MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Về già, cha mẹ mong nhất con cái làm được 7 điều sau: Bạn đã thực hiện bao nhiêu?

19-12-2022 - 08:00 AM | Sống

Về già, cha mẹ mong nhất con cái làm được 7 điều sau: Bạn đã thực hiện bao nhiêu?

Nếu con cái làm được những điều sau, cha mẹ chắc chắn sẽ hạnh phúc từ tận đáy lòng.

01. Sống thật khỏe mạnh

Khổng Tử tin rằng, điều cha mẹ lo lắng nhất là sự an toàn và sức khỏe của con cái họ. Con cái là do cha mẹ rứt ruột sinh ra, cơ thể, tóc tai và da dẻ đều được thừa hưởng từ cha mẹ. Bao nhiêu ngày đêm, bao nhiêu năm tháng trôi qua, mong cầu đầu tiên của cha mẹ vẫn là mong cho con cái khỏe mạnh.

Do đó, hãy tự bảo vệ sự an toàn của bản thân chính là món quà lớn nhất.

Vì cha mẹ, đừng nuông chiều bản thân mà ăn uống quá độ; đừng thức khuya để làm việc quá sức; đừng ngồi cả ngày không tập thể dục rồi suy giảm khả năng miễn dịch . Hãy nhớ rằng, bạn có khỏe mạnh thì cha mẹ mới an tâm.

02. Sống tốt và độc lập

Nhiều bậc cha mẹ thường nói: “Miễn con tự lo được cho mình, khỏi lo cho bố mẹ.” Câu nói “Cứ tự lo cho mình thôi” tưởng chừng đơn giản nhưng vẫn có những người không thực hiện được.

Trong xã hội ngày nay, sự cạnh tranh rất khốc liệt và việc chăm sóc bản thân trở nên ngày càng khó khăn đối với nhiều người. Giá nhà quá cao, cần tiền trợ cấp của cha mẹ để trả trước, chi phí sinh con đẻ cái quá lớn, cha mẹ cần giúp đỡ chăm sóc…

Về già, cha mẹ mong nhất con cái làm được 7 điều sau: Bạn đã thực hiện bao nhiêu? - Ảnh 1.

Tất cả những điều này không là gì nếu cha mẹ có khả năng tài chính. Tuy nhiên, khi khả năng tài chính của chính họ cũng giảm dần, áp lực tâm lý rất lớn sẽ đè lên vai cha mẹ. Vì dù bạn bao nhiêu tuổi, cha mẹ vẫn luôn hy vọng che chở cho bạn khỏi gió mưa, và họ sẽ luôn lo lắng cho những khó khăn của bạn.

Do đó, cách tốt nhất để báo hiểu cha mẹ chính là để họ không phải lo lắng cho những khó khăn của con. Hãy cố gắng để sống tốt, độc lập và tự do.

03. Không để cha mẹ thiếu cơm ăn áo mặc

Cha mẹ đã làm việc chăm chỉ và vất vả suốt 2/3 cuộc đời để lo cho con cái một cuộc sống đủ đầy. Do đó, khi cha mẹ đã già đi, đôi vai còng xuống, không còn sức lực như trước, đến lượt con cái đứng lên gánh vác gia đình.

Hãy đảm bảo ngày ba bữa, không cầu xa xỉ, nhưng cân bằng dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe cha mẹ. Hãy dành cơ hội để cha mẹ ra ngoài thư giãn, không cần đi hết năm châu bốn bể, nhưng nên trải nghiệm nhiều hơn để mở mang tầm mắt, thư giãn tinh thần.

04. Đồng hành và làm bạn

Nhiều người lớn tuổi không thiếu tiền, nhưng cái họ thiếu là sự đồng hành và chăm sóc. Đây có thể coi là một hiện tượng phổ biến trong xã hội bộn bề ngày nay. Người trẻ luôn luôn vội vàng làm việc và kiếm sống. Người thì lên thành phố, người thì ra nước ngoài, tất cả đều thiếu đi thời gian để dành cho cha mẹ mình.

Cha mẹ sẽ không trách con cái, nhưng con cái phải nghiêm túc nhìn nhận điều đó. Chỉ cần có chút thời gian, chúng ta nên chủ động gọi điện thoại cho cha mẹ, chỉ cần thu xếp được thì về nhà một chút, đó cũng là món quà quý giá dành cho cha mẹ.

05. Luôn giữ thái độ ôn hoà

Người lớn tuổi thường gặp nhiều bất tiện về sức khỏe và tinh thần, khó hòa nhập với nhịp sống hiện đại. Do đó, hai thế hệ cách biệt trong một gia đình sẽ luôn tồn tại những bất đồng, mâu thuẫn. Tuy nhiên, con cái cần giữ thái độ đúng mực trong những khi tranh luận với cha mẹ.

Khi cha mẹ già đi, phản ứng và tư duy của họ đều không thể nhanh nhạy giống người trẻ. Do đó, bạn nên kiên nhẫn nói chuyện, từ từ giải thích, giúp họ tìm hiểu mọi chuyện nhiều hơn.

Cho dù bạn bao nhiêu tuổi, cho dù bạn có bao nhiêu tiền, trước mặt cha mẹ, bạn mãi mãi là một người con. Vì thế, đừng mang biểu cảm và thái độ trịch thượng về nhà.

Về già, cha mẹ mong nhất con cái làm được 7 điều sau: Bạn đã thực hiện bao nhiêu? - Ảnh 2.

06. Chăm sóc bên giường bệnh

Sinh, lão, bệnh, tử là những trạng thái tất yếu của cuộc sống. Ai cũng sẽ già đi và ai cũng sẽ ốm đau vào một lúc nào đó. Khi con cái ốm, cha mẹ luôn là người túc trực chăm sóc từng li từng tí. Vậy khi cha mẹ già yếu, con cái có thể ở bên và chăm sóc liên tục hay không?

Chăm sóc người bệnh lâu ngày chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Một mặt, nó là gánh nặng kinh tế, mặt khác, nó là gánh nặng thời gian, chưa kể tới những áp lực về tinh thần. Tuy nhiên, dù thực tế có khó khăn đến đâu, chúng ta cũng phải nỗ lực vượt qua và cố gắng hết sức để thực hiện.

07. Con cái có tiền đồ

Sự thịnh vượng của một gia đình chỉ có thể đạt được thông qua nỗ lực của nhiều thế hệ. Vì vậy, các bậc cha mẹ trên khắp thế giới đều có một ước nguyện, đó là “Chúc con trai hóa rồng, con gái hóa phượng.” Thực ra, đó không chỉ là nhu cầu phát triển của gia đình, mà còn là ước mong nhỏ nhoi của cha mẹ.

Mong cho con mình trở thành một doanh nhân ưu tú, một nhà lãnh đạo tài ba, một hình mẫu đạo đức, hay một nhân viên xuất sắc… Tất cả đều bắt nguồn từ mong đợi: Con cái sẽ có tiền đồ, có một tương lai không phải vất vả lo toan.

Với 7 điều trên đây, bạn đã làm được bao nhiêu?

Phương Thùy

Phụ Nữ Việt Nam

Trở lên trên