TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì đâu OCH liên tục thanh lý tài sản vì lý do thiếu tiền nhưng rót dễ 46 tỷ đồng cho Quản lý Quỹ Bông Sen?

Vì đâu OCH liên tục thanh lý tài sản vì lý do thiếu tiền nhưng rót dễ 46 tỷ đồng cho Quản lý Quỹ Bông Sen?

Hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, tuy nhiên, sau khi bán đi một loạt các tài sản lớn, ban lãnh đạo OCH lại bất ngờ rót 46 tỉ đồng uỷ thác cho CTCP Quản lý Quỹ Bông Sen theo thông tin từ ĐHĐCĐ thường niên của OCH.

Nửa cuối năm 2020, HĐQT CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) đã thông qua một loạt nghị quyết liên quan đến việc chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu OCH của CTCP Khách sạn và Dịch vụ OCH (Mã CK: OCH). Theo ban điều hành OGC, đây là phương án tài chính sau cùng để giải quyết các khoản công nợ cấp bách và phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Việc chuyển nhượng lượng lớn cổ phần OCH đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ một nhóm nhà đầu tư sở hữu 51% cổ phần tại OGC. Theo báo cáo tài chính của OGC, OCH là công ty con đóng hơn 90% doanh thu và lợi nhuận của cả tập đoàn.

Cụ thể, trong năm 2020, OCH đã chuyển nhượng bất động sản tại thửa đất số Lô 45-1 Khu Công nghiệp (KCN) Quang Minh (Hà Nội); 51% cổ phần CTCP Dịch vụ Hỗ trợ và Phát triển Đầu tư (IOC); và bán toàn bộ cổ phần tại CTCP Du lịch Khách sạn Suối Mơ – chủ khách sạn Starcity Hạ Long.

Bán đi một loạt các tài sản tốt mà vẫn chưa xoá hết lỗ luỹ kế, ngày 27/10/2020, OCH và CTCP Quản lý Quỹ Bông Sen (Lotus Capital) còn ký kết hợp đồng quản lý đầu tư số 10/20-01. Tính đến ngày 31/12/2020, OCH đã chuyển 46 tỷ đồng cho Lotus Capital để uỷ thác đầu tư chứng khoán.

Song, thương vụ này không được OCH công bố thông tin và cũng không được doanh nghiệp này đề cập trên báo cáo tình hình quản trị công ty niêm yết năm 2020. Đồng nghĩa, nhiều khả năng, thương vụ cũng chưa nhận được sự chấp thuận/phê duyệt của HĐQT OCH.

Một số nhà đầu tư tỏ ra băn khoăn về việc tiềm ẩn rủi ro mâu thuẫn lợi ích khi 1 thành viên HĐQT của OCH là ông Nguyễn Giang Nam từng là cổ đông lớn nắm giữ 9% vốn của Lotus Capital (hiện đã thoái vốn).

46 tỉ đồng được Lotus Capital đầu tư vào đâu?

Báo cáo tài chính năm 2020 đã được kiểm toán của Lotus Capital thể hiện, danh mục đầu tư của nhà đầu tư uỷ thác của công ty này ghi nhận thêm khoản đầu tư vào 4,6 triệu cổ phần CTCP Đầu tư Hạ tầng Đông Sơn (Đông Sơn) có giá trị 46 tỉ đồng – đúng bằng số tiền OCH đã chuyển cho Lotus Capital. Đông Sơn tiền thân là CTCP Đầu tư và thương mại 319, được thành lập ngày 9/12/2009, đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng công trình đường bộ.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Thành Trung – Chủ tịch HĐQT đương nhiệm của OCH, sinh năm 1976 – cũng từng là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty Đông Sơn giai đoạn từ ngày 7/11/2017 tới ngày 16/4/2018, rồi nhường lại vị trí này cho bà Nguyễn Thị Minh Huệ (sinh năm 1977).

Theo nội dung cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên OCH vừa tổ chức ngày 23/04, khi bị các cổ đông chất vấn về khoản ủy thác này, ông Nguyễn Giang Nam đã thay mặt HĐQT giải trình về khoản này như là 1 khoản đi gửi tiết kiệm với kỳ hạn 2 năm, và được hưởng lãi suất cam kết từ Lotus Capital là 7,5%. Các thông tin về việc Lotus Capital sử dụng tiền của OCH thế nào hoàn toàn không được ông Nam nhắc đến.

Một sự trùng hợp nữa, theo báo cáo của HĐQT OGC số 67/2020/TT-OGC vào ngày 24/12/2020 cũng do ông Nguyễn Giang Nam ký, Ban TGĐ OGC đã nhận được bản chào mua lô cổ phiếu OCH mà OGC có ý định bán từ chính Lotus Capital.

Tuy nhiên, sau khi có dư luận lùm xùm về giao dịch nói trên, Lotus Capital bất ngờ tạm dừng kế hoạch mua cổ phiếu OCH do "nhà đầu tư uỷ thác có kế hoạch đầu tư khác". Hiện tại, OGC công bố thông tin nhận được yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát Điều tra C03 yêu cầu tạm dừng mọi giao dịch mua bán với toàn bộ cổ phiếu OCH của OGC để làm rõ một số vấn đề.

Trường An

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên