nghị xử lý 13 mạng xã hội đánh giá doanh nghiệp - Ảnh 1.

Nhiều MXH cho phép người dùng chia sẻ nhiều thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của nhiều cá nhân, doanh nghiệp.

Ngoài một số trang web nêu trên, qua phản ánh của một số hội viên, VDCA phát hiện trên Facebook cũng có nhiều trang Group/Page có hàng ngàn, chục ngàn thành viên, cho phép các thành viên ẩn danh đăng tải nội dung phần lớn là tiêu cực, xúc phạm các cá nhân, doanh nghiệp, vi phạm chuẩn mực đạo đức, văn hóa của người Việt Nam, cụ thể là: Đăng nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của các công ty. Tạo các tin giả, bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm danh dự đến nhiều cán bộ, nhân viên dẫn tới việc mâu thuẫn trong nội bộ các công ty. Thông tin về các doanh nghiệp, cá nhân chưa được kiểm chứng.

“Đặc biệt, theo phản ánh của doanh nghiệp hội viên VDCA, admin của một số trang/nhóm trên yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền nếu muốn gỡ bỏ các nội dung tiêu cực đăng tải trên trang/nhóm”, văn bản của VDCA nêu rõ.

VDCA kiến nghị Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử: Kiểm tra và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của chủ sở hữu website hoạt động như mạng xã hội; có biện pháp ngăn chặn hoạt động của các trang/nhóm facebook nêu trên. Xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm theo pháp luật.

Khuyến cáo và kêu gọi các cá nhân, tổ chức không tham gia sử dụng mạng xã hội hoạt động trái pháp luật Việt Nam; tôn trọng và thực hiện bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

Trước đó ngày 14/6/2023, DCCA đã có văn bản gửi VDCA báo cáo về việc thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp hội viên và đối tác của DCCA đã phản ánh về việc, hiện nay trên trang mạng xã hội https://reviewcongty.me cho phép người dùng chia sẻ nhiều thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của nhiều doanh nghiệp và các lãnh đạo, quản lý của các công ty.

Qua hoạt động rà soát DCCA nhận thấy website nêu trên có một số dấu hiệu vi phạm pháp luật, cụ thể như vi phạm quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng theo Nghị định 72/2013/NĐ-CP và Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Hiện nay tồn tại rất nhiều trang mạng xã hội chuyên review, đánh giá, bóc phốt sai sự thật về các công ty. Các website này đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Điều này đã, đang và sẽ gây ra thiệt hại về uy tín, danh dự và vật chất cho các doanh nghiệp Việt Nam. Các thiệt hại bao gồm các tổn thất về uy tín thương hiệu, tổn thất về cơ hội kinh doanh cũng như các chi phí khác mà các doanh nghiệp phải gánh chịu để ngăn chặn và khắc phục thiệt hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp.

Mạng xã hội reviewcongty.net và reviewcongty.comn bị kiến nghị xử lý do có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam

Theo Trà Khánh/ VTC News

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên