MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày đã kháng với nhiều loại kháng sinh

09-10-2017 - 17:39 PM | Sống

Người bệnh không tuân thủ liều lượng, thời gian uống thuốc, tự ý thay đổi đơn thuốc của bác sĩ chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi khuẩn HP kháng với nhiều loại kháng sinh.

Đây là thông tin đáng báo động được các chuyên gia cảnh báo tại Hội nghị khoa học quốc tế về tiêu hóa gan mật diễn ra ngày 8/10 do Trung tâm Nội soi – BV Đại học Y Hà Nội tổ chức.

Thống kê cho thấy 70% dân số Việt Nam mắc vi khuẩn HP - nguyên nhân gây viêm, loét dạ dày, tá tràng, thậm chí ung thư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều đáng lo ngại là tình hình đề kháng kháng sinh với vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) đang gia tăng ở châu Á, đặc biệt là với kháng sinh Levofloxacin.

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh trở nên phổ biến và người bệnh không tuân thủ liều lượng, thời gian uống thuốc, tự ý thay đổi đơn thuốc của bác sĩ chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi khuẩn HP kháng với nhiều loại kháng sinh. Điều đó dẫn đến việc chữa trị trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Tại Việt Nam, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP khá cao. Nhiều loại thuốc điều trị HP tại nhiều nước đạt hiệu quả tới 80% đến 90%, thì ở Việt Nam tỷ lệ thành công chỉ dưới 80%, thậm chí có những loại thuốc, tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ còn khoảng 50%- 60%.


Điều trị cho bệnh nhân tiêu hóa tại Trung tâm Nội soi, BV Đại học Y Hà Nội.

Điều trị cho bệnh nhân tiêu hóa tại Trung tâm Nội soi, BV Đại học Y Hà Nội.

Tại hội nghị tiêu hóa gan mật lần này, việc cập nhật mới trong chẩn đoán và điều trị Helicobacter Pylori trên thế giới cũng như tình hình đề kháng kháng sinh với H.pylori tại Việt Nam là một trong những nội dung chính được các chuyên gia trong và ngoài nước tập trung thảo luận.

Ngoài ra, còn có các chủ đề như: Chẩn đoán và xử trí qua nội soi các khối u đường tiêu hóa trên; Ứng dụng kỹ thuật đo độ đàn hồi gan trong chẩn đoán các bệnh lý về gan; Cập nhật quản lý điều trị viêm gan B và các xu hướng mới trong tương lai; Đánh giá hiệu quả cầm máu can thiệp qua nội soi trong xuất huyết tiêu hóa trên tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội 2013 – 2017.

PGS.TS. Phạm Đức Huấn - Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội và GS.TS. Đào Văn Long - Nguyên Tổng thư ký Hội Tiêu hóa Việt Nam, Nguyên Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội cho biết, đây là một trong các hội nghị quốc tế lớn về chuyên ngành tiêu hóa gan mật ở Việt Nam được tổ chức nhằm tăng cường năng lực của đội ngũ y tế làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực này.

Hội thảo đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng của gần 500 bác sĩ - nhân viên y tế hoạt động trong lĩnh vực tiêu hóa – gan mật trên toàn quốc và các đồng nghiệp quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan, Myanma.

Tại Hội nghị, có 4 báo cáo khoa học của các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Đài Loan và 2 báo cáo của báo cáo viên từ BV Đại học Y Hà Nội và Hội Vi sinh lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, sự có mặt của chuyên gia hàng đầu thế giới thuộc lĩnh vực tiêu hóa – gan mật nhấn mạnh tầm quan trọng và ảnh hưởng của Hội nghị như GS Robert Gish (Đại học Y khoa Stanford, Hoa Kỳ ); GS.Hidemi Goto (Bệnh viện Đại học Nagoya, Nhật Bản)....

Theo D.hải

Trí thức trẻ

Trở lên trên