MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vẽ một chữ X đơn giản, kiếm được hơn 200 triệu: Làm việc chăm chỉ không quyết định mức lương, mà là một điều hay bị xem nhẹ này!

26-03-2023 - 21:35 PM | Sống

Nhìn về lâu dài, nếu một người có thể đạt được nhiều thành tựu và hạnh phúc, điều đó có nghĩa là anh ta đã nắm bắt chính xác vị trí "vẽ X" trong cuộc đời mình.


Tôi đã từng nghe câu chuyện "vẽ một chữ X đáng giá 10.000 USD" thế này: 

Nhà máy điện hạt nhân xảy ra sự cố kỹ thuật nghiêm trọng, trực tiếp làm giảm hiệu suất vận hành của toàn bộ nhà máy, các kỹ sư hoang mang, sau cùng họ mời một chuyên gia có tiếng về giúp công ty khắc phục sự cố.

Chỉ thấy chuyên gia dùng bút nhẹ nhàng vẽ dấu X lên dụng cụ đo và yêu cầu ai đó thay đổi thiết bị được kết nối với dụng cụ đo này, vấn đề đã được giải quyết một cách dễ dàng.

Mặc dù vẽ chữ X này là chuyện rất đơn giản, nhưng người quản lý nhà máy điện hạt nhân không hề có ý định thay đổi giá tiền đã đồng ý trả cho vị chuyên gia, bởi lẽ giá trị mà các chuyên gia tạo ra lớn hơn nhiều so với 10.000 đô la Mỹ.

Trong câu chuyện này, vị chuyên gia nắm được điểm mấu chốt gây ra thất bại, và vấn đề đã được giải quyết. Nói cách khác, nếu chúng ta có thể kiểm soát nơi "vẽ X", thì cơ hội làm được điều gì đó sẽ tăng lên rất nhiều.

Nhìn về lâu dài, nếu một người có thể đạt được nhiều thành tựu và hạnh phúc, điều đó có nghĩa là anh ta đã nắm bắt chính xác vị trí "vẽ X" trong cuộc đời mình.

Còn khi bạn bận rộn và mệt mỏi trong công việc nhưng không kiếm được nhiều tiền, có lẽ bạn cần xem xét một cách cẩn thận lại vị trí "vẽ X" của mình, chẳng hạn như đồng nghiệp có đáng tin cậy hay không, hay liệu công việc có thể được đơn giản hóa hay không.

Vẽ một chữ X thôi nhưng kiếm được 10.000 USD: làm việc chăm chỉ không quyết định mức lương, mà là điều này - Ảnh 1.

01

"Vẽ X" trong cuộc sống là dành thời gian cho những người và những thứ đáng tin cậy

Trong thời đại này, thu nhập của mọi người không còn phụ thuộc vào thời gian làm việc mà phụ thuộc vào giá trị bạn tạo ra trong thời gian giới hạn.

Có nghĩa là, hoàn cảnh sống của bạn ngày hôm nay được tạo ra bởi con người của bạn trong quá khứ. Nếu bạn dành năng lượng của mình cho những thứ không đáng tin cậy, nó sẽ ảnh hưởng đến quỹ đạo tương lai của cuộc đời bạn.

Gần đây, một công ty nhân sự có tiếng đã tổng hợp một bộ dữ liệu, liên quan tới năm điều mà mọi người hối tiếc nhất trong cuộc sống?

Trong số đó, 72% số người hối hận vì đã chọn sai nghề khi còn trẻ.

Có rất nhiều bình luận về câu chuyện này như này:

"Mỗi lần muốn nghỉ việc, nhìn vào số dư trong ví của mình, tôi lại cúi đầu trước cuộc sống."

"Nếu như khi còn trẻ không sống tùy tiện như vậy, giờ không đến nỗi họp lớp cũng không dám đi."

"Hối hận đã không nắm bắt cơ hội để học tập tích lũy, giờ các con cũng phải sống cuộc sống nghèo khổ với mình."

Bạn thấy đấy, những người lao động cảm thấy hối hận luôn có một đặc điểm, đó là họ đã không lập ra một kế hoạch tốt cho cuộc đời, không phân bổ năng lượng của mình cho những việc có lợi nhất.

Trên thực tế, một người càng mong muốn thành công ở điều gì đó, điều đó có nghĩa là anh ta càng mất kiểm soát trong việc hoàn thành việc này. Ngược lại, nếu bạn dành thời gian cho những người và những việc đáng tin cậy, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn.

Có thể thấy, một người không nên lãng phí năng lượng vào những thứ kém giá trị, không hiệu quả, dành năng lượng cho những thứ giá trị hơn mới là hướng đi đúng đắn của cuộc đời.

Vẽ một chữ X thôi nhưng kiếm được 10.000 USD: làm việc chăm chỉ không quyết định mức lương, mà là điều này - Ảnh 2.

02

Những người học cách "vẽ X" tại nơi làm việc, đều là những người tài giỏi

Thomas Edison đã từng nói: Chìa khóa của thành công là vận dụng cả năng lượng thể chất và tinh thần vào cùng một vấn đề.

Có thời gian rảnh rỗi và đồng thời tăng gấp đôi thu nhập có lẽ là giấc mơ mà ai cũng muốn hướng đến. Bạn có thể có cả hai nếu bạn thay đổi suy nghĩ và đưa ra nhiều lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình.

Nói cách khác, nếu bạn muốn làm những việc tạo ra lợi nhuận cao hơn, bạn cần làm những việc có giá trị hơn thay vì chỉ chăm chăm vào những việc có giá trị thấp.

Làm cách nào?

Đầu tiên, hãy làm những việc tạo ra phần thưởng và sự hài lòng nhiều hơn.

Khi muốn hoàn thành một việc gì đó, việc cần phải chú ý đến cảm xúc tâm lý của bản thân một cách có ý thức là điều rất quan trọng.

Ví dụ: đặt cho mình mục tiêu giảm 20 pound, bạn có thể chia nhỏ thành mục tiêu giảm 5 pound mỗi tháng.

Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ theo từng giai đoạn, hãy tự thưởng cho mình bằng cách mua một bó hoa, một ngày nghỉ, đi công viên giải trí…

Phương pháp thưởng theo giai đoạn không chỉ có thể khuyến khích bản thân kiên trì hoàn thành mục tiêu đã đề ra mà còn tạo ra nguồn động lực mới cho bản thân.

Khi làm xong một việc mà bạn có cảm giác dễ chịu và muốn làm lại, nghĩa là cảm giác hài lòng, thì với cảm giác như vậy, hiệu quả công việc sẽ tăng lên, đồng thời cũng mang lại nhiều giá trị và hạnh phúc hơn.

Thứ hai, giảm các hoạt động không giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Một người muốn thành công, anh ta phải học cách đơn giản hóa mọi thứ, điều này đòi hỏi phải liên tục giảm bớt những hoạt động tiêu tốn quá nhiều thời gian và không mang lại lợi ích.

Nếu bạn muốn biết mình tiêu tốn năng lượng vào những hoạt động không hiệu quả nào, bạn cũng có thể viết nhật kí.

Tôi đã dành bao nhiêu thời gian cho vấn đề này và tôi đã gặp những khó khăn gì?

Tôi có những cảm xúc tiêu cực nào khi đương đầu với khó khăn?

Những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến tôi như thế nào?

...

Bằng cách phân loại thời gian dành cho mọi thứ và lợi ích tạo ra, bạn có thể biết yếu tố nào đang tiêu tốn năng lượng của mình và lập ra một kế hoạch thực hiện công việc khác.

Cuối cùng, hãy thử làm điều gì đó mà bạn chưa từng làm trước đây, và luôn duy trì sự tò mò.

Bạn có từng hoài nghi như này? Tại sao thấy người khác làm thì dễ mà tự mình làm thì khó?

Tất nhiên, các yếu tố như nền tảng tài chính, các mối quan hệ xã hội và nỗ lực cá nhân không bị loại trừ ở đây, nhưng cũng đừng quên bỏ qua một yếu tố quan trọng - sự tò mò.

Nguyên tắc khan hiếm nói rằng: cơ hội càng hiếm thì càng có giá trị.

Chỉ bằng cách không ngừng lặp lại việc phân bổ sự chú ý và cố gắng làm điều gì đó chưa từng làm trước đây, chúng ta mới có thể không ngừng duy trì cảm giác mới mẻ, duy trì trạng thái tỉnh táo, không ngừng nâng cấp nhận thức và kiên định tiến tới mục tiêu.

Nói tóm lại, giảm số lượng công việc phải làm và cải thiện chất lượng của công việc là quân bài để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nếu bạn vừa muốn có thu nhập cao, vừa muốn tận hưởng cuộc sống, bạn cũng có thể học cách đơn giản hóa các mục tiêu của mình, không ngừng đơn giản hóa các bước để hoàn thành một việc gì đó và dồn hết năng lượng vào những điều bạn khao khát mãnh liệt, điều này sẽ khiến cuộc sống của bạn đơn giản và ung dung hơn.

Vẽ một chữ X thôi nhưng kiếm được 10.000 USD: làm việc chăm chỉ không quyết định mức lương, mà là điều này - Ảnh 3.

Lời kết

Fabre đã từng nói: "Hãy cố gắng tập trung năng lượng của bạn vào một tiêu điểm, giống như một thấu kính."

Người ta nói rằng sẽ dễ dàng thành công hơn nếu bạn tập trung vào một thứ.

Một khi chúng ta dành nhiều năng lượng hơn cho những người và sự việc đáng tin cậy hơn, đồng thời không ngừng suy nghĩ xem nên tập trung sự chú ý của mình vào đâu, những thay đổi sẽ dần dần bắt đầu.

Suy nghĩ của chúng ta sẽ không ngừng mở rộng, và đường đời sẽ ngày càng rộng hơn.

Chỉ khi nhận ra 20% cuộc đời mình, bạn mới có thể sống 80% cuộc đời mình một cách bình thản và an nhiên.

Theo Như Nguyễn

Thể thao văn hóa

Trở lên trên