MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Đã ban hành đầy đủ văn bản hướng dẫn Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp

Tất cả mọi Thông tư, Nghị định hướng dẫn thực hiện hai luật Đầu tư và Luật doanh nghiệp đã được ban hành đầy đủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh bày tỏ hy vọng với các văn bản này năm 2016 sẽ tạo cú hích lớn cho doanh nghiệp trong đầu tư.

Trả lời về những phản hồi của các nhà đầu tư và doanh nghiệp liên quan đến việc ban hành các văn bản hướng dẫn hai luật đầu tư và doanh nghiệp, Bộ trưởng Vinh cho biết việc Luật Đầu tư chính thức được thông qua vào năm 2014 là phù hợp với tinh thần của Hiến pháp năm 2013.

“Người dân và DN được làm tất cả những gì mà luật pháp không cấm, tư tưởng làm 2 luật này là rất tiến bộ. Với một phương pháp hiện đại, minh bạch nhưng lại vô cùng khó làm, nên có vướng mắc đây là luật có nhiều tiến bộ nên sự mong đợi và kỳ vọng của DN rất lớn” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng bày tỏ nỗi thấu hiểu khi Chính phủ chậm ban hành Nghị định và Thông tư hướng dẫn hai luật trên cũng đã khiến cho cộng đồng DN mong mỏi lớn khi mà Bộ này đã nhận được nhiều yêu cầu của DN. Lý giải về nguyên nhân, Bộ trưởng Vinh cho biết Luật được xây dựng trên tinh thần chọn bỏ, đây là phương pháp rất khó.

Bởi theo quy định hiện nay khi Việt Nam tham dự các Hiệp định quốc tế song phương và đa phương vẫn là chọn cho, nghĩa là cho các DN được đầu tư lĩnh vực nào thì được ghi rõ trong luật. Do đó, việc công bố cấm lĩnh vực nào hiện nay nhiều bộ chuyên nghành vẫn chưa làm được.

“Cho đến giờ này tất cả 6 Nghị định và 3 Thông tư hướng dẫn hai Luật trên đã được Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành, chúng tôi không nợ văn bản nào. Nghị định cuối cùng là quy định chi tiết hướng dẫn thi hành 1 số điều về luật đầu tư, và tất cả đã được hoàn thành và đây là nỗ lực rất lớn” – Bộ trưởng thông tin.

Liên quan đến cơ chế về thủ tục đầu tư, Bộ trưởng cho biết, trong Nghị định 108 quy định chi tiết hướng dẫn một số điều của Luật Đầu tư, đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư thống nhất liên thông một cửa, nghĩa là phòng đăng ký kinh doanh và cấp phép đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và đầu tư, UBND tỉnh đã có sự liên thông.

Đối với vấn đề giấy tờ trùng lặp cũng đã xem xét và loại bỏ, hạn chế vướng mắc cho nhà đầu tư và dự án đầu tư, quy định này cũng đã ban hành và sắp có hiệu lực.

Đối với vấn đề điều kiện đầu tư áp dụng với nhà đầu tư nước ngoài, Bộ trưởng cho biết ngày 27/12 Bộ sẽ rà soát và điều chỉnh hệ thống hóa để công bố công khai danh mục điều kiện và hệ thống hóa điều kiện đầu tư về nhà đầu tư nước ngoài trên Cổng thông tin đầu tư quốc gia.

Liên quan đến việc xây dựng cơ chế kiểm soát quy trình đăng ký đầu tư và đăng ký DN để không giới hạn nhà đầu tư và hồ sơ bổ sung đầu tư, Bộ trưởng khẳng định cơ quan đăng ký đầu tư không được yêu cầu nộp thêm giấy tờ nào khác theo quy định của hồ sơ.

Theo đó, khi bổ sung hồ sơ đăng ký thì cơ quan thông báo một lần về toàn bộ nội dung sửa đổi, chỉ được phép một lần sửa đổi và nhà đầu tư có quyền khiếu nại nếu cơ quan đăng ký yêu cầu hai lần trở lên.

Trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính về đầu tư, các cơ quan được lấy ý kiến sẽ có trách nhiệm trả lời về các ngành nghề liên quan. Trường hợp quá thời hạn không lấy ý kiến thì được xem là đồng ý về vấn đề này.

Bộ trưởng Vinh cũng cho biết, đối với vấn đề góp vốn điều lệ, Nghị định cũng cho phép được huy động vốn từ nhiều nguồn khác theo tiến độ dự án đầu tư. Đây là quy định không có khó khăn gì cho các DN, nên Bộ trưởng cho rằng các DN khi đầu tư cần chứng minh đủ năng lực tài chính để thực hiện được yêu cầu này.

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên