TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDSC: NHNN có thể nâng lãi suất sớm hơn dự kiến nếu lạm phát tăng nhanh

06-07-2022 - 15:07 PM | Tài chính - ngân hàng

VDSC: NHNN có thể nâng lãi suất sớm hơn dự kiến nếu lạm phát tăng nhanh

Báo cáo Vĩ mô của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới đây dự báo lạm phát năm 2022 có thể đạt 4,5%. Các chuyên gia kỳ vọng NHNN có thể nâng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm phần trăm.

Bộ phận phân tích của VDSC cho rằng, diễn biến lạm phát sẽ là yếu tố quyết định đến triển vọng nâng lãi suất của NHNN. Trong tháng 6, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,7% so với tháng trước, cao hơn kỳ vọng trong các báo cáo trước đó. Tuy nhiên, lạm phát bình quân 6 tháng vẫn nằm trong kỳ vọng ở mức 2,4%.

Lạm phát nửa cuối năm sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến chỉ số giá nhóm thực phẩm và nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng, tuy nhiên đang có sự xung lực trái chiều từ 2 chỉ số giá này. Trong khi chỉ số giá thực phẩm tiếp tục tăng thì chỉ số giá nhà ở và vật liệu xây dựng có xu hướng giảm nhẹ. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng cao cũng đóng góp vào tỷ lệ lạm phát. Với thặng dư NSNN đạt gần xấp xỉ 220 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, Chính phủ sẽ có dư địa để giảm thuế cho mặt hàng xăng dầu nhằm hạn chế đà tăng của giá xăng dầu trong nước.

Theo dự báo của VDSC, từ nay đến cuối năm thì lạm phát cả năm sẽ ở mức 4,5%, cao hơn 50 điểm cơ bản so với trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-6 tháng. Hiện tại, NHNN vẫn đang gánh vác việc duy trì lãi suất thấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi trong giai đoạn hậu Covid-19, với áp lực lạm phát và tỷ giá như hiện nay, các chuyên gia cho rằng NHNN sẽ cần thời gian quan sát thêm trước khi có quyết định nâng lãi suất điều hành.

Ở kịch bản hiện tại, các nhà phân tích kỳ vọng việc nâng lãi suất điều hành có thể được thực hiện vào đầu năm 2023 với mức tăng 50 điểm cơ bản. Ở kịch bản thận trọng hơn, VDSC cho rằng việc điều chỉnh lãi suất điều hành có thể đến sớm hơn (quý 4/2022), nếu giá dầu tăng mạnh lên mức trên 130 USD/thùng khiến lạm phát tăng nhanh hơn.

VDSC: NHNN có thể nâng lãi suất sớm hơn dự kiến nếu lạm phát tăng nhanh, tỷ giá trong ngắn hạn vẫn chịu áp lực và sẽ tăng 2-2,5% trong cả năm - Ảnh 1.

Về tỷ giá, tính từ đầu năm đến nay, tiền đồng đã mất giá khoảng 2,0% và hiện vẫn là một trong những đồng tiền mất giá ít nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Nhằm kiềm hãm sự mất giá của tiền đồng, NHNN đã bán ra khoảng 12-13 tỷ USD từ đầu năm đến nay, tương đương hơn 11% mức dự trữ ngoại hối đỉnh điểm vào cuối tháng 1. Đồng thời, trong tháng 6, NHNN đã khởi động lại kênh hút tiền thông qua nghiệp vụ bán tín phiếu. Từ ngày 21/6 đến 01/07, tổng lượng tiền NHNN hút ròng qua kênh tín phiếu đạt 107,6 nghìn tỷ đồng.

Theo VDSC, trong ngắn hạn, NHNN sẽ tiếp tục sử dụng hai công cụ là dự trữ ngoại hối và hút tiền trên thị trường mở để tác động lên thanh khoản tiền đồng trong hệ thống, từ đó kiềm chế áp lực lên tỷ giá. Các chuyên gia cho rằng từ giờ đến cuối năm, biến động tỷ giá USDVND sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của hai rủi ro mang tính đối trọng. Đó là rủi ro về lạm phát toàn cầu tiếp tục duy trì ở mức cao vượt kỳ vọng và rủi ro suy thoái của nền kinh tế Mỹ và thế giới.

VDSC tiếp tục duy trì quan điểm trong các báo cáo trước đây rằng tiền đồng chỉ mất giá 2,0-2,5% trong cả năm 2022 dù kịch bản nào ở trên xảy ra. Trong ngắn hạn, tỷ giá vẫn gặp nhiều áp lực khi chênh lệch lãi suất USD-VND vẫn khá cao, đồng thời các cân đối vĩ mô như cán cân thương mại, dòng vốn đầu tư nước ngoài không thực sự hỗ trợ, điều này có thể khiến tỷ giá tăng mạnh hơn mức kỳ vọng vào thời điểm cuối năm.

VDSC: NHNN có thể nâng lãi suất sớm hơn dự kiến nếu lạm phát tăng nhanh, tỷ giá trong ngắn hạn vẫn chịu áp lực và sẽ tăng 2-2,5% trong cả năm - Ảnh 2.

https://cafef.vn/vdsc-nhnn-co-the-nang-lai-suat-som-hon-du-kien-neu-lam-phat-tang-nhanh-ty-gia-trong-ngan-han-van-chiu-ap-luc-va-se-tang-2-25-trong-ca-nam-2022070608450347.chn

Hiểu Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên