MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VDSC: Mảng thép cán nóng tiếp tục duy trì mức sinh lời cao, Hoà Phát (HPG) có thể đạt 10.200 tỷ lợi nhuận trong quý 2/2021

13-06-2021 - 06:42 AM | Doanh nghiệp

VDSC: Mảng thép cán nóng tiếp tục duy trì mức sinh lời cao, Hoà Phát (HPG) có thể đạt 10.200 tỷ lợi nhuận trong quý 2/2021

Được biết, HRC giao trong tháng 7 là hơn 1.000 USD/tấn, cho phép Hoà Phát (HPG) đạt mức biên lợi nhuận gộp khoảng 38% trong quý 3, tương tự mức biên gộp trong quý 2. VDSC cho rằng Công ty sẽ không gặp khó khăn trong việc tiêu thụ hết sản lượng sản xuất mặc dù giá bán có xu hướng cao hơn so với một số nhà máy Trung Quốc.

Tại báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định mảng thép cán nóng (HRC) giữ vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh hiện tại của Tập đoàn Hoà Phát (HPG); khi Công ty đang hưởng lợi từ xu hướng tăng giá HRC và nhu cầu mạnh mẽ của các nhà xuất khẩu tôn mạ.

VDSC dự báo LNST của HPG trong quý 2 đạt khoảng 10.200 tỷ đồng, và giảm về mức 8.900 tỷ đồng vào quý 3.

Được biết, HRC giao trong tháng 7 là hơn 1.000 USD/tấn, cho phép HPG đạt mức biên lợi nhuận gộp khoảng 38% trong quý 3, tương tự mức biên gộp trong quý 2. VDSC cho rằng Công ty sẽ không gặp khó khăn trong việc tiêu thụ hết sản lượng sản xuất mặc dù giá bán có xu hướng cao hơn so với một số nhà máy Trung Quốc.

Điều này là do nhu cầu mạnh mẽ về HRC từ các nhà xuất khẩu tôn mạ nội địa. Các công ty tôn đang nhận được lượng đơn đặt hàng lớn từ thị trường EU và Bắc Mỹ, vốn đã cấm HRC của Trung Quốc. Để đáp ứng các yêu cầu về xuất xứ của thép nền, các nhà sản xuất tôn mạ trong nước chủ yếu sử dụng HRC từ HPG, Formosa, hoặc Ấn Độ.

Hiện tại, nguồn cung HRC của Ấn Độ suy yếu do đại dịch, khiến giá xuất khẩu tăng cao. Do đó, các nhà sản xuất tôn mạ nội địa thiếu nguồn nhập khẩu giá rẻ để đáp ứng nhu cầu từ thị trường xuất khẩu, cho phép HPG duy trì mức sản lượng và giá bán cao.

Giá HRC Việt Nam, CFR (USD/tấn)

VDSC: Mảng thép cán nóng tiếp tục duy trì mức sinh lời cao, Hoà Phát (HPG) có thể đạt 10.200 tỷ lợi nhuận trong quý 2/2021 - Ảnh 1.

VDSC kỳ vọng HPG sẽ tiêu thụ được khoảng 690.000 tấn HRC (bao gồm cả tiêu thụ nội bộ và bán ra bên ngoài) trong quý 3, tăng khoảng 4% so với quý trước đó. Dù vậy, biên lợi nhuận gộp của mảng thép xây dựng có thể giảm do nhu cầu yếu và chi phí sản xuất tăng.

Sản lượng thép xây dựng bán ra trong tháng 5 giảm xuống còn 320.000 tấn sau khi tăng mạnh trong tháng 3 và tháng 4. Trong đó, tỷ trọng sản lượng xuất khẩu tăng từ mức 17% trong 4 tháng đầu năm 2021 lên 21,6% trong tháng 5. Bên cạnh lượng hàng tồn kho tích trữ lớn của các nhà bán lẻ, giá bán tăng và nhu cầu nội địa tương đối yếu là những nguyên nhân chính khiến HPG không thể duy trì sản lượng bán hàng cao như tháng 3 và tháng 4.

Theo VDSC, Công ty có thể giảm giá bán thép xây dựng trong những tháng tới nhằm duy trì mức sản lượng bán hàng, dẫn đến biên gộp nhiều khả năng giảm trong nửa cuối năm. Do mùa mưa sắp đến, nhu cầu thép từ các hoạt động xây dựng quý 3 nhiều khả năng yếu hơn so với quý 2. Nhằm thúc đẩy sản lượng bán hàng, công ty đã bắt đầu giảm giá bán, với mức giảm từ 500-800 đồng/kg kể từ đầu tháng 6.

Hiện tại, giá thành của các nhà sản xuất dùng lò điện vẫn cao hơn so với  HPG, Công ty có thể giành thêm thị phần nhờ giảm giá bán.

Sản lượng bán hàng của HPG theo mảng (nghìn tấn)

VDSC: Mảng thép cán nóng tiếp tục duy trì mức sinh lời cao, Hoà Phát (HPG) có thể đạt 10.200 tỷ lợi nhuận trong quý 2/2021 - Ảnh 2.

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên