MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VDSC dự báo kết quả kinh doanh PNJ quý 4 khả quan, cổ phiếu được hỗ trợ khi vào rổ VN-Diamond Index

VDSC cho rằng mức sinh lợi kỳ vọng của cổ phiếu sẽ đến từ tăng trưởng thu nhập dự kiến trong những năm tiếp theo khi mà thị trường trang sức rất phân mảnh và PNJ là công ty dẫn đầu tuyệt đối trên thị trường. Khả năng xuất hiện trong chỉ số VN Diamond – Index cũng có thể là chất xúc tác cho cổ phiếu.

CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) mới đây đã công bố báo cáo KQKD hợp nhất quý 3/2019 với doanh thu thuần 3.934 tỷ đồng – tăng 25% và lợi nhuận sau thuế 208 tỷ đồng – tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 9 tháng, PNJ đạt doanh thu thuần 11.679 tỷ đồng, tăng 11% và lợi nhuận sau thuế 806 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2018. Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) 9 tháng đạt 3.619 đồng.

VDSC dự báo kết quả kinh doanh PNJ quý 4 khả quan, cổ phiếu được hỗ trợ khi vào rổ VN-Diamond Index - Ảnh 1.

CTCK Rồng Việt (VDSC) đã đưa ra đánh giá về hoạt động PNJ qua báo cáo quý 3, cũng như triển vọng kinh doanh quý cuối năm.

Theo VDSC, doanh thu thuần và lợi nhuận gộp quý 3 PNJ tăng khoảng 25% so với cùng kỳ, đây là con số tăng trưởng phù hợp với kỳ vọng về sự phục hồi, một phần được hỗ trợ bởi thực tế là tháng 8 Âm lịch, khi mùa cưới bắt đầu, bắt đầu sớm hơn 2 tuần trong năm nay so với năm ngoái. Điều này đã giúp PNJ tăng trưởng doanh số 31% trong tháng 9.

Bên cạnh đó, mặc dù tỷ suất lợi nhuận gộp vẫn ở mức 19%, chủ yếu là do doanh số vàng miếng tăng trong quý 3 do giá vàng tăng. Vì vàng miếng có tỷ suất lợi nhuận rất thấp so với trang sức vàng nên tỷ suất lợi nhuận của PNJ trong mảng trang sức vàng đang được cải thiện.

VDSC dự báo kết quả kinh doanh PNJ quý 4 khả quan, cổ phiếu được hỗ trợ khi vào rổ VN-Diamond Index - Ảnh 2.

Về yếu tố lợi nhuận ròng tăng trưởng 18%, nhưng biên lợi nhuận ròng giảm so với cùng kỳ, VDSC đánh giá có 2 lý do: (1) Chi phí tài chính tăng 90% do tăng vay ngắn hạn để tài trợ vốn lưu động và (2) Thuế thu nhập tăng 38%, VDSC cho rẳng nguyên nhân là tăng lỗ từ một trong những công ty con của PNJ.

Trong quý 3 chỉ có 6 cửa hàng được PNJ mở mới. Tính chung 9 tháng công ty mơi smở được 25 cửa hàng. VDSC cho rằng PNJ sẽ phải tăng tốc độ mở cửa hàng trong quý 4 để hoàn thành mục tiêu 40 cửa hàng mới trong năm nay. Tăng trưởng doanh thu cửa hàng hiện hữu (SSSG) đã phục hồi lên 10% trong tháng 10, từ 0% trong tháng 7.

VDSC đánh giá sự phục hồi trong kết quả quý 3, đặc biệt là vào tháng 9, đã cho thấy triển vọng tích cực của PNJ. Nhu cầu thị trường đối với trang sức đang phục hồi và sự cố ERP cũng đã được giải quyết hoàn toàn. VDSC kỳ vọng PNJ sẽ có kết quả tốt trong quý 4 mặc dù sẽ là thách thức đối với công ty để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận ròng 23% trong năm nay.

Về giá cổ phiếu, VDSC cho rằng mức sinh lợi kỳ vọng của cổ phiếu sẽ đến từ tăng trưởng thu nhập dự kiến trong những năm tiếp theo khi mà thị trường trang sức rất phân mảnh và PNJ là công ty dẫn đầu tuyệt đối trên thị trường. Khả năng xuất hiện trong chỉ số VN Diamond – Index cũng có thể là chất xúc tác cho cổ phiếu.

Long Nhật

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên