MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDSC: Thu nhập từ phí bancassurance của Vietcombank sẽ tăng trưởng cao trong thời gian tới

14-03-2021 - 08:48 AM | Tài chính - ngân hàng

VDSC: Thu nhập từ phí bancassurance của Vietcombank sẽ tăng trưởng cao trong thời gian tới

VDSC nhận định, Bancassurance là điểm sáng trong hoạt động dịch vụ của Vietcombank trong năm qua. Thu nhập từ phí bancassurance được ước tính sẽ duy trì tăng trưởng cao và đóng góp nhiều hơn vào thu nhập dịch vụ trong tương lai của nhà băng này.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo phân tích ngân hàng Vietcombank (mã VCB). 

VDSC nhận định Vietcombank đang chịu áp lực lớn trong hoạt động tài trợ thương mại quốc tế - vốn là điểm mạnh của ngân hàng.

Bên cạnh thị trường thu hẹp quy mô, thì thị phần Vietcombank còn bị cạnh tranh bởi các ngân hàng ngoại vốn có lợi thế về quan hệ đối tác với các doanh nghiệp FDI đóng góp lớn vào xuất khẩu của Việt Nam, khiến nguồn thu từ tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế giảm mạnh.

Trong thời gian tới, VDSC cho rằng việc giành lại thị phần của VCB là khả thi nhờ các đối tác xuất nhập khẩu lớn trong nước; nhưng thị phần riêng lẻ đối với nhóm FDI sẽ chưa cải thiện.

Nhóm phân tích cũng kỳ vọng sự phục hồi của thị trường tài trợ thương mại quốc tế theo sau phục hồi kinh tế sẽ giúp giảm áp lực từ cạnh tranh thị phần đối với Vietcombank. Bên cạnh đó, sự phục hồi của giao thương quốc tế và nền so sánh thấp, sẽ giúp thu nhập mảng này dần cải thiện. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, nguồn thu nhập từ thanh toán quốc tế của Vietcombank vẫn chưa tăng nhanh trở lại.

VDSC: Thu nhập từ phí bancassurance của Vietcombank sẽ tăng trưởng cao trong thời gian tới - Ảnh 1.

Dựa trên yếu tố thu nhập phí yếu trong thị trường thanh toán đang tăng và gói tài khoản phí ưu đãi mới được phát hành nhằm thu hút tiền gửi thanh toán, VDSC cho rằng áp lực lên thu nhập từ dịch vụ thanh toán sẽ duy trì trong nhiều quý.

Bancassurance là điểm sáng trong hoạt động dịch vụ của Vietcombank trong năm qua. Nếu không có thu nhập bất thường từ phí trả trước bancassurance (khoảng 80 triệu USD hàng năm), thì tăng trưởng thu nhập từ dịch vụ sẽ âm và thu nhập dịch vụ thuần chỉ đạt 37% trong quý IV/2020, thấp hơn nhiều so với mức 246% trên thực tế.

Thu nhập từ phí bancassurance được ước tính sẽ duy trì tăng trưởng cao và đóng góp nhiều hơn vào thu nhập dịch vụ trong tương lai.

Thu Thuỷ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên