TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Về với ITL Corp, Sotrans dự chi hơn 1.000 tỷ thâu tóm toàn bộ cổ phần tại 2 doanh nghiệp logistics

17-08-2020 - 16:16 PM | Doanh nghiệp

Về với ITL Corp, Sotrans dự chi hơn 1.000 tỷ thâu tóm toàn bộ cổ phần tại 2 doanh nghiệp logistics

Trở lại với thương vụ của Sotrans, động thái diễn ra sau khi ITL Corp vừa tuyên bố nhận được khoản vay trị giá 70 triệu USD từ IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Công ty Kho vận Miền Nam (Sotrans, HoSE: STG) vừa công bố kế hoạch sẽ chi hơn 1.000 tỷ đồng nhằm tăng sở hữu lên 100% vốn tại 2 doanh nghiệp Logistics là CTCP Vận tải Đa Phương Thức Vietranstimex (VTX) và Tổng CTCP Đường sông Miền Nam (Sowatco, SWC). Giao dịch dự kiến thực hiện trong khoảng thời gian từ 17/8 - 10/9/2020.

Chi tiết, Sotrans đã đăng ký mua hơn 67 triệu cổ phiếu, tương đương 100% vốn Tổng CTCP Đường Sông Miền Nam (Sowatco, SWC). Hiện tại, Sotrans đang nắm giữ lượng lớn cổ phần Sowatco thông qua Công ty TNHH MTV Đầu tư Hạ tầng Sotrans với tỷ lệ 84,4%. Cổ đông lớn còn lại của Sotrans là Quản lý quỹ đầu tư MB (MB Capital) với tỷ lệ 7,33%. Với thị giá 15.000 đồng/cp, dự kiến Sotrans sẽ chi hơn 1.000 tỷ đồng cho thương vụ thâu tóm hoàn toàn Sowatco.

Cùng trong thời gian trên, Sotrans cũng đăng ký mua gần 3,36 triệu cổ phiếu Vietranstimex (VTX). Hiện, Sotrans đã nắm giữ 84% vốn trước giao dịch. Trên thị trường, cổ phiếu VTX đang giao dịch ở mức 20.500 đồng/cp, tạm tính theo mức giá này thì số tiền Sotrans phải chi khoảng 70 tỷ đồng.

Được biết, Sotrans là một đơn vị lớn trong ngành logistics Việt Nam và đang là thành viên của Gelex Logistics. Bên cạnh vốn tại Sowatco và Vitranstimex, Sotrans còn đang nắm giữ 51% vốn Cảng miền Nam, 86,2% cổ phần Xây lắp Công trình (ECCO)…

Từng là mảng mang về lợi nhuận lớn, mới đây Gelex đã chính thức có động thái rút khỏi lĩnh vực logistics. Trong đó, Công ty đã thông qua việc bán toàn bộ 20,25% vốn tại CTCP Cảng Đồng Nai (PDN), tiếp nối động thái thoái vốn đầu tư trong mảng vận hành logistics qua hình thức bán toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH MTV Gelex Logistics.

Chiều ngược lại, ITL Corp đang lên kế hoạch sở hữu 100% vốn tại Sotrans. Chính thức trở thành cổ đông lớn Sotrans từ tháng 10/2015 với tỷ lệ 14,4% (giai đoạn SCIC thoái toàn bộ vốn tại STG). Mới đây Sotrans đã thông qua việc cho ITL Corp được chào mua công khai 100% cổ phần.

Về ITL Corp, được thành lập năm 1999, Công ty đang dẫn đầu về logistics với mạng lưới rộng khắp Việt Nam và mở rộng sang cả Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan với hơn 1.800 nhân viên. ITL Corp hiện cũng cung cấp từ dịch vụ hàng không (airlines GSA), vận tải quốc tế (freightmanagement), logistics tổng hợp (contract logistics), đường sắt (rail)… cho đến chuyển phát nhanh (last mile), thương mại điện tử (e-commerce logistics), dịch vụ kho bãi với hệ thống tiêu chuẩn quốc tế trên toàn quốc với hơn 150.000m2.

Trở lại với thương vụ của Sotrans, động thái diễn ra sau khi ITL Corp vừa tuyên bố nhận được khoản vay trị giá 70 triệu USD từ IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới. Số tiền này dự kiến giúp cải thiện đáng kể hệ thống tài sản của ITL, cho phép Tập đoàn sở hữu hệ thống về cảng biển, cảng sông, hệ thống sà lan thủy nội địa, ICD, kho bãi và cho phép ITL bắt đầu chiến lược thương hiệu kép (dual – brand) một cách nhanh nhất vì đã sở hữu được các thương hiệu và hệ thống vận hành mạnh đã được xây dựng từ những năm 70.

Tri Túc

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên