MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ADB: Tăng trưởng GDP của Việt Nam mạnh nhất 5 năm

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, trong 9 tháng của năm 2015, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đã tăng tốc lên mức 6,5% - tốc độ mở rộng nhanh nhất trong vòng 5 năm qua.

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á Bổ sung (ADOS) công bố sáng 3/12, ADB cho biết, 2 lĩnh vực đem lại động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam trong 9 tháng năm nay là công nghiệp và xây dựng, với tỉ lệ đóng góp gần 50%.

Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam còn nhận được lực đẩy từ sản lượng sản xuất phục vụ cho xuất khẩu và lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục duy trì ở mức cao. Trong 3 quý của năm 2015, lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng 6,2%, trong khi lĩnh vực nông nghiệp mở rộng với tốc độ có phần khiêm tốn hơn là 2,1%.

Về phía nhu cầu, trong nửa đầu năm 2015, nhu cầu nội địa tiếp tục khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế.

Theo ADB, với đà phục hồi ngày càng mạnh trong năm 2015, cùng mối quan tâm ngày càng lớn dành cho Việt Nam như một điểm đến của dòng vốn FDI, và những tiến triển gần đây trong các thỏa thuận thương mại quan trọng, tăng trưởng của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức 6,5% trong năm 2015 và 6,6% trong năm 2016.

Được biết, mức tăng trưởng trong năm 2014 của Việt Nam là 6%.

Ngoài ra, ADB cũng giữ nguyên ước tính lạm phát năm nay và năm tới của Việt Nam lần lượt ở mức 0,9% và 4%, thấp hơn so mức 4,1% trong năm 2014.

 

Theo Vũ Trọng

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên