MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Về già giữ được 2 khoản “vốn” này cuộc sống hưởng an nhàn, con cái bớt lo toan

06-05-2023 - 11:36 AM | Sống

Về già giữ được 2 khoản “vốn” này cuộc sống hưởng an nhàn, con cái bớt lo toan

Muốn có được vận mệnh tốt khi về già, bản thân mỗi người phải tự cố gắng tích luỹ được 2 khoản vốn này.

Thực tế, nhiều người già đã dành hết số tiền tiết kiệm của mình cho con cái và nghĩ rằng sẽ nhận được sự phụng dưỡng sau này. Tuy nhiên khi đến dốc bên kia của cuộc đời, bạn sẽ nhận ra rằng không có tiền tiết kiệm là tự đẩy bản thân vào những rắc rối. Vì thế hiện nay nhiều bậc cha mẹ dẫu làm việc cật lực để kiếm tiền trang trải cuộc sống, không ngại đầu tư cho con cái học hành song họ vẫn để dành lại một khoản tiết kiệm cho mình để không phải phụ thuộc con cái những năm cuối đời. 

Sau khi ra trường, Trung Ngô (32 tuổi) đã làm việc chăm chỉ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đối mặt với cuộc sống khó khăn ở thành phố lớn, anh sẵn sàng tăng ca, làm thêm giờ và không ngừng nỗ lực. Sau 5 năm làm việc cuối cùng anh cũng lên được vị trí quản lý. Bằng nỗ lực của bản thân, Trung Ngô cũng đã mua trả trước được một căn nhà ở ngoại ô thành phố. 

Dẫu có nhà, có sự nghiệp ở tuổi 30 nhưng anh vẫn độc thân. Điều này khiến bố mẹ anh ở quê nhà rất lo lắng. Với tất cả những lợi thế của mình lẽ ra anh phải dễ dàng tìm được bạn đời. Song dường như Trung Ngô đang gặp khó khăn. 

Dẫu được được giới thiệu trên dưới 10 người nhưng cô gái nào cũng từ chối sẽ xác định mối quan hệ lâu dài. Lý do chung của các cô gái này đều xuất phát từ việc bố mẹ của Trung Ngô không có lương hưu. Vì thế họ cảm thấy nếu kết hôn thì bản thân sẽ phải thêm gánh nặng sau này nên từ chối việc làm quen với Trung Ngô. Nghe xong lý do này, bản thân Trung Ngô và bố mẹ anh cảm thấy khá bất ngờ về suy nghĩ của nhiều người hiện nay. 

Trên thực tế nếu cha mẹ có thể chuẩn bị trước cho việc nghỉ hưu về già của mình thì cuộc sống của chính bản thân họ càng trở nên dễ dàng. Không chỉ tiền nghỉ hưu, về già cha mẹ có khoản "vốn" này thì bản thân dễ àn nhàn, con cái không phải lo lắng 

1. Sức khoẻ tốt

Thông thường, khi về già, con cái của bạn cũng gần như ở tuổi đôi mươi và chúng có thể bắt đầu tự lo cho cuộc sống riêng. Sau nhiều năm đi làm, bạn có thể tích lũy được khoản tiền để tận hưởng những năm tháng nghỉ hưu.

Song tiền đề của những tháng ngày an nhàn tuổi già lại là một cơ thể khỏe mạnh. Khi tuổi già ập đến, sức khoẻ thường suy giảm, bệnh tật cũng bắt đầu tìm đến. Chẳng hạn xương, chức năng não hay hệ thống miễn dịch sẽ không còn khỏe như khi bạn ở độ tuổi 20 hay 30.

photo-1683343184531

Ảnh minh hoạ

Chính vì vậy, tưởng rằng đây là khoảng thời gian rảnh rỗi để tận hưởng cuộc sống, đôi khi lại chính là những ngày tháng bạn phải chống chọi với những căn bệnh. Vì lý do này nhiều người giảm dần sự hứng thú trong cuộc sống vì cảm giác là gánh nặng cho con cái.

Vậy nên dù giàu có, địa vị có cao đến đâu, sức khoẻ ổn định và tinh thần tốt luôn là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất để có những ngày tháng tuổi già an nhàn.

"Nếu không chăm sóc cơ thể mình, bạn sẽ sống ở đâu", đó là lời tác giả sách nổi tiếng Gary Keller từng nói. Cố gắng vắt kiệt sức lao động tương đương với việc đốn hạ một cái cây với cái cưa cùn. Bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và nỗ lực nhưng nhận về kết quả tối thiểu. 

Thay vào đó bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sức khoẻ sau những năm tháng làm việc. Khi ưu tiên sức khoẻ, mọi thứ trong cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

2. Tiền tiết kiệm 

photo-1683343189524

Ảnh minh hoạ

Tiền không phải là tất cả nhưng không có tiền thì cũng không có tất cả. Cuộc sống của một người trong những năm về sau, đặc biệt giai đoạn 50-60 tuổi có tốt đẹp hay không đều có liên quan trực tiếp đến tài sản và tiền bạc. Do đó một khoản tiền để dành là thứ có thể bảo đảm cho cuộc sống của chúng ta sau này, nhất là khi về già. Bởi không có tiền cuộc sống của bạn rất khó hạnh phúc hay bình yên.

Nhiều người nói nuôi con là để phòng tuổi già nhờ cậy. Song thực tế bạn nên giữ cho mình một khoản tiền riêng vì con cái cũng có gia đình riêng nên khó chu toàn mọi việc.

Vì vậy, để khi về già không phải đối mặt với tình trạng khó khăn về vật chất, ngay từ khi còn có thể lao động kiếm tiền được, mỗi người cần phải có kế hoạch tài chính rõ ràng. Khi cơ thể còn sức lực, cần chuẩn bị các khoản dự phòng, đảm bảo khả năng chủ động về tài chính để đến tuổi xế chiều không phải lo lắng quá nhiều.

Đinh Anh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên