MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VĐV Đông Nam Á đổi đời với mức thưởng khủng HCV Olympic Tokyo 2020

31-07-2021 - 21:23 PM | Sống

VĐV Đông Nam Á đổi đời với mức thưởng khủng HCV Olympic Tokyo 2020

Ngoài mức thưởng được công bố trước Olympic Tokyo 2020, VĐV cử tạ Hidilyn Diaz chính thức đổi đời với nhiều khoản thưởng khác.

Hidilyn Diaz (Philippines) – HCV cử tạ hạng 55kg nữ

VĐV cử tạ Hidilyn Diaz đã giành HCV Olympic đầu tiên cho Philippines. Cô sẽ nhận được nhiều căn nhà và các giải thưởng khác. Ngoài ra, Hidilyn Diaz sẽ nhận được những khoản tiền mặt lớn hơn nhiều so với số tiền chính thức được công bố từ trước.

Diaz giành HCV cử tại hạng 55kg nữ với tổng cử 224 kg, thiết lập kỷ lục Olympic mới. Thành tích này chấm dứt cơn hạn hán HCV Olympic của Philippines kéo dài 100 năm.

VĐV Đông Nam Á đổi đời với mức thưởng khủng HCV Olympic Tokyo 2020 - Ảnh 1.

VĐV Philippines Hidilyn Diaz giành HCV cử tạ hạng 55kg nữ tại Olympic Tokyo 2020

Chính phủ Philippines tặng thưởng 10 triệu peso (khoảng 4,5 tỷ đồng). Cộng thêm các khoản thưởng khác, Diaz dự kiến nhận được 33 triệu peso (khoảng 15 tỷ đồng).

Ngoài số tiền kể trên, Hidilyn Diaz còn nhận được nhà riêng, ô tô. Ngày 27/7, ông trùm bất động sản Andrew Tan của Philippines chào bán một căn hộ trị giá 14 triệu peso (khoảng 6,5 tỷ đồng) ở Metropolitan Mania, một khu hạng sang tại thủ đô.

Một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho biết sẽ cung cấp một xe van 13 chỗ cho gia đình Hidilyn Diaz trong những chuyến du lịch.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cam kết dùng tiền túi thưởng 3 triệu peso (khoảng 1,4 tỷ đồng) và cung cấp một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi ở miền nam Mindanao, quê hương của Diaz.

Một chuyện thú vị là Hidilyn Diaz từng phản đối chính quyền của ông Duterte năm 2019 và bị gán là "người có thể làm suy yếu lòng tin đối với chính phủ". Tuy nhiên, ông Duterte kêu gọi "hãy để mọi thứ qua đi" và chúc mừng thành tích tại Olympic Tokyo 2020.

Panipak Wongpattanakit (Thái Lan) – HCV taekwondo hạng 49kg nữ

Không phải VĐV Thái Lan đầu tiên giành HCV Olympic nhưng Panipak Wongpattanakit vẫn là võ sĩ taekwondo đầu tiên của xứ sở chùa vàng giành vinh quang tại Thế vận hội.

Chính phủ Thái Lan chính thức bổ nhiệm Wongpattanakit là đại sứ thể thao và du lịch vào ngày 28/7. Truyền thông Thái Lan mô tả cô gái vàng được tiếp đón như một người hùng khi trở về quê hương.

Theo Bangkok Post, Panipak được thưởng tổng cộng gần 20 triệu baht (khoảng 14 tỷ đồng) từ Quỹ phát triển thể thao quốc gia và các nguồn tài trợ khác.

VĐV Đông Nam Á đổi đời với mức thưởng khủng HCV Olympic Tokyo 2020 - Ảnh 2.

VĐV taekwondo Panipak Wongpattanakit giành HCV đầu tiên cho Thái Lan ở Olympic Tokyo 2020 (Ảnh: Getty Images)

Eko Yuli Irawan (Indonesia) – HCB cử tạ hạng 61kg nam

VĐV cử tạ Eko Yuli Irawan được thưởng 2 tỷ rupiah (khoảng 3,2 tỷ đồng) với thành tích giành HCB. Cùng các khoản thưởng khác, huyền thoại cử tạ Indonesia được cho sẽ nhận được tổng cộng 5 tỷ đồng.

Eko Irawan tham dự 4 kỳ Olympic liên tiếp, giành 2 HCB, 2 HCĐ. Olympic Tokyo 2020 có thể là kỳ Thế vận hội cuối cùng của Irawan.

2 VĐV giành HCĐ cho Indonesia cũng được thưởng 1 tỷ rupiah (khoảng 1,6 tỷ đồng).

Tiền thưởng huy chương luôn là chủ đề đáng chú ý của thể thao Đông Nam Á trước mỗi kỳ Olympic. Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines là những nước có mức thưởng cao nhất.

Tại Olympic Rio 2016, kình ngư Joseph Schooling giành HCV 100m bơi bướm nam. Anh được thưởng 1 triệu USD Singapore (khoảng 17 tỷ đồng).

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh của Việt Nam cũng nhận tổng thưởng khoảng 5,6 tỷ đồng sau khi giành HCV 10m súng hơi ngắn nam và HCB 50m súng hơi ngắn nam.

Ở Olympic Tokyo 2020, VĐV Việt Nam nếu giành huy chương sẽ được thưởng lần lượt là 2,35 tỷ đồng (HCV); 1,32 tỷ đồng (HCB) và 840 triệu đồng (HCĐ).

VĐV Đông Nam Á đổi đời với mức thưởng khủng HCV Olympic Tokyo 2020 - Ảnh 3.

VĐV Indonesia Eko Yuli Irawan giành HCB cử tạ hạng 61kg

Tại sao VĐV Đông Nam Á nhận mức thưởng cao?

Thể thao Đông Nam Á không mạnh trên thế giới. Các VĐV Đông Nam Á thường giành được rất ít huy chương mỗi kỳ Olympic.

Các quốc gia thường có xu hướng thưởng lớn phù hợp với công sức của VĐV. Điều này đem đến cơ hội quảng bá thể thao, cơ hội đổi đời cho các VĐV thành tích cao.

Trước khi giành HCV Olympic Tokyo 2020, Hidilyn Diaz vừa phải làm tập luyện, vừa làm thêm việc khác để đảm bảo thu nhập.

Trong khi đó, số tiền thưởng ở các nền thể thao mạnh như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia thấp hơn nhiều. Nhật Bản thưởng 5 triệu yên (khoảng 1 tỷ đồng) cho HCV Olympic 2020.


Theo Hiếu Lương

Nhịp Sống Việt

Trở lên trên