MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vé máy bay Tết: Rẻ mà vẫn ế!

17-12-2021 - 09:37 AM | Thị trường

Vé máy bay Tết: Rẻ mà vẫn ế!

Các hãng hàng không chính thức mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2022 với giá vé thấp hơn so với cùng kỳ nhưng nhu cầu đi lại chưa cao vì ngại bị cách ly

Ngày 16-12, hãng hàng không VietJet vừa chính thức công bố mở bán vé máy bay dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với giá từ 609.000 đồng/chặng (chưa gồm thuế, phí). Hàng trăm ngàn vé ưu đãi trên các chặng bay kết nối TP HCM với Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đà Nẵng... đã được hãng mở bán không giới hạn khung giờ qua các kênh chính thức.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, các hãng hàng không khác như Vietnam Airlines, Bamboo, Jetstar Pacific cũng đã âm thầm mở bán vé máy bay Tết các chặng giữa TP HCM với Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, Huế… với giá mềm hơn rất nhiều so với cùng kỳ những năm trước.

Nhiều hãng đang mở bán vé máy bay dịp Tết Nguyên đán khởi hành ngày 27 tháng chạp từ TP HCM đi Hà Nội chỉ 1,98 triệu đồng/chặng, thấp hơn nhiều so với mức 3-3,5 triệu đồng/chặng cùng kỳ những năm trước. Hay chặng giữa TP HCM - Vinh ngày 28-1-2022 (tức ngày 26 tháng chạp) giá vé từ 2,8 triệu đồng/chặng gồm thuế phí, rẻ hơn khoảng 700.000 đồng so với Tết năm ngoái.

Chặng TP HCM - Đà Nẵng ngày 26 tháng chạp chỉ từ 1,3 triệu đồng/chặng, thấp hơn tới 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vé máy bay Tết: Rẻ mà vẫn ế! - Ảnh 1.

Nhu cầu đi lại của hành khách những ngày này có tăng sau giai đoạn giãn cách nhưng chưa cao. Ảnh: LAM GIANG

Dù giá rẻ bất ngờ nhưng nhiều người cho biết chưa quyết định đặt vé về quê vì ngại dịch và các quy định về cách ly. Anh Ngọc Khánh (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) cho biết rất muốn mua vé về Hà Tĩnh để cả nhà đón Tết cùng gia đình nhưng địa phương vẫn giữ quy định người dân từ TP HCM về phải cách ly tại nhà 7 ngày, với điều kiện là cách ly phòng riêng không tiếp xúc với người thân trong nhà. "Về Tết được có mấy ngày mà phải cách ly 7 ngày, không được tiếp xúc với người thân thì về làm gì?" - anh Khánh băn khoăn và nói chưa quyết định đặt vé, dù thấy giá vé máy bay năm nay rẻ hơn nhiều so với những năm trước.

Tương tự, chị Hồng Duyên (ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) cũng rất muốn đặt vé Tết về Đắk Lắk thăm gia đình vì chị vừa tham khảo giá vé máy bay ngày 26-27 tháng chạp chỉ tầm 1,5 triệu đồng/chặng nhưng chị chưa dám đặt. "Hiện tại, người từ TP HCM về quê tôi phải có xét nghiệm âm tính và cách ly tại nhà 7 ngày. Không biết đến Tết quy định có thay đổi gì không nên chưa dám mua vé, nếu cách ly tại nhà thì thôi sẽ không về" - chị Duyên nói.

Đại lý vé máy bay Khánh Loan (TP HCM) cho biết dù chỉ còn hơn 1 tháng nữa bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhưng rất ít khách hỏi vé về quê. Một số hãng hàng không vừa tung vé giá rẻ trước 22 tháng chạp nhưng nhu cầu của khách hàng chưa cao. "Như chặng TP HCM - Quảng Bình, giá vé bay ngày 22 tháng chạp chỉ khoảng 1,2 triệu đồng, có thời điểm chỉ 1 triệu đồng/chặng, giảm khoảng một nửa so với cùng kỳ những năm trước nhưng vẫn vắng khách" - đại lý vé máy bay này nói.

Theo các đại lý vé máy bay ở TP HCM, phần lớn khách hàng tới thời điểm này chưa đặt vé máy bay Tết để về quê là do ngại diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp, nhiều địa phương vẫn giữ các quy định về chống dịch và cách ly, đặc biệt là chính sách hoàn tiền vé của một số hãng hàng không khi có sự cố hoãn, hủy chuyến vẫn chậm khiến khách không mặn mà đặt vé sớm mà chờ tới cận Tết mới mua. "Nhiều khách sợ hủy chuyến bay vì dịch nên chưa muốn đặt trước, nhất là khi việc hoàn tiền vé thực hiện rất lâu. Có nhiều người bị hủy chuyến từ 6 tháng trước nhưng đến giờ vẫn chưa được trả lại tiền" - chủ một đại lý vé máy bay khác ở TP HCM giải thích.

Theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải, các hãng hàng không vẫn đang khai thác chặng bay giữa TP HCM với Hà Nội, Đà Nẵng và các địa phương khác với tần suất hạn chế, chưa khôi phục hoàn toàn như thường lệ.

Đại diện một hãng hàng không cho biết vẫn đang chờ quyết định điều chỉnh tần suất trên các đường bay của Cục Hàng không Việt Nam (dự kiến sẽ gửi đề xuất Bộ Giao thông Vận tải trước ngày 25-12-2021) rồi mới tung thêm số chuyến, lịch bay dịp Tết Nguyên đán.

Theo Thái Phương

Người lao động

Trở lên trên